Thủ Tục Hành chính

“Bánh mì không phải lương thực thiết yếu” – câu nói tưởng chừng vô lý này vậy mà được thốt ra bởi một vị Phó Chủ tịch phường. Vụ việc một nam công nhân bị yêu cầu xử phạt vì ra đường mua bánh mì và nước uống vì cán bộ phường cho rằng bánh mì không phải lương thực đang khiến dư luận rất bất mãn.

Tôi nghe nói các xe kinh doanh vận tải phải đổi thành biển màu vàng, vậy nếu gia đình tôi có đại lý điện gia dụng, thỉnh thoảng tôi hay lấy xe ô tô của nhà đi ship hàng cho khách thì có được coi là xe kinh doanh vận tải và phải đổi thành biển vàng không?

Sau 1/7/2021, thủ tục đăng ký thường trú đối với người dân sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi không cần phải đến tận cơ quan Công an. Thay vào đó, người dân có thể ngồi nhà và đăng ký thường trú online .

Thời tiết ở Hà Nội đang vào mùa nắng nóng, giữa cái nắng 38 - 40 độ của trưa hè thì việc người dân tham gia giao thông phải đứng dừng đèn đỏ thật sự là cực hình, nhất là đối với chị em phụ nữ. Chính vì vậy, nhiều người khi chờ đèn đỏ đã không dừng trước vạch dừng mà đứng núp trong bóng râm ở cách xa vạch dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, dừng đèn đỏ ở bóng râm cách xa vạch dừng có vi phạm Luật Giao thông hay không? Đây là câu hỏi mà có lẽ không nhiều người biết câu trả lời.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe nói nhiều đến cụm từ trích lục khai sinh, trích lục khai tử, trích lục sổ đỏ….tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cụm từ này. Vậy theo quy định pháp luật, trích lục là gì, trích lục bản sao có giá trị pháp lý như thế nào, có được sử dụng để thay thế bản chính không?

Tôi nghe nói từ 14/7/2021 công an thành phố Hà Nội sẽ lập 22 chốt ở các cửa ngõ để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố. Vậy nếu tôi đi từ quê lên thăm cháu thì phải đem theo những giấy tờ gì và thực hiện những thủ tục gì khi qua chốt kiểm dịch?

Tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, do dịch Covid nên công ty tôi phải dừng sản xuất, công nhân đều thất nghiệp hết, tôi còn đang mang thai 4 tháng nên kinh tế rất khó khăn. Nghe nói Chính phủ có quyết định hỗ trợ cho người dân mất việc do đại dịch, vậy điều kiện và thủ tục như thế nào để được hưởng? Mong công ty tư vấn giúp.

Tôi nghe nói từ 1/7/2021 một số trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú nếu không có mặt tại địa phương trong thời gian 12 tháng. Vậy nếu tôi đi làm xa trong một thời gian dài thì tôi phải làm gì để không bị xóa đăng ký thường trú?

Tôi mới mua một chiếc xe máy và xe đang trong thời gian chờ cấp biển, cho tôi hỏi trong trường hợp xe chưa có đăng kí, chưa có biển số như xe của tôi thì có thể tham gia giao thông được không và khi CSGT kiểm tra hành chính thì có bị phạt không?

Đăng ký thường trú, tạm trú là một trong những thủ tục hành chính quan trọng, không chỉ thể hiện quyền tự do cư trú mà còn là căn cứ để nhà nước quản lý việc cư trú của công dân. Tuy nhiên có phải mọi trường hợp người dân đều có thể đăng ký thường trú, tạm trú?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer