Chị Hương (Hà Nội): “Chào luật sư, trước đây tôi đăng ký thường trú tại Nam Định. Năm 2019, tôi đăng ký thường trú tại Hà Nội và sinh sống cho đến nay. Nay chuẩn bị kết hôn tôi cần xin Giấy xác nhận độc thân. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp của tôi đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi thì khi tôi xin Giấy xác nhận độc thân cần lưu ý gì không? Tôi cảm ơn.” 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau như sau:

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 5 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời của UBND cấp xã được yêu cầu kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi văn bản đề nghị kiểm tra, xác minh cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hộ tịch hiện hành thì trong trường hợp bạn đã từng đăng ký thường trú tại Nam Định và nay đăng ký thường trú trên Hà Nội thì khi xin Giấy xác nhận độc thân bạn cần lưu ý:

Khi bạn đến UBND cấp xã nơi bạn đang đăng ký thường trú tại Hà Nội để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn cần chứng minh được trước đây tại Nam Định bạn chưa đăng ký kết hôn.

Về việc chứng minh, bạn có trách nhiệm chứng minh thông qua việc cung cấp các chứng cứ cho công chức tư pháp – hộ tịch biết bạn chưa từng kết hôn. Trong trường hợp bạn không tự chứng minh được thì bạn yêu cầu UBND cấp xã nơi bạn đang đăng ký thường trú tại Hà Nội làm văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi bạn từng cư trú tại Nam Định tiến hành kiểm tra, xác minh.

Sau khi nhận được văn bản kiểm tra, xác minh của UBND cấp xã tại Nam Định thì UBND cấp xã nơi bạn đang đăng ký thường trú tại Hà Nội sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer