Kiến Thức Luật Hình Sự

Tạm giam, tạm giữ là một trong những biện pháp ngăn chặn được quy định tại Điều 117, 118, 119 BLTTHS 2015 không chỉ có tác dụng trong ngăn ngừa , đấu tranh phòng chống tội phạm mà còn giảm bớt khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án. Vậy trong những trường hợp nào người bị tạm giam, tạm giữ được trả tự do?

Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người, pháp nhân thương mại phạm tội mà còn giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc cùa cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới; giáo dục người, pháp nhân thương mại khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Việc áp dụng hình phạt đối với từng hành vi phạm tội sẽ được cơ quan có thẩm quyền cân nhắc kĩ lưỡng trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật và phù hợp với các chuẩn mực đạo đức.

Hoãn phiên tòa hình sự là việc tạm ngừng việc xét xử vụ án theo trình tự sơ thẩm hoặc phúc thẩm trong các trường hợp mà pháp luật quy định trong một thời gian.Thời gian hoãn phiên tòa không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Phân biệt các tội dâm ô, cưỡng dâm, hiếp dâm và giao cấu theo quy định của pháp luật.

Khám xét (khám người, đồ vật, chỗ ở, chỗ làm việc) có thể tiến hành theo trình tự hành chính hoặc trình tự tố tụng hình sự.

Hành vi đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là tội danh mới được bổ sung vào BLHS. Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là hành vi của người được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí.

Đây là tội danh mới được quy định trong BLHS năm 2015 nhằm lập lại trật tự, kỉ cương trong lĩnh vực, hoạt động xây dựng tại nước ta.

Tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là một tội danh mới được bổ sung tại BLHS năm 2015 . Đây là tội phạm đòi hỏi dấu hiệu chủ thể đặc biệt. Đó là người có chức vụ, quyền hạn có thẩm quyền nhất định trong quản lí, sử dụng vốn đầu tư công.

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản. Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer