NGHIÊN CỨU - BÌNH LUẬN PHÁP LUẬT

Quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội là phụ nữ có thai

Có nên quy định quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể đối với cha mẹ vợ, cha mẹ chồng trong Luật Hôn nhân gia đình?

Có phải tất cả những vụ đòi nợ, thuê xã hội đen đòi nợ đều cần được xử lí như những tội phạm cướp tài sản hay những tội về xâm phạm sở hữu khác? Quy định trách nhiệm hình sự về những tội danh đó đã thực sự phù hợp?

Thực tiễn đấu tranh, phát hiện và xử lí tội phạm " Lừa dối khách hàng" trong thực tế diễn ra như thế nào? Một loại tội phạm chắc hẳn đối với nhiều người sẽ rất lạ lẫm nhưng lại rất phổ biến.

Trong thời gian qua, chúng tôi nghe rất nhiều thông tin về việc từ 2021 lương chồng được chuyển vào tài khoản của vợ. Vậy thông tin này có đúng không ạ?

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đã lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu và các nước, các đối tác lớn của nước ta. Ở trong nước, dịch Covid đã tác động đến mọi mặt của nền kinh tế - xã hội; đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất do thiếu nguồn cung nguyên liệu hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp

Trong khi thế giới vẫn đang gồng mình chống lại đại dịch, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về trách nhiệm của Trung Quốc - quốc gia đầu tiên ghi nhận trường hợp lây nhiễm và làm bùng phát dịch bệnh ra toàn cầu. Liệu cường quốc mới nổi này sẽ phải chịu trách nhiệm gì cho những thiệt hại về con người và kinh tế mà các quốc gia khác trên thế giới đang phải gánh chịu?

Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi, vừa qua Hà nội có ra Công văn hỏa tốc số 1001/UBND-KGVX yêu cầu tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Hàng xóm nhà tôi bán quần áo thời trang vẫn mở cửa thì có bị xử lý vi phạm gì không ạ?

Tôi được biết thông tin từ 16/3 người dân đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang chống Covid 19 nếu không sẽ bị xử phạt. Vậy nếu tôi chỉ ra khỏi nhà để mua thực phẩm mà không đeo khẩu trang thì có bị phạt không và nếu có thì bị phạt bao nhiêu?

Luật sư Nguyễn Quang Anh kiến nghị: Cơ quan Cảnh sát điều tra CA Tỉnh Phú Thọ cần ngay lập tức khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trốn thuế của Doanh nghiệp vàng Nam Thành theo Điều 161 BLHS.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer