Tôi bị xe đâm, nhưng lỗi do người kia đi sai luật, tôi hoàn toàn đi đúng luật, bây giờ người đâm tôi bị thương nặng. Vậy tôi có phải đi tù hay đền tiền không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả  lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: “Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác...”.

Theo đó, trong tình huống này, nếu bạn hoàn toàn không có lỗi tại thời điểm bạn bị xe của người tham gia giao thông khác đâm vào thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thực hiện bời thường thiệt hại.

Theo đó, Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, cụ thể như sau:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Dựa theo quy định của Điều luật và các nội dung hướng dẫn thi hành thì xe của bạn là nguồn nguy hiểm cao độ và bạn phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi trừ trường hợp người kia cố ý gây tai nạn, trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer