Tư Vấn Hình Sự

Tôi vừa thực hiện giao dịch mua bán bộ sản phẩm cho một vị khách với giá trị hàng hóa là 6 triệu đồng. Sau khi xong việc tôi có mang tiền về kiểm tra lại bằng máy đếm tiền thì phát hiện 6 triệu tiền khách đưa là tiền giả. Tôi có lưu lại thông tin khách hàng, giời tôi muốn tố cáo thì xin hỏi với tội của người khách kia sẽ bị xử lí như thế nào?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về trường hợp của bạn tôi là anh K, bạn tôi có xích mích với người hàng xóm tên B và anh K đã đánh B trong một lần cãi nhau. Sau đó anh K có sang xin lỗi và bồi thường chi phí thuốc men cho B, 2 bên đông ý giải hòa. Tuy nhiên, do B không làm theo lời bác sĩ nên để vết thương nhiễm trùng dẫn đến xuất huyết và tử vong. Trong trường hợp trên thì bạn tôi có phạm tội không ?

Em trai tôi năm nay 17 tuổi, vừa rồi nó cùng bạn gái là M năm nay 16 tuổi vào nhà nghỉ nhưng bị gia đình M vào bắt quả tang. Gia đình M hành hung em trai tôi và yêu cầu sẽ báo công an, nếu không muốn báo thì phải đưa cho gia đình họ số tiền là 100 triệu. Sau đó gia đình tôi trình báo công an trước, nhà bạn M cũng trình báo và kết luận giám định xác thực không có hành vi giao cấu diễn ra. Vậy trường hợp này em trai tôi có phạm tội không và gia đình nhà kia có vi phạm gì không?

Tôi đang là công nhân của một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tư nhân, ông chủ thường giám sát khi chúng tôi làm việc và hay chửi bới công nhân, có lúc đánh đập và không cho nghỉ giải lao. Nhóm tôi là người dân tộc xuống để làm thuê nên không biết nhờ ai bảo vệ khi xảy ra những điều đó, việc làm của ông chủ kia có phạm pháp hay không vậy?

Tôi muốn hỏi về trường hợp sau, hàng xóm tôi là anh C có thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng khi công an đến nhà bắt anh C về để điều tra làm rõ hành vi thì ông T là cha ruột anh C lại đến đầu thú và nhận tội hết thay anh C. Với việc nhận tội thay con của ông T thì khi bị phát hiện ông T có bị phạt không? Mong luật sư trả lời giúp tôi.

Hoàng Lan ( Hà Nội): Ở một số trang trên Facebook, em thấy nhiều người bán giấy khám sức khỏe in sẵn, nếu ai không muốn đến bệnh viện khám trực tiếp và lấy giấy khám sức khỏe thì có thể mua về điền thông tin. Hoặc thậm chí ở một số bệnh viện, cũng có dịch vụ làm giấy khám sức khỏe. Vậy em muốn hỏi hành vi bán giấy khám sức khỏe như vậy có hợp pháp không? Nếu không thì những người bán giấy khám sức khỏe sẽ bị xử lý như thế nào?

Tôi có một vấn đề cần được giải đáp, tôi và bạn gái cũ đã chia tay, vừa rồi chúng tôi có gặp lại nhau trong lúc bạn đó đang đi cùng bạn trai mới. Anh bạn kia đã gây sự với tôi và xảy ra va chạm, anh ta gọi người đến đánh và đập phá chiếc xe của tôi. Khi nộp đơn tố giác lên phường thì công an chỉ xử lí anh ta về tội gây rối trật tự công cộng, công an xử lí như vậy liệu có đúng với tất cả hành vi của anh ta hay không?

Cho tôi về trường hợp của gia đình một người bạn tôi là anh D, em trai anh D tham gia giao thông và xay ra tai nạn, do em trai D chạy quá tốc độ vượt đèn đỏ nên đâm phải một người đi sang đường, hậu quả là cả em trai D và người kia đều chết. Vậy gia đình anh D có phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này không?

Tôi bị tình nghi về tội trộm cắp tài sản, vào thời điểm nhà đó bị mất tài sản tôi đang đi uống café tại quán cùng người khách mua hàng của tôi và đó là bằng chứng ngoại phạm của tôi, tuy nhiên khi cơ quan điều tra yêu cầu ngươi khách kia lên làm nhân chứng thì anh ta không đến cũng không báo lí do. Việc người kia từ chối làm nhân chứng theo yêu cầu của cơ quan điều tra đó có bị xử lí không?

Cho tôi hỏi về việc anh A sử dụng ma túy đá, dẫn đến tình trạng “ngáo đá” sau đó thực hiện hành vi giết người thì có bị truy cứu theo tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh hay được áp dụng hình thức xử lí cho người mất năng lực hành vi và nhận thức không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer