Tư vấn luật dân sự

Vợ chồng tôi được mẹ chồng cho 1 miếng đất trong thời kỳ hôn nhân. Sau đó, vợ chồng không hòa thuận nên có ý định ly hôn. Gia đình chồng hẹn tôi ra Phòng công chứng kí giấy thỏa thuận xác nhận không có tài sản chung cho dễ ly hôn.

Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành ngày 01/07/2018, theo đó: Công dân được tiếp cận thông tin của cơ quan nhà nước (CQNN), trừ thông tin không được tiếp cận (quy định tại Điều 6) và thông tin được tiếp cận có điều kiện (quy định tại Điều 7).

Tôi ở huyện ngoại thành Hà Nội, tôi vừa xây dựng gia đình, hiện nay bố mẹ tôi có diện tích đất là 178m2 được cấp GCNQSD đất năm 2003. Bây giờ bố mẹ tôi muốn cho tôi 50m2 đất nằm trong diện tích lớn đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện và thủ tục tặng cho như thế nào?

Vợ chồng tôi góp tiền cùng với người anh mua một căn hộ chung cư là dạng nhà ở thương mại, vợ chồng tôi góp 700 triệu, anh tôi góp 200 triệu, vay ngân hàng 300 triệu.

Tôi là giáo viên dạy cấp 1 ,vì lợi dụng lòng tin của tôi mà 1 phụ huynh đã mượn tiền để giải quyết việc riêng và rủ làm ăn chung số tiền là 286 triệu đồng sau đó rất nhiều lần nói trả nhưng đều thất hứa.

Vợ chồng tôi có cho vợ chồng anh L, chị H vay một khoản tiền. Đến năm 2014 vợ chồng L, H không có khả năng trả nợ nên vợ chồng tôi đã kiện L và H, Tòa án xét xử vợ chồng tôi thắng kiện và buộc L, H phải trả số tiền đó cho vợ chồng tôi. Ngày 11/01/2016, Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh ban hành Quyết định Thi hành án số 25/QĐ-CCTHADS theo yêu cầu của người được thi hành án.

Thưa Luật sư, Vợ chồng Đ, T có vay tôi số tiền 500 triệu đồng. Do vợ chồng họ không thanh toán được nợ cho nên tôi đã khởi kiện vụ án ra tòa án. Bản án của tòa án buộc bà Ngọc phải trả cho tôi 500 triệu.

Tôi đang là kế toán một công ty tư nhân, như nhiều kế toán khác tôi kiêm luôn việc thực hiện thủ tục BHXH cho Công ty. Tôi có tham gia nhiều diễn đàn, trao đổi với nhiều anh chị kế toán nhưng hiện chưa có câu trả lời cuối cùng về “Tiền lương đóng BHXH hàng tháng của người lao động tại doanh nghiệp”. Do đó, tôi rất mong được quý Công ty hỗ trợ về vấn đề này cũng như tư vấn cho tôi mức tiền lương đóng BHXH năm 2016?

Kể từ khi Nghị định 88/2015/NĐ-CP (Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) được ban hành, nhiều diễn đàn đã “rầm rộ” trao đổi việc doanh nghiệp sẽ bị phạt do đóng chậm, không đóng kinh phí công đoàn.

Chào Công ty luật TNHH Sao Việt. Tôi có một vấn đề muốn quý Công ty tư vấn như sau: Tôi ký hợp đồng lao động 24 tháng và tham gia đóng bảo hiểm xã hội liên tục từ tháng 8/2015 đến nay tại Công ty A, trước đó tôi chỉ làm các công việc thời vụ ở một số cửa hàng nên chưa tham gia bảo hiểm xã hội. Ngày 15/01/2016, tôi sinh con, vậy tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer