Thủ Tục Hành chính

Năm 2015, anh tôi đánh nhau với bạn và bị Toà án huyện Lục Nam tuyên 30 tháng án treo về tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Sau khi chấp hành xong thời gian thử thách, anh tôi đã được cấp giấy chứng nhận nhưng do sơ suất đã làm mất giấy tờ.

Trước đây tôi lấy chồng người nước ngoài, để phù hợp với phong tục sống ở đây, tôi đã đổi tên theo họ của chồng và vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Đến nay cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên chúng tôi đã quyết định ly hôn, sắp tới tôi dự định về Việt Nam sinh sống và đoàn tụ cùng gia đình, đồng thời muốn lấy lại tên trước đây. Xin hỏi trường hợp đã đổi tên như vậy thì có lấy lại được tên cũ không? Và tôi phải làm những thủ tục gì?

Con trai tôi mất khi mới 32 tuổi, chưa có vợ con gì. Để giải quyết thủ tục liên quan đến tài sản thừa kế của con trai tôi cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của nó nhưng bây giờ con tôi mất rồi thì chúng tôi có thể xin được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho con tôi được không?

Tôi đang chung sống với một người phụ nữ đã có gia đình, hiện cô ấy đã sinh một đứa con gái và bảo đó là con mình. Tôi đã chăm sóc và nuôi đứa bé từ nhỏ và hiện nay bé được một tuổi. Tuy nhiên, khi làm giấy khai sinh mẹ đứa bé lại làm giấy khai sinh để tên cha đứa bé là tên chồng của cô ấy.

Tôi là nhân viên kỹ thuật, có bằng lái xe ô tô hạng C, đến tháng 11 này là hết hạn. Xin hỏi bây giờ tôi muốn làm thủ tục đổi bằng lái xe luôn thì thực hiện ở đâu và cần những giấy tờ gì?

Mình sang Mỹ du học và định cư luôn ở đây. Năm ngoái mình đã kết hôn với chồng là người Mỹ nên muốn đổi họ sang Vinarskagyawm – theo họ chồng và đổi tên chính của mình thành Maryni. Nhờ Luật sư tư vấn giúp mình trường hợp này có thể đổi tên được không? Thủ tục đổi tên trên hộ chiếu như thế nào?

Thông thường việc kết hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài chỉ được công nhận tại Việt Nam nếu công dân thực hiện ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn đó. Vậy thủ tục ghi chú kết hôn như thế nào? Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam (gồm trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài) đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (ở nước ngoài).

Trước đây, gia đình em sống ở Lạng Giang (Bắc Giang) đến năm 2008 mới chuyển vào Nam sinh sống. Năm 2018 mẹ em qua đời, đến tháng 2/2022 bố em cũng mất vì tai nạn giao thông. Bố mẹ mất không kịp để lại di chúc, gia đình hiện nay chỉ còn 2 chị em em và bà nội. Tuy nhiên giấy khai sinh của bố em đã thất lạc trong quá trình chuyển nhà nên khi làm thủ tục thừa kế không thực hiện được. Em xin trích lục khai sinh cho bố tại xã nhưng vì hồ sơ tại xã cũng không còn.

Nhiều người lao động vì muốn hưởng trọn vẹn 3 tháng trợ cấp thất nghiệp nên dù đã tìm được việc làm nhưng họ vẫn cố giấu hoặc chậm thông báo đến Trung tâm dịch vụ việc làm. Những hành vi tưởng chừng nhỏ nhoi, vô hại này nhưng có thể khiến cho người lao động đứng trước nguy cơ phải hoàn lại khoản tiền hưởng trợ cấp đã nhận, thậm chí bị phạt hành chính đến 2 triệu đồng do có hành vi gian dối khi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chào Luật sư, vợ chồng tôi có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân khu Hoàn Kiếm vào năm 1976. Giấy đăng ký kết hôn vợ chồng tôi vẫn còn giữ nhưng đã bị rách, hỏng nên tôi đã đem đi ép plastic. Đến nay thông tin họ tên của chồng tôi trên giấy khai sinh và Căn cước công dân có thay đổi so với thông tin trên đăng ký kết hôn. Vậy hiện tại tôi muốn điều chỉnh thông tin họ tên trên giấy kết hôn cho phù hợp với các giấy tờ nhân thân của tôi có được không? T

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer