Kiến Thức Luật Hình Sự

Tôi có một thắc mắc mong được luật sư giải thích: Tôi thấy có nhiều trường hợp phạm tội ở Việt Nam trốn được ra nước ngoài nhưng vẫn bị truy nã và bắt về; vậy quy trình thực hiện bắt giữ trong các trường hợp này như thế nào? Tại sao có những trường hợp mặc dù biết rõ ở nước nào đó (như bị cáo của một số vụ án lớn gần đây) nhưng lại không thể bắt họ về nước chịu tội?

Ngày 19/12/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 73/2023/TT-BTC sửa đổi Thông tư 117/2020/TT-BTC quy định phương pháp tính khoản thu trái pháp luật, số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngày 28/12/2023, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Thông tư 03/2023/TT-TANDTC hướng dẫn thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.

Đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

Trong các vụ án hình sự, người ta rất dễ bắt gặp cụm từ “miễn trách nhiệm hình sự”, tức là người bị truy cứu được miễn xử lý hình sự, không phải chịu các chế tài xử phạt của pháp luật. Tuy nhiên, được miễn trách nhiệm hình sự có đồng nghĩa với việc người đó vô tội hay không? Xem hết bài viết này của Luật Sao Việt nhé!

Nhặt được của rơi trả lại người mất là đức tính tốt đẹp của con người nhưng đây không chỉ là vấn đề nằm ở mặt đạo đức mà còn là vấn đề được quy định rõ ràng trong luật pháp.

Tạm giam là biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất trong pháp luật hình sự. Khi bị áp dụng biện pháp tạm giam, người bị tạm giam sẽ bị cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định, đồng thời bị hạn chế một số quyền con người, quyền công dân như quyền tự do thân thể, cư trú, đi lại… Vậy pháp luật quy định về tạm giam như thế nào? Thời gian bị tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Tôi được biết trong vụ án một số tiếp viên xách tay ma túy giấu trong các tuýp kem đánh răng, dù vụ án được khởi tố và đã tạm giữ những nghi can nhưng sau đó người tạm giữ vẫn có thể được thả tự do. Tại sao nhiều vụ rõ ràng như vậy nhưng vẫn thả người và pháp luật hiện nay quy định thời gian tạm giữ bao lâu?

Một vụ án hình sự có nhiều bị can là trường hợp rất phổ biến trong tố tụng hình sự, điều đó dẫn đến một trong những tình huống rất phổ biến khác là vụ án có một vài bị can bỏ trốn. Để đảm bảo quá trình giải quyết vụ án vẫn được thực hiện trong những trường hợp này, pháp luật hình sự quy định việc tách - nhập vụ án hình sự để nhanh chóng giải quyết trường hợp khi một trong các bị can không thể xác định nơi cư trú.

Mại dâm (mua bán dâm) là một trong những tệ nạn xã hội ngày càng có nhiều biến tướng phức tạp. Tuy nhiên pháp luật hiện nay chưa coi mua bán dâm là tội phạm, mà mới dừng lại ở việc xử phạt hành chính.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer