Sở Hữu Trí Tuệ

Tư vấn và cung cấp các dịch vụ sở hữu trí tuệ hiện đang là thế mạnh của Công ty Luật TNHH Sao Việt (Viết tắt Luật Sao Việt). Qua quá trình hơn 12 năm thành lập và phát triển không ngừng, Luật Sao Việt đã hỗ trợ - cố vấn cho hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Tôi muốn hỏi khi nào sáng chế được coi là có tính mới? Xác định “tính mới” này như thế nào?

Gần đây trên mạng xã hội đang lan truyền bức ảnh về cửa hàng “MIXEU-VIET”, theo đó cửa hàng này đang được cộng đồng mạng cho rằng cách thiết kế và tên gọi có phần làm họ liên tưởng tới chuỗi cửa hàng “MIXUE” đang có tới hơn 500 cửa hàng nhượng quyền tại Việt Nam. Vậy nhìn từ góc độ pháp lý thì tên cửa hàng này liệu có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “MIXUE” hay không?

Câu hỏi: Chào Luật Sao Việt, tôi thấy nhiều ứng dụng của Mỹ rất hay nhưng phải trả phí sử dụng, tuy nhiên khi lên mạng tôi thấy cũng là phần mềm đó nhưng ở bản crack, bản lậu (đã được bẻ khóa để người dùng truy cập miễn phí). Xin hỏi nếu tôi tải bản crack phần mềm để làm việc ( thiết kế bản vẽ công trình để bán) tại Việt Nam thì tôi có vi phạm pháp luật hay không?

Luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam được ban hành lần đầu tiên vào năm 2005, từ đó đến nay, đất nước đã có nhiều thay đổi mới, đặc biệt là sự phát triển vượt trội của khoa học công nghệ. Xu hướng phát triển của Việt Nam và thế giới khiến Luật sở hữu trí tuệ 2005 dần bộc lộ những điểm không còn phù hợp với thời cuộc.

Câu hỏi: Xin chào Luật Sao Việt, công ty tôi kinh doanh ghế massage, đã đăng ký nhãn hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ tổng thể phần hình và phần chữ tại Việt Nam. Hiện tại công ty tôi muốn mở rộng thị trường sang các nước Đông Nam Á nên muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở các nước này. Nhờ công ty hướng dẫn giúp tôi các thủ tục cần thực hiện, xin cảm ơn!

Trong thời gian tôi làm việc cho công ty A được lãnh đạo giao nhiệm vụ chế tạo một thiết bị tự động phân loại và xử lý nguyên liệu đầu vào. Sau khi thử nghiệm chế tạo thành công, công ty đã đăng ký bảo hộ sáng chế và đang trong thời gian chờ thẩm định để cấp bằng độc quyền. Tôi muốn hỏi, nếu công ty trở thành chủ sở hữu sáng chế thì tôi là tác giả của sản phẩm sẽ có những quyền lợi gì?

Tôi là một nhạc sỹ, trong những năm gần đây, tôi thấy thị trường âm nhạc Việt Nam có rất nhiều bài hát mang giai điệu tương tự nhau. Các nhạc sỹ muốn bảo vệ quyền lợi của mình nhưng rất khó để xác định được khi nào việc phát hành một tác phẩm có giai điệu tương tự một tác phẩm khác sẽ bị xem là xâm phạm quyền tác giả? Mong luật sư tư vấn giúp tôi những căn cứ và cách xác định trong trường hợp này.

Chào luật sư. Năm 2021, khi đi du lịch Hà Giang tôi đã ngẫu hứng sáng tác một bài thơ. Tôi viết trong sổ tay và đăng lên zalo cho bạn bè thưởng thức như là một kỷ niệm chứ không nghĩ đến chuyện đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, đầu năm 2022, tôi thấy bài thơ của tôi được đăng trên tờ báo A mà tên tác giả lại là tên bạn tôi.

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer