Anh Thái ( Ninh Bình): Năm nay em 25 tuổi. Nghỉ lễ 2/9 vừa rồi em có về ra mắt nhà người yêu và xin cưới nhưng bố mẹ bạn gái không cho phép và nhất quyết cấm cản vì cả hai không hợp tuổi, nhà em lại ở xa. Em muốn hỏi việc cấm cản như vậy có vi phạm pháp luật không? Mong Luật sư giải đáp!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về điều kiện kết hôn giữa nam và nữ:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

1. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

2. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

3. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

4. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Ngoài ra, theo điểm đ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ - CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã :

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Như vậy, về nguyên tắc, mỗi cá nhân nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân gia đình nêu trên thì có quyền tự mình đăng ký, quyết định mà không phụ thuộc vào sự đồng ý hay không đồng ý của gia đình. Theo đó, cha mẹ không có quyền ngăn cản, cấm đoán con cái kết hôn. Bất kì ai kể cả cha mẹ, nếu ngăn cấm , cản trở con kết hôn thì đều là hành vi vi phạm pháp luật, theo nghị định 82/2020/NĐ- CP, theo đó cha mẹ có thể bị phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu đồng. Tuy nhiên theo truyền thống, thuần phong mỹ tục Việt Nam thì việc có sự đồng ý của gia đình cũng hết sức quan trọng. Vì vậy, để cuộc hôn nhân được trọn vẹn nhất thì hai bạn nên tìm hiểu lý do và thuyết phục bố mẹ bạn gái.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer