Hôn Nhân - Gia Đình

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Chị Ngọc: Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2010 tại Việt Nam. Đến năm 2011, vợ tôi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, từ đó đến nay vợ chồng tôi xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Nay tôi muốn ly hôn với vợ khi vợ tôi vẫn đang ở Nhật Bản có được không ạ?

Chị Hoàn ( Sơn Tây – Hà Nội) : Tôi và chồng đã ly thân được 3 tháng, chúng tôi có một con chung, cháu đã được 2 tuổi. Hiện tại, cháu đang sống với tôi tại nhà ông bà ngoại. Vậy trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu chồng trợ cấp cho con không?

Xin hỏi: Hai vợ chồng tôi hiện tại đều đang công tác tại nước ngoài theo diện được công ty cử đi. Do mâu thuẫn không thể giải quyết được nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Vậy cho tôi hỏi, chúng tôi nộp hồ sơ ly hôn tại đâu và có thể ủy quyền cho Luật sư để ly hôn được không? Nếu được thì trình tự thủ tục như thế nào? Nếu không được thì có cách nào để vợ chồng tôi ly hôn mà không cần về Việt Nam không?

Chị Hằng: Chào luật sư, chồng tôi ngoại tình nên chúng tôi chuẩn bị làm thủ tục ly hôn. Anh ta còn nói với tôi rằng tôi sẽ không được một đồng nào cả vì tôi không làm ra tiền. Từ khi lấy anh ta, tôi bỏ hẳn công việc văn phòng để ở nhà chăm lo cho gia đình một cách chu toàn, vậy mà anh ta nói mẹ con tôi là kẻ ăn bám và nói nếu ly hôn thì chúng tôi sẽ không được một đồng nào cả. Tôi muốn hỏi điều anh ta nói có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Minh Ánh: Chào luật sư, tôi và bạn trai yêu nhau được 8 năm, nay cũng sắp đến lúc chúng tôi chuẩn bị tính đến chuyện hôn nhân nhưng chúng tôi không muốn đăng ký kết hôn vì không muốn ràng buộc quá nhiều. Luật sư hãy tư vấn cho tôi biết liệu chúng tôi có thể làm đám cưới mà không cần đăng ký kết hôn hay không, và việc đăng ký kết hôn có bắt buộc hay không? Xin cảm ơn!

Anh Thái ( Ninh Bình): Năm nay em 25 tuổi. Nghỉ lễ 2/9 vừa rồi em có về ra mắt nhà người yêu và xin cưới nhưng bố mẹ bạn gái không cho phép và nhất quyết cấm cản vì cả hai không hợp tuổi, nhà em lại ở xa. Em muốn hỏi việc cấm cản như vậy có vi phạm pháp luật không? Mong Luật sư giải đáp!

Minh Phương: Chào luật sư. Tôi và người yêu hiện tại đã bên nhau được 5 năm, nay chúng tôi ra mắt gia đình hai bên với ý định sẽ tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, bố của người yêu tôi không đồng ý, ông nói chúng tôi có quan hệ họ hàng trong phạm vi 3 đời nên không thể kết hôn, cụ thể là ông nội của tôi và bà cố của anh là hai chị em ruột. Cho tôi hỏi bố của người yêu tôi nói như vậy có đúng hay không? Tôi và anh có thể tiến tới hôn nhân được hay không?

Mai Phương (Hà Nội) : Gần khu trọ em đang sống, có nhiều bạn sinh viên đã “góp gạo thổi cơm chung”, sống thử với người yêu. Vậy em muốn hỏi việc sống thử như vậy có vi phạm quy định pháp luật không? Rất mong dược Luật sư giải đáp!

Chị Hồng: Chị Tuyết - hàng xóm bên cạnh nhà tôi có nhận một bé 10 tuổi làm con nuôi. Mặc dù chị Tuyết đối xử với cháu bé rất tốt, nhưng nhiều lần, cháu nghe lời bố mẹ đẻ và cho rằng: Con nuôi thì không chung huyết thống, và mẹ nuôi cũng không sinh ra cháu, vì vậy, sau này cháu chỉ cần chăm sóc và lo cho bố mẹ đẻ thôi. Vậy tôi muốn hỏi trong Luật có quy định con nuôi phải có nghĩa vụ gì với bố mẹ nuôi?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer