Anh Quang (Hà Nội): “Chào luật sư, bên doanh nghiệp của tôi có người lao động nghỉ việc từ tháng 6 nhưng đến tháng 8 doanh nghiệp mới làm thủ tục báo giảm cho họ. Khi làm thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội thì bên bảo hiểm có tính cả tiền bảo hiểm y tế của tháng 6, 7, 8 luôn trong khi công ty chính thức chấm dứt hợp đồng với người lao động từ tháng 6. Tôi muốn hỏi bên bảo hiểm làm như vậy có đúng không? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 và tham khảo Điểm 9.6 Mục 9, Điểm 10 Mục 10.3 Công văn 1734/BHXH-QLT năm 2017 thì:

Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Để thuận lợi cho công tác theo dõi quản lý hồ sơ trường hợp giảm hoặc điều chỉnh DN có thể thực hiện mỗi tháng một lần.

Doanh nghiệp có thể thực hiện báo giảm tháng sau từ ngày 28 tháng trước nhưng sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.

Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn, doanh nghiệp bên bạn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động từ tháng 6/2020 nhưng đến tháng 8/2020 mới thực hiện thủ tục báo giảm lao động. Do vậy, phải đóng tiền BHYT cho các tháng báo giảm chậm, đồng thời thẻ BHYT của người lao động có giá trị sử dụng đến hết tháng 8/2020. Thông tin mà bạn nhận được phản hồi từ cơ quan bảo hiểm là hoàn toàn chính xác. 

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer