Tư Vấn Thuế

Luật Sao Việt với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, Luật Sao Việt luôn thấu hiểu những khó khăn và vướng mắc của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ lập theo quy định. Hóa đơn điện tử được phân thành 2 loại gồm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và loại không có mã của cơ quan thuế.

Theo khoản 8 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho. Trường hợp kê khai, khấu trừ bị sai sót nhưng cơ sở kinh doanh phát hiện ra trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì được phép kê khai, khấu trừ bổ sung.

Tôi được biết từ ngày 1/2/2022 đến 31/12/2022, nhiều nhóm mặt hàng hóa, dịch vụ được áp dụng mức thuế 8%, ngoài khoảng thời gian đó sẽ quay lại mức thuế GTGT 10% như trước. Vậy nếu công ty chúng tôi sản xuất, kinh doanh đồ nội thất, chúng tôi và đối tác ký hợp đồng từ tháng 10/ 2022 nhưng đến tháng 1/2023 mới hoàn tất công việc và xuất hóa đơn thì sẽ áp dụng theo mức thuế GTGT nào?

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN cấp cho cá nhân ghi nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước. Vậy khi nào cần lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN và cần lưu ý những vấn đề gì về chứng từ khấu trừ thuế TNCN? Tham khảo bài viết sau đây của Luật Sao Việt nhé!

Biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế là một trong những biện pháp cưỡng chế đối với người nộp thuế nợ thuế quá hạn từ 90 ngày trở lên. Vậy quy trình thực hiện cưỡng chế được quy định như thế nào? Để làm rõ vấn đề này, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định 1795/QĐ-TCT ngày 11/11/2022 về quy trình cưỡng chế tiền thuế nợ.

Khi người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế, hoặc người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp mà có hành vi bỏ trốn tẩu tán tài sản,…thì cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiền thuế còn nợ.

Chuyển lỗ là việc doanh nghiệp có lỗ được chuyển số lỗ đó sang năm sau để trừ vào thu nhập tính thuế của năm sau. Khi tính thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thì kế toán doanh nghiệp phải trừ đi các khoản lỗ được kết chuyển (nếu có).

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Đối với thuế bảo vệ môi trường, người nộp thuế là đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm nhưng người thực tế chịu thuế lại là người tiêu dùng.

Năm 2022, nếu DN chưa nộp đủ số thuế phải tạm nộp 03 quý đầu năm thì DN có bị cơ quan thuế xử phạt không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer