Kiến Thức Luật Đất Đai

Bất động sản hình thành trong tương lai muốn đưa vào kinh doanh cũng phải đáp ứng các điều kiện chung đối với Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh quy định tại khoản Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

Những căn nhà đang thế chấp tại ngân hàng hiện nay thường được rao bán với mức giá rất tốt, nên được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích về giá cả khi mua nhà đang thế chấp thì giao dịch này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua do vấn đề pháp lý của căn nhà này khá phức tạp. Vậy làm thế nào để tận dụng được ưu thế và tránh những rủi ro khi mua nhà đang thế chấp?

Theo khoản 4 Điều 4 Nghị định 12/2023/NĐ-CP, thời gian gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm là 06 tháng kể từ ngày 31/05/2023 đến ngày 30/11/2023.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi loạt Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai đã được bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất như sau:

Nghị định 10/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 03 tháng 4 năm 2023 bổ sung nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ, bổ sung điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án đầu tư, bổ sung trình tự thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định về đầu tư… Trong đó, một số quy định mới nổi bật như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ Đỏ) là chứng thư pháp lý quan trọng ghi nhận các quyền của Người sử dụng đất bao gồm quyền sử dụng đối với đất và quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy việc hoàn thành các thủ tục để được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu là thủ tục quan trọng mà mỗi người dân cần hoàn thiện để đảm bảo quyền sử dụng đất của mình.

Ngày 05/10/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 61/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh, quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Khi có sự thay đổi về một hoặc một số thông tin liên quan đến người có quyền sử dụng đất, hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất; tài sản gắn liền với đất….hoặc những thông tin khác đã đăng ký (khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013),

Đất đai là tài sản có giá trị cao, vì vậy trên thực tế không ít người đã tìm cách lấn chiếm đất để mở rộng diện tích sử dụng. Vậy lấn chiếm đất đai là gì? Người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu chế tài xử lý nào?

Thông thường để được cấp sổ đỏ người dân phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai, được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp,…Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người dân đáp ứng các điều

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer