Sở Hữu Trí Tuệ

Tư vấn và cung cấp các dịch vụ sở hữu trí tuệ hiện đang là thế mạnh của Công ty Luật TNHH Sao Việt (Viết tắt Luật Sao Việt). Qua quá trình hơn 12 năm thành lập và phát triển không ngừng, Luật Sao Việt đã hỗ trợ - cố vấn cho hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Thùy Liên: Chào luật sư Sao Việt, hiện tại em đang là sinh viên năm 1 của trường đại học tại thành phố Đà Nẵng. Em thấy nhiều bạn vẫn photo sách hay giáo trình để về làm tài liệu chứ không mua chúng, có bạn vẫn lên thư viện và mượn sách rồi về photo. Xin hỏi luật sư, hành vi này có vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ không? Nếu có sẽ bị xử lí như thế nào? Xin cảm ơn!

Hồng Liên: Chào luật sư, nhãn hiệu và nhãn hàng hóa có khác nhau hay không, có thể chỉ rõ điểm khác nhau của 2 khái niệm này giúp tôi được không? Xin cảm ơn!

Chào luật sư, hiện tôi đang kinh doanh dịch vụ đồ uống, chủ yếu là cà phê với tên là Muối Café (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), có logo và tôi cũng đã tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và và có 5 cơ sở trên toàn tỉnh. Gần đây trong một lần đi chơi, tôi thấy một người cũng sử dụng logo và hình ảnh của nhãn hiệu của tôi để kinh doanh mặt hàng tương tự.

Xuân Thái ( Hà Nội): Chào Luật sư. Năm 2009, tôi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế với sản phẩm Thiết bị đo áp lực mạch động, địa chấn. Vậy bằng độc quyền sáng chế này của tôi có hiệu lực bao lâu? Và tôi có thể xin duy trì hiệu lực được không? Trình tự, thủ tục như thế nào?

Thuật ngữ nhãn hiệu và thương hiệu là các thuật ngữ phổ biến mà chúng ta vẫn thường gặp trong đời sống xã hội mà đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hai khái niệm này giống nhau. Qua bài viết dưới đây, Luật Sao Việt sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về nhãn hiệu, thương hiệu qua việc chỉ ra các điểm khác nhau cơ bản nhất của hai khái niệm này.

Anh Nam: Tôi mới hoàn thành cuốn sách nghiên cứu về khoa học thế giới và được công bố tại Lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Vậy tôi muốn hỏi tôi có những quyền gì với cuốn sách? Nếu người khác sao chép, photo sách của tôi thì họ có phải xin phép, trả tiền nhuận bút và thù lao cho tôi không?

Anh Thành: Tôi có một công ty chuyên về mảng giải trí và cung cấp các sản phẩm âm nhạc. Tháng 5/2020, công ty tôi có kí hợp đồng với ca sĩ Minh Anh để tổ chức một buổi biểu diễn và sản xuất MV âm nhạc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành buổi biểu diễn, ca sĩ Minh Anh lại sao chép và bán bản ghi hình cho công ty giải chí khác để thu lợi nhuận. Vậy tôi muốn hỏi ca sĩ Minh Anh có được quyền bán bản ghi không? Và công ty tôi có những quyền gì với các bản ghi âm nhạc đó?

Đức Thuận: Chào luật sư, em có một thắc mắc đó là những tác phẩm văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn khi chuyển thể thành phim thì tác giả có được hưởng nhuận bút hay thù lao gì không? Kính mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ sử dụng các nền nhạc của các nhạc sĩ, chế lời khác và đăng các video trên các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook…. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm âm nhạc.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer