Câu hỏi:

Tôi có xin vào làm việc tại một công ty về du lịch và họ yêu cầu thử việc trong 3 tháng, tôi có làm được 1 tháng thì họ yêu cầu tôi nghỉ việc với lý do không hoàn thành công việc đề ra và chỉ trả nửa tháng tiền lương của tháng đó. Cho hỏi công ty làm như vậy có đúng không? Tôi cảm ơn.

 Quy định và quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, phòng doanh nghiệp công ty Luật TNHH Sao Việt, chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về thời gian thử việc:

Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật lao động 2012 về thời gian thử việc thì:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1.  Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

2.  Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuaant, nhân viên nghiệp vụ.

3.  Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, theo quy định trên, bạn chỉ cần phải thử việc tối đa 02 tháng, việc công ty yêu cầu bạn thử việc trong thời hạn 03 tháng là trái với quy định của luật lao động.

Thứ hai, về tiền lương thử việc:

Căn cứ theo Điều 28 Bộ luật lao động 2012 về tiền lương trong thời gian thử việc thì:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Do đó, việc công ty chỉ trả nửa tháng tiền lương cho bạn trong thời gian thử việc là không đúng, bạn làm được 01 tháng thì công ty phải có nghĩa vụ thanh toán đủ ít nhất phải bằng 85% mức lương công việc bạn phải làm. Bạn có thể làm đơn khiếu nại nộp lên phòng lao động thương binh xã hội tại địa phương để yêu cầu giải quyết đòi lại quyền lợi cho mình.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, mọi ý kiến đóng góp hoặc cần được tư vấn hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6243

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer