Đất Đai

Chào Luật sư. Tôi muốn hỏi về trường hợp đất làm nhà thờ họ thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Ai sẽ đứng tên trong giấy chứng nhận đó?

Jessi Tuyet: Chào luật sư, hiện tại tôi vừa mua một mảnh đất bao gồm cả nhà ở 3 tầng của một người quen giới thiệu nằm ở quận 8 của thành phố. Tuy nhiên, trong phần ghi chú của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhà đất thuộc quy hoạch cây xanh năm 2031 theo quyết định của UBND quận 8. Xin hỏi, liệu tôi có thể mua mảnh đất này hay không, có nên mua và sửa chữa nó hay không? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Anh Trí ( Đông Anh – Hà Nội) : Tôi là một trong những thành viên của hợp tác xã Việt Hồng với hơn 300ha đất trồng rau. Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai nên hợp tác xã của chúng tôi bị đình trệ hoạt động. Sắp tới nếu không cải thiện được thì chúng tôi sẽ làm thủ tục giải thể hợp tác xã. Tôi muốn hỏi trường hợp nếu giải thể hợp tác xã thì quyền sử dụng đất sẽ xử lý thế nào? Có phải nhà nước sẽ thu hồi lại đất này không?

Chị Hường ( Hà Tĩnh) : Khi làm sổ đỏ, tôi thấy Ủy ban nhân dân huyện thường phân chia thành đất có giấy tờ và đất không có giấy tờ trước khi làm thủ tục cấp sổ. Vậy giấy tờ về đất được hiểu như thế nào? Nếu gia đình tôi chỉ có sơ đồ thửa đất vẽ tay của bố tôi để lại thì có được coi là đất có giấy tờ hay không?

Tuấn Minh: Chào luật sư, năm 2018 tôi và bạn tôi chung tiền để mua một mảnh đất ở huyện. Chúng tôi mỗi người bỏ ra một nửa không ai hơn ai. Tuy nhiên, hồi đấy tại tôi cũng cả tin nên bạn tôi nói để bạn tôi là người đứng tên trên sổ mà tôi cũng không có yêu cầu giấy tờ thủ tục gì thêm. Hiện tại thì người bạn của tôi đang sử dụng mảnh đất chung này như chính tài sản chung của mình vậy. Xin quý luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Sổ hồng, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng bởi nó có vai trò như một chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu. Việc đọc các thông số trên sổ hồng giúp chúng ta nắm bắt được một số thông tin cơ bản như chủ sở hữu, diện tích, mục đích sử dụng…để từ đó có thể hạn chế rủi ro pháp lý khi nhận chuyển nhượng.

Thanh Bình: Chào luật sư, em đang cần tư vấn về thủ tục làm sổ đỏ đất ở nội thành Hà Nội. Hiện tại đất nhà em mua và sử dụng từ năm 2003, nhưng giấy tờ mua bán chỉ có 1 bản viết tay do người bán kí. Gia đình em cũng đã có sổ hộ khẩu trên đất đang ở thì có được xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không, cần những điều kiện nào để được cấp và cần phải thực hiện những gì? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Huyền Anh: Bác tôi có làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 8/2019. Đến tháng 3/2020 thì bên Văn phòng đăng kí đất đai có hẹn lên nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bác tôi đã mất vào tháng 1/2020. Cho tôi hỏi trường hợp này thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bác tôi được giải quyết như thế nào?

Anh Trí: Công ty tôi chuyên về sản xuất vật liệu nhựa tái sinh, sắp tới, do có nhu cầu mở rộng thị trường, nên tôi định thuê một khu đất rộng 3ha ở khu công nghệ cao, ngã 4 Hoà Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội, cạnh dự án Đại Học Quốc Gia và Trường Sĩ Quan Chính Trị để xây dựng thêm nhà máy sản xuất. Vậy muốn thuê đất trong khu công nghệ cao này thì tôi phải gặp ai?

Anh Hùng (Nam Định): Chào Luật sư. Hiện tại, vợ chồng tôi được bố mẹ cho một mảnh đất trồng lúa đã lâu năm với diện tích hơn 300 m2. Qua hai năm trồng lúa, tôi thấy việc trồng lúa không có giá trị kinh tế cao bằng việc trồng cây ăn quả lâu năm. Vậy tôi có thể chuyển sang trồng cây ăn quả lâu năm không? Việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả lâu năm có cần điều kiện gì không và thủ tục chuyển đổi như thế nào?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer