Kiến Thức Luật Dân Sự

1, Các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá

Ngày nay để ghi nhận tính xác thực của một sự kiện, hành vi trong thực tế và có giá trị trước pháp luật, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc lập vi bằng tại các Văn phòng thừa phát lại. Theo đó, vi bằng chỉ có thể được xem là nguồn chứng cứ để

Người phải thi hành án có trách nhiệm phải thi thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người phải thi hành án sẽ được miễn, giảm thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước. Vậy những trường hợp nào sẽ được miễn, giảm thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước?

Khi quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, một trong những việc làm mà người dân nghĩ đến đó chính là khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Tuy nhiên việc khởi kiện trên thực tế không đơn giản như vậy. Để có thể khởi kiện vụ án dân sự, cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định theo quy định của pháp luật.

Được biết đến là một hình thức huy động vốn, chơi hụi ( tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê ) đã tồn tại từ lâu trong dân gian và thường do phụ nữ thực hiện. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có quy định hướng dẫn.

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng

Giai đoạn thi hành án là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với một vụ án tranh chấp bởi đây là giai đoạn thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Vậy pháp luật quy định như thế nào về giai đoạn này?

Nhắc đến các nhóm quyền đối với tài sản, chúng ta thường nghe nhiều đến quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản. Bên cạnh đó, để dự trù các tình huống khác phát sinh trong đời sống, nhà làm luật còn quy định thêm về quyền khác, điển hình như quyền bề mặt? Vậy quyền bề mặt là gì, căn cứ nào để xác lập quyền bề mặt?

Thực tế cuộc sống , chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ quyền sở hữu tài sản và các quyền khác. Một trong những quyền khác mà BLDS 2015 có đề cập đến, đó là quyền hưởng dụng. Vậy quyền hưởng dụng là gì? Căn cứ nào để xác lập quyền hưởng dụng?

Chúng ta vẫn thường nghe thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng”, “sự kiện bất khả kháng” trong các văn bản luật hoặc liên quan. Trên thực tế, chúng ta vẫn thường bắt gặp những trường hợp được miễn trách nhiệm dân sự khi có sự kiện bất khả kháng, nhưng cũng chính vì lí do này mà có nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức mượn làm “cái cớ” để trốn tránh trách nhiệm. Vậy thế nào là sự kiện bất khả kháng, hiểu như thế nào mới đúng?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer