Tư Vấn Hình Sự

Một người bạn của tôi vừa rồi bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích sau một lần va chạm với một nhóm người lạ mặt. Thời gian tới sẽ chính thức đưa ra xét xử, tôi thấy hậu quả thương tích gây ra không lớn và gia đình người bị hại kia cũng không có đơn kiện thêm thì trong trường hợp đó bạn tôi có được Tòa xử cho hưởng án treo không?

Tôi muốn hỏi về trường hợp của anh trai tôi, trong quá trình làm việc do tính cẩu thả và chủ quan nên đã vô tình làm bị thương 2 người công nhân làm cùng. Gia đình của 2 anh công nhân đó đã làm đơn kiện yêu cầu công an xử lí. Trường hợp của anh tôi như vậy thì có thể bị truy cứu hình sự không và nếu nhà 2 anh công nhân kia rút đơn kiện thì anh tôi có được trả tự do không?

Một người quen của tôi đang chấp hành án phạt tù về tội hình sự, mọi người nói rằng sau khi ra tù thì án tích sẽ lưu vào hồ sơ và theo mình cả đời. Cho tôi hỏi về án tích thì có trường hợp hay điều kiện gì để được xóa bỏ hay không?

Anh Thịnh : Chào Luật sư. Tôi thấy trong Luật không quy định điều kiện bắt buộc về độ tuổi của người làm chứng trong vụ án Hình sự, như vậy những trẻ em dưới 14 tuổi có được làm chứng không?

Em muốn được tư vấn về việc xử lí đối với hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép. Em thường để 1 con dao bấm trong cốp xe mỗi khi ra ngoài để phòng thân nếu bị công an phát hiện thì em có bị xử phạt gì không? Trong trường hợp có kẻ xấu tấn công, em dùng dao bấm để tự vệ mà không may gây thương tích cho người đó thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?

Chị Hường: Tôi là tổ trưởng một quầy thuốc trong bệnh viện. Mấy hôm trước, có một khách hàng đến mua thuốc theo đơn mà bác sĩ kê trước, tuy nhiên do sơ suất nên nhân viên của tôi đã đưa nhầm thuốc cho người đó. Mặc dù cho đến nay tôi chưa thấy người bệnh phản ánh lại. Tôi muốn hỏi liệu nhân viên đó có phạm tội gì không và có thể bị xử phạt thế nào? Mong được Luật sư tư vấn!

Một người bạn của tôi đã mạo danh tôi để đi vay tiền qua ứng dụng tín dụng với lãi suất cao, anh ta mạo danh bằng cách làm một chứng minh thư giả giống hệt với chứng minh thư của tôi. Giờ anh ta không có khả năng trả nợ vậy tôi có phải là người trả số tiền kia không và việc làm chứng minh thư giả có vi phạm pháp luật không?

Anh Hiếu: Vào thời điểm mùa vụ, để đảm bảo sản lượng lúa nên nhiều gia đình thường có xu hướng sử dụng điện để giăng bẫy ở các cánh đồng lúa nhằm hạn chế chuột cắn phá lúa. Tuy nhiên, việc giăng bẫy điện lại có thể vô tình gây chết người. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp đó, người giăng bẫy điện có phạm tội giết người không? Và hình phạt như thế nào? Mong Luật sư tư vấn!

Tôi có dự tính thành lập một công ty sản xuất giấy in, tôi muốn được tư vấn về các quy định cũng như các hình thức xử lí, xử phạt đối với việc phòng cháy chữa cháy?

Anh Tân: Do mâu thuẫn với bạn cùng lớp mà em tôi bị các bạn đánh, trầy xước hết người. Gia đình bạn kia đã xin lỗi và hứa chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình tôi yêu cầu bên kia thanh toán nhưng họ lẩn tránh. Tôi muốn hỏi nếu gia đình tôi nhờ người thân tăng tỉ lệ thương tật trong kết quả giám định để buộc họ phải thực hiện bồi thường thì có phạm tội mua chuộc, cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer