NGHIÊN CỨU - BÌNH LUẬN PHÁP LUẬT

Hôn nhân đồng giới là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia, trong việc có hay không việc công nhận và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng giới, nhiều nước giữ quan điểm trung lập, nhưng cũng có nước phản đối và lên án gay gắt hôn nhân đồng giới. Vậy thì, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hôn nhân đồng giới?

Tử hình là hình phạt đã tồn tại lâu đời, mang tính răn đe nghiêm khắc nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của hệ thống hình phạt ở nước ta và đa số các quốc gia khác trên thế giới.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến việc xâm phạm chỗ ở của công dân, vấn đề này đã được quy định từ hiến pháp, đến bộ luật hình sự, thậm chí là cả dân sự và hành chính, tưởng như việc có nhiều văn bản luật điều chỉnh thì vấn đề này sẽ được đơn giản hóa hơn khi thực hiện, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều vấn đề phức tạp cần xem xét.

Một điểm hạn chế trong thi hành án phạt tù có thời hạn nhưng hậu quả của nó là không hề nhỏ, những hành vi mang tính chất côn đồ gây hậu quả nghiêm trọng tồn tại trong môi trường "đặc biệt" cần được xử lí và giải quyết.

Có phải tất cả những vụ đòi nợ, thuê xã hội đen đòi nợ đều cần được xử lí như những tội phạm cướp tài sản hay những tội về xâm phạm sở hữu khác? Quy định trách nhiệm hình sự về những tội danh đó đã thực sự phù hợp?

Thực tiễn đấu tranh, phát hiện và xử lí tội phạm " Lừa dối khách hàng" trong thực tế diễn ra như thế nào? Một loại tội phạm chắc hẳn đối với nhiều người sẽ rất lạ lẫm nhưng lại rất phổ biến.

Trong thời gian qua, chúng tôi nghe rất nhiều thông tin về việc từ 2021 lương chồng được chuyển vào tài khoản của vợ. Vậy thông tin này có đúng không ạ?

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đã lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu và các nước, các đối tác lớn của nước ta. Ở trong nước, dịch Covid đã tác động đến mọi mặt của nền kinh tế - xã hội; đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất do thiếu nguồn cung nguyên liệu hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp

Trong khi thế giới vẫn đang gồng mình chống lại đại dịch, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về trách nhiệm của Trung Quốc - quốc gia đầu tiên ghi nhận trường hợp lây nhiễm và làm bùng phát dịch bệnh ra toàn cầu. Liệu cường quốc mới nổi này sẽ phải chịu trách nhiệm gì cho những thiệt hại về con người và kinh tế mà các quốc gia khác trên thế giới đang phải gánh chịu?

Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi, vừa qua Hà nội có ra Công văn hỏa tốc số 1001/UBND-KGVX yêu cầu tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Hàng xóm nhà tôi bán quần áo thời trang vẫn mở cửa thì có bị xử lý vi phạm gì không ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer