Chị Nga (Hà Nội): “Chào luật sư, thời đi học tôi đã đóng bảo hiểm y tế và có thời điểm đủ 5 năm liên tục từ năm 2014. Tôi ra trường tháng 6/2019 và không còn đóng BHYT nữa. Đến giờ tháng 9/2020 tôi mới xin đi làm ở công ty thì tôi có được tính đóng nối tiếp BHYT 5 năm tục không? Mức hưởng của tôi như thế nào? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

* Về việc đóng nối tiếp BHYT thời hạn 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Ðiều 12 Nghị định 146/2018/NÐ-CP có quy định về việc đóng nối tiếp BHYT thời hạn 5 năm liên tục như sau:

Ðiều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

…5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn đã ngừng đóng BHYT từ tháng 6/2019, tới nay đã quá 3 tháng nên bạn sẽ không được tính đóng nối tiếp BHYT 5 năm liên tục. Công ty bạn sẽ phải tham gia BHYT cho bạn theo đối tượng mới và có thời hạn tham gia BHYT tính lại từ đầu chứ không được đóng nối tiếp với thẻ cũ.

* Về mức hưởng BHYT của đối tượng tham gia BHYT doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Ðiều 22 Luật bảo hiểm y tế  sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Ðiều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

…d) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác…”.

Như vậy, khi bạn đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến, bạn sẽ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer