Tư Vấn Hình Sự

Tôi là nạn nhân của một vụ cướp giật tài sản. Sau khi công an bắt được tên cướp đưa về trụ sở thì có gọi tôi lên lấy lời khai và lập biên bản. Hai tuần sau, tôi lên trụ sở công an quận để xin lại đồ bị cướp là chiếc điện thoại di động thì vẫn chưa được giải quyết. Vậy tôi muốn hỏi thời gian tạm giữ tang vật vụ án là bao lâu? Khi lên nhận lại đồ bị mất trộm, tôi phải làm những thủ tục gì và có phải đóng phí gì không?

Anh trai em vay tiền của xã hội đen nên không trả được, bây giờ bên cho vay liên tục đến làm phiền gia đình em. Hôm trước, chủ nợ còn đăng ảnh anh trai và cả nhà em lên mạng kèm theo những lời lẽ xúc phạm danh dự gia đình em. Ảnh chứng minh thư của anh em còn bị dán ở khắp nơi gần nhà. Vậy bây giờ gia đình em phải làm sao để bảo vệ quyền của mình?

Chào luật sư, tôi có một việc muốn được tư vấn như sau: Anh trai tôi do dại dột nên đã trót ăn trộm cây mai của người khác, mang về nhà nói là mua được . Cây mai trị giá 30 triệu đồng. Nhưng khi công an đến làm việc thì gia đình tôi đã mang trả lại, hàng xóm cũng đã tha thứ và đồng ý rút đơn kiện. Vậy anh tôi có thể bị đi tù nữa hay không? Tôi xin cảm ơn

Luật sư cho em hỏi: Hôm vừa rồi em có bắt gặp một vụ đánh ghen và có livestream trên mạng, nhận được lượt tương tác cực cao. Nhưng hiện tại người bị đánh ghen trong video đã liên hệ với em yêu cầu em xóa clip đã đăng, nếu không sẽ kiện em lên công an. Vậy cho em hỏi nếu họ kiện thì em có bị làm sao không? Em có cần phải xóa clip đã đăng không ạ?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội

Chào luật sư, xin tư vấn giúp gia đình tôi một việc như sau: Con rể tôi có vay nợ tín dụng để kinh doanh nhưng không may làm ăn thua lỗ nên không có khả năng trả nợ. Vì vậy, con rể tôi đã bỏ trốn, con gái tôi thì mang con về ở với vợ chồng tôi. Nhưng gần đây bên chủ nợ liên tục đến làm phiền gia đình tôi, ban đêm còn ném chất bẩn vào nhà khiến cuộc sống của gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy luật sư cho tôi hỏi pháp luật xử lý những trường hợp này như thế nào?

Chào Luật sư, tôi năm nay 25 tuổi. Cách đây 3 năm, tôi có quan hệ với bạn gái, lúc đó bạn gái tôi 15 tuổi, học lớp 9 nhưng trông rất trưởng thành, tôi hoàn toàn không biết tuổi thật của bạn gái tôi lúc đấy. Sau đó bạn gái tôi có bầu và gia đình hai bên cũng đồng ý cho chúng tôi lấy nhau. Vì bạn gái tôi chưa đủ tuổi nên vẫn chưa đăng ký kết hôn, nhưng chúng tôi vẫn tổ chức đám cưới và chung sống như vợ chồng.

Cho tôi hỏi thế nào là phạm tội lần đầu? Nếu đã từng đi tù về tội trộm cắp, sau khi ra tù đã được xóa án tích nhưng bây giờ lại bị bắt vì trộm cắp tài sản thì có được coi là phạm tội lần đầu nữa không? Tôi xin cảm ơn

Đức Long: Chào Luật sư Sao Việt, xin cho em hỏi tội dâm ô là gì? Tại sao người dưới 18 tuổi lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này? Mong được luật sư giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!

Trà My: Chào luật sư, bố em từng ngồi tù vì tội cố ý gây thương tích. Nay đã đến thời gian được xóa án tích. Sắp tới em có dự định kết hôn với chồng là người làm trong ngành công an. Em được biết, nếu bố em có tiền án thì em sẽ không được lấy công an. Xin hỏi luật sư, việc được xóa tích có được coi chưa bị kết án hay không? Hay vẫn còn tiền án? Mong nhận được phản hồi, xin cảm ơn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer