Năm 1992 chị Ngô Việt Hà kết hôn với anh Bust quốc tịch Mỹ, sau đó chị xin thôi quốc tịch Việt Nam sang Mỹ sống. Đến năm 1998 do không hợp nhau chị và anh Bust ly hôn và chị quay về Việt Nam sinh sống với mẹ chị cho đến nay. Vậy xin hỏi chị Hà muốn trở lại quốc tịch Việt Nam có được không? Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam.

Trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam

Điều 23. Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam

1. Người đã mất quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 26 của Luật này có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Xin hồi hương về Việt Nam;

b) Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

c) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

d) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

e) Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

2. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam không được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

3. Trường hợp người bị tước quốc tịch Việt Nam xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải sau ít nhất 5 năm, kể từ ngày bị tước quốc tịch mới được xem xét cho trở lại quốc tịch Việt Nam.

4. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây, tên gọi này phải được ghi rõ trong Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam.

5. Người được trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người sau đây, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

6. Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện được trở lại quốc tịch Việt Nam”.

Hiện chị Hà đã về Việt Nam sinh sống được khoảng 16 năm (1998 – 2014) với mẹ đẻ là Công dân Việt Nam, lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây và việc trở lại quốc tịch Việt Nam của chị không làm phương hại đến lợi ích quốc gia (dù chị đã hoặc chưa thôi quốc tịch Mỹ) thì chị đủ điều kiện để trở lại quốc tịch Việt Nam.

Thứ hai: Thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

Để trở lại quốc tịch Việt Nam chị Hà cần thực hiện thủ tục hành chính theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị 03 bộ hồ sơ gồm:

1. Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;

2. Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

3. Bản khai lý lịch;

4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian  chị Hà cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian chị Hà cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

Bước 2. Nộp hồ sơ

Chị Hà nộp 03 bộ hồ sơ trên tại  Sở tư pháp nơi chị cư trú.

Bước 3. Nhận kết quả

Thời hạn giải quyết kéo dài hơn 3 tháng. Đến hẹn trên phiếu hẹn chị tới bộ phận đã nộp hồ sơ để nhận kết quả.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer