Hỏi : A và B nuôi chung một con trâu nái, nhưng do A trực tiếp nuôi. Sau khi đẻ ra con thứ nhất thì B bắt trâu con về nuôi. Sau đó trâu của B do dịch chết, A chiếm luôn con trâu nái là của chung giữa A và B. A cho rằng B đã được chia phần khi B nuôi con trâu con, còn B thì phản đối ý kiến đó. Theo pháp luật hiện hành thì B có được hưởng phần nào của con trâu nái hay không ?
Đáp: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Công ty Luật TNHH Sao Việt xin tư vấn như sau:
Trong trường hợp này, con trâu nái là tài sản chung của A và B. Con trâu con do trâu nái đẻ ra là hoa lợi. Theo quy định tại Điều 222 Bộ luật dân sự 2005  “Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung ngang nhau, nếu không có thoả thuận khác”.
Trong trường hợp này nếu giữa A và B không có thoả thuận về việc chia phần A được con trâu nái, B được con trâu con mà đây chỉ là sự quản lý tài sản chung mỗi người chịu trách nhiệm nuôi 1 con thì khi con trâu con chết được coi là rủi ro, thiệt hại là thiệt hại tài sản chung. Con trâu nái vẫn là tài sản chung của cả 2 người. Khi phân chia B vẫn được hưởng phần của mình theo đúng quy định của pháp luật về định đoạt tài sản chung.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer