Gia đình tôi có một mảnh đất vườn đã sử dụng từ năm 2003. Gần đây, hàng xóm nhà tôi bán đất nên đo đạc lại diện tích thì đất nhà họ lại thiếu 2m so với sổ đỏ đã cấp, họ cho rằng gia đình tôi lấn chiếm đất nên khởi kiện lên tòa án. Trong thời gian này, gia đình tôi muốn chuyển đổi toàn bộ mảnh đất vườn thành đất ở để xây nhà cho con trai. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm thủ tục xin chuyển quyền sử dụng đất được không?

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép, được phép chuyển mục đích sử dụng, theo Điều 57 Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, điều kiện để chủ sở hữu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển đổi, căn cứ theo Khoản 5 Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì một trong các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là:

“5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Vì vậy, nếu mảnh đất vườn trong đó có đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất với hộ liền kề thì phần đất tranh chấp hiện chưa thể xác định được quyền sử dụng đất thuộc về ai. Do đó, khi bạn làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho toàn bộ mảnh đất sẽ không thực hiện được. Việc giải quyết thủ tục hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này không đảm bảo điều kiện về chủ thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer