PHÁP LÝ LIÊN QUAN COVID 19

Để thực hiện kịp thời việc giải quyết chế độ BHXH với NLĐ là F0, BHXH TP.Hà Nội đã có Công văn 651/BHXH-CĐBHXH yêu cầu thực hiện các nội dung sau:

Tình hình dịch bệnh thay đổi như vậy khiến cho cả doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn khi quay lại sản xuất, kinh doanh. Nhiều thắc mắc không biết hiện tại pháp luật có quy định F1 phải cách ly ở nhà như trước hay không bởi vì nếu buộc phải cách ly thì rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng hoạt động do số lượng người lao động là F0, F1 đang chiếm đa số. Bên cạnh đó, những chế độ hỗ trợ đối với F1 cũng là vấn đề mà rất nhiều người dân hiện nay đang quan tâm.

Dịch bệnh Covid 19 đã diễn ra trên khắp thế giới trong hơn 2 năm qua và con người đang thích nghi để sống chung với Covid. Tuy nhiên, dù đã phủ vaccine trên cả nước nhưng mỗi ngày Việt Nam vẫn ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm COvid 19 mới. Vậy nếu trở thành F0 thì người lao động sẽ được nghỉ làm bao nhiêu ngày mà vẫn nhận được tiền lương theo quy định của pháp luật?

Chỉ còn 02 tuần nữa là bắt đầu kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2022. Xen lẫn với không khí tất bật của những ngày cuối năm là nỗi niềm mong chờ, háo hức được đoàn viên bên gia đình, là những dòng suy nghĩ, băn khoăn về quy định xét nghiệm, cách ly đối với những người ở xa muốn trở về quê hương.

Tôi là bảo vệ của xí nghiệp may, đợt này dịch bệnh nên tôi xin nghỉ việc về quê từ tháng 9. Tôi đã đóng BHXH liên tục 15 năm đến tận khi nghỉ việc. Khi biết NLĐ đóng BHXH được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP, tôi đã làm thủ tục nhận hỗ trợ nhưng cơ quan BHXH từ chối và bảo công ty tôi làm thủ tục thì tôi mới được hưởng. Tôi muốn hỏi tại sao tôi không được nhận trực tiếp mà phải qua công ty?

Ngày 11/12 tờ De Telegraaf của Hà Lan đăng tải thông tin về việc cảnh sát nước này đã bắt giữ nghi phạm rao bán virus SARS-CoV-2 sống đựng trong lọ thuỷ tinh, thông qua đường bưu điện chuyển cho những người có nhu cầu sử dụng. Vậy nếu trường hợp này xảy ra ở Việt Nam thì pháp luật của chúng ta sẽ xử lý như thế nào?

Vừa qua, ngày 06/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 33/2021/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19.

Doanh nghiệp tôi muốn tổ chức một cuộc hội thảo tại Hà Nội, quy mô khoảng 30 người bao gồm cả người ở các tỉnh thành khác tham dự. Hiện nay thành phố Hà Nội đang được đánh giá dịch ở cấp độ 2 ở các tại quận nội thành. Vậy việc tổ chức hội thảo của công ty tôi có phải hạn chế, hoặc cần tuân thủ những điều kiện nhất định nào không? Một số người chưa tiêm đủ liều Vaccine thì có được tham gia hay không?

Chú tôi đi làm ở trong Nam, vì dịch covid mà trốn về quê nhưng không ra xã khai báo y tế, không cách ly tập trung. Sau khi xác định người đi cùng xe về đã mắc Covid 19, chú tôi mới ra trạm xá khai báo và xét nghiệm kết quả dương tính. Sau khi chú tôi bị đưa đi điều trị, bên công an cũng đã xuống làm việc. Tôi nghe nói có thể bị khởi tố hình sự. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của chú tôi bị khởi tố về tội gì, nếu vi phạm lần đầu thì có cơ hội được hưởng án treo không? Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Mới đây ngày 12/10/2021, Bộ y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer