Tôi ở huyện ngoại thành Hà Nội, tôi vừa xây dựng gia đình, hiện nay bố mẹ tôi có diện tích đất là 178m2 được cấp GCNQSD đất năm 2003. Bây giờ bố mẹ tôi muốn cho tôi 50m2 đất nằm trong diện tích lớn đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện và thủ tục tặng cho như thế nào?

Trả lời

Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi xác định có 2 vấn đề bạn cần hỏi như sau:

  • Thứ nhất, về điều kiện tách thửa thì diện tích tối thiểu để được tách thửa đất do Quyết định của UBND Hà Nội quy định. Do bạn không cung cấp cho chúng tôi đất nhà bố mẹ bạn địa chỉ cụ thể ở xã, huyện nào nên chúng tôi không thể đưa ra ngay câu trả lời chính xác.

Căn cứ Quyết định 20/2017/QĐ-UBND thành phố Hà Nội quy định hạn mức công nhận quyền sử dụng đất Hà Nội:

Điều 3. Hạn mức giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở theo hạn mức giao đất .

1. Hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Các phường

30 m2

90 m2

Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

60 m2

120 m2

Các xã vùng đồng bằng

80 m2

180 m2

Các xã vùng trung du

120 m2

240 m2

Các xã vùng miền núi

150 m2

300 m2

Các xã được phân loại để làm căn cứ xác định hạn mức giao đất ở công nhận quyền sử dụng đất ở đối với từng vùng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy định này…”.

Về diện tích tối thiểu được phép và không được phép tách thửa  căn cứ khoản 1 Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu:

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

          Từ quy định trên, bạn nên đối chiếu lại với khu vực của mình ở xã/ phường nào để xác định diện tích tối thiểu được phép tách thửa làm căn cứ xác định điều kiện về diện tích để làm thủ tục tặng cho.

 

  • Thứ hai, câu hỏi cách thức, trình tự, thủ tục thực hiện việc tặng cho và sang tên quyền sử dụng đất:
  1. Thực hiện theo quy định tại: Khoản 11, Điều 9, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
  2. Trước khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất thông qua hình thức tặng cho, người sử dụng đất liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (nơi có đất) để kiểm tra điều kiện tách thửa đất, thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo quy định. Trường hợp đủ điều kiện tách thửa đất thì Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có văn bản hướng dẫn người sử dụng đất liên hệ với cơ quan công chứng để làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng tặng cho về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định.

======================

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dựa trên luật định. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi, cũng như những góp ý từ phía bạn đọc.

Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6243 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Sao Việt

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer