Câu hỏi:

Mong luật sư tư vấn giúp: Tôi và nhóm bạn anh H cùng nhau đi hát karaoke và gặp anh M bạn của anh H. Anh H đã giấu chìa khóa xe của anh T ý muốn anh M cùng ngồi hát chưa cho về. Tôi có nói anh uống ly bia với bọn em cho vui anh M không chịu còn nói những lời súc phạm tới tôi. Không chịu được tôi có đánh anh M một cái sau đó mọi người trong nhóm can ngăn. Tôi có qua xin lỗi anh M và xin giảng hòa. Anh M không chịu còn tuyên bố sẽ giết tôi. Liền đó anh M bỏ về nhà rồi quay lại với cây tuýp sắt lao vào đánh tôi, trong lúc giằng co tôi giật được cây tuýp sắt và đánh một cái về phía anh M gây vết thương rách da và chảy máu. Sự việc xảy ra như vậy. Mong luật sư tư vấn giúp tôi nếu họ kiện ra tòa thì tôi sẽ bị tội gì, mức phạt cao nhất cho tôi như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

 

 

Trả lời:

Trường hợp của bạn, Luật sư Sao Việt tư vấn như sau:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, bạn và anh T có xảy ra mâu thuẫn với nhau. Trong quá trình xảy ra xô xát, bạn có giật lại tuýp sắt từ anh M và đánh lại anh M gây vết thương rách da và chảy máu. Do đó, để xác định trách nhiệm pháp lý đối với bạn trong trường hợp này thì phải căn cứ vào hành vi vi phạm, tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự:

Đối chiếu quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 thì tuýp sắt trong trường hợp này được xác định là phương tiện nguy hiểm. Ngoài ra, sẽ căn cứ vào kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể để xem xét trách nhiệm hình sự của bạn.

Trường hợp 1: Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh M dưới 11%, đồng thời xác định được bạn có dùng hung khí nguy hiểm để gây thương tích thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó bạn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Trường hợp 2: Tuy nhiên, nếu thương tích của anh M là dưới 11% và anh M làm đơn xin rút yêu cầu khởi tố thì phía cơ quan công an sẽ đình chỉ vụ án. Khi đó, hai bên có thể tự thỏa thuận, thương lượng vấn đề bồi thường thiệt hại về sức khỏe.

Trường hợp 3: Nếu tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên tới 30% và dùng hung khí nguy hiểm thì anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với khung hình phạt từ 02 tới 06 năm tù.

Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự:

Căn cứ tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:   

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, ngoài vấn đề phải chịu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh M theo quy định trên. Về mức bồi thường các bên có thể thương lượng, thỏa thuận với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được, bạn hoặc gia đình anh M có thể yêu cầu Tòa án xem xét và quyết định mức bồi thường dựa trên thiệt hại thực tế.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer