Minh Phương: Chào luật sư. Tôi và người yêu hiện tại đã bên nhau được 5 năm, nay chúng tôi ra mắt gia đình hai bên với ý định sẽ tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, bố của người yêu tôi không đồng ý, ông nói chúng tôi có quan hệ họ hàng trong phạm vi 3 đời nên không thể kết hôn, cụ thể là ông nội của tôi và bà cố của anh là hai chị em ruột. Cho tôi hỏi bố của người yêu tôi nói như vậy có đúng hay không? Tôi và anh có thể tiến tới hôn nhân được hay không?

                                                                Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về một trong các trường hợp cấm kết hôn như sau:

“Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trọng phạm vi ba đời, giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

Khái niệm những người cùng dòng máu trực hệ, những người có họ trong phạm vi ba đời được quy định tại Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số điều của Luật hôn nhân và gia đình, theo đó: “Giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha, mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là giữa những người có một gốc sinh ra; cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha cùng mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, phạm vi 3 đời được xác định như sau:

- Người sinh ra ông nội của bạn và bà cố của người yêu bạn là đời thứ 1

- Ông nội của bạn và bà cố của người yêu bạn là đời thứ 2

- Bố bạn và bà nội của người yêu bạn là đời thứ 3

- Bạn và bố của người yêu bạn là đời thứ 4

- Người yêu của bạn là đời thứ 5

Theo phân tích trên thì bạn thuộc đời thứ 4 và người yêu của bạn là đời thứ 5, không thuộc phạm vi 3 đời bị cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình, do đó việc bố của người yêu bạn nói như vậy là không đúng. Bạn và người yêu của bạn hoàn toàn có thể kết hôn với nhau, song phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 Luật này, cụ thể:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a, Nam từ đủ 20 tổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b, Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c, Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

d, Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính

Tóm lại, trường hợp của bạn và người yêu bạn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Bố của người yêu bạn có thể không tránh khỏi những sai sót trong việc xác định pham vi quan hệ huyết thống trong 3 đời nên mới có hành vi ngăn cấm. Bạn và người yêu nên bàn bạc và trao đổi, nói chuyện và giải thích cho bố mẹ hai bên biết được để có thể lựa chọn cách giải quyết phù hợp hơn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer