Vợ chồng tôi đi làm và có tiền tiết kiệm nhưng khi mua đất thì lại để mẹ chồng đứng tên. Mẹ chồng tôi là người đi xem đất, mua đất và trả tiền cho người mua nên không có giấy tờ gì chứng minh về việc vợ chồng tôi đưa tiền cho bà để mua đất hay giấy tờ về việc nhờ bà đứng tên hộ mảnh đất đó. Vậy, nếu ly hôn thì mảnh đất đó có được xác định là tài sản chung của vợ chồng tôi không, vì chồng tôi cứ khăng khăng là đất của mẹ và không đồng ý chia cho tôi.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 97 Luật đất đai năm 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.”

Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp cho người có quyền sử dụng đất. Cho nên, mẹ chồng bạn đang đứng tên trên mảnh đất mà vợ chồng bạn nhờ mua nên mảnh đất là tài sản của mẹ chồng bạn và không liên quan gì đến vợ chồng bạn.

Mặt khác, khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng thì:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, trong trường hợp này, số tiền mà 02 vợ chồng bạn tích cóp được là tài sản chung của vợ chồng bạn. Tuy nhiên khi sử dụng số tiền chung để nhờ mẹ chồng mua đất, hai vợ chồng bạn lại không có giấy tờ gì chứng minh. Mẹ chồng bạn là người cầm tiền đi mua đất, xem đất và nói chuyện với chủ đất. Theo những thông tin bạn cung cấp, vì không có bằng chứng nên mảnh đất này được coi là mảnh đất của mẹ chồng bạn và khi ly hôn bạn sẽ không có quyền lợi gì.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer