Tư vấn luật hôn nhân gia đình

Em và bạn trai mới đây đã chia tay nhau, tuy nhiên, hiện tại, em đang có thai với người ấy và người ấy lại sắp lấy vợ. Vậy, em có thể yêu cầu người đó cấp dưỡng cho con em sau khi em sinh không? Nếu có, em cần làm những thủ tục gì?

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Chúng tôi sống với nhau từ năm 1994 đến nay, có 1 con chung nhưng chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. Tài sản gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, 1 ôtô, một mảnh đất mua chung với người khác mang tên anh ấy nhưng thực tế đều là tài sản chung. Đến nay chúng tôi không ở được với nhau nữa vậy có phải ra tòa để làm thủ tục xin ly hôn hay không, con, tài sản thì chia như thế nào?

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2005. Nay do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc tôi muốn xin ly hôn. Xin cho hỏi lý do Tòa án chấp nhận cho ly hôn là gì? Chồng tôi không đồng ý ly hôn, tôi đơn phương xin ly hôn được không? Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn cần những giấy tờ gì? Thời gian giải quyết trong bao lâu?

Tôi và người chồng cũ đã thỏa thuận việc phân chia tài sản chung sau ly hôn là một căn nhà xây 03 tầng. Theo đó, tôi được sở hữu một nửa căn nhà và anh ấy sẽ tặng cho tôi nửa căn nhà trên. Vậy tôi xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Tôi phải nộp những loại thuế hay phí gì?

Vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Lúc này tôi mới biết năm 2015, chồng tôi có vay tiền của anh A nhưng tôi không được biết. Vậy, cho tôi hỏi khi ly hôn thì tôi có phải trả nợ cho anh A không?

Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2005, hiện có một đứa con gái năm nay được 8 tuổi. Năm ngoái, chồng tôi ra nước ngoài làm ăn theo diện lao động xuất khẩu. Sau đó chồng tôi có quen người khác ở bên kia và muốn ly hôn với tôi, cả tôi và chồng tôi đều thống nhất việc ly hôn, con gái sẽ do tôi nuôi và chồng tôi cấp dưỡng. Nhưng còn ngôi nhà là tài sản chung do công sức hai vợ chồng cùng đóng góp xây dựng thì chúng tôi chưa thống nhất được việc phân chia.

Tôi ở Nam Định, làm nghề tự do. Tôi lấy vợ năm 2013 và ở chung với bố mẹ, đến tháng 6 năm 2013 thì làm thủ tục tách hộ khẩu và được bố mẹ chia cắt cho nhà và đất (37 m2 đất trên đó có ngôi nhà 03 tầng). Trong giấy tờ cho nhà, đất chỉ nói cho một mình tôi. Vậy tôi xin hỏi khi cấp sổ đỏ thì nhà đất này chỉ đứng tên một mình tôi hay đứng tên cả vợ tôi? Nhà đất này là tài sản riêng của tôi hay là tài sản chung của vợ chồng tôi.

Vợ tôi trước đây đã kết hôn một lần và có hai người con nhưng do cuộc sống không hạnh phúc nên hai người đã ly hôn. Mỗi người nuôi một con, vợ tôi nuôi cô con gái, năm nay cháu đã 5 tuổi. Hiện tại tôi lấy cô ấy kết hôn hợp pháp, vợ chồng tôi muốn đổi họ của cháu sang họ của tôi theo luật pháp có được không? Thủ tục như thế nào?

Xin Luật sư cho tôi biết độ tuổi được phép kết hôn của nam, nữ hiện nay là bao nhiêu?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer