Đất Đai

Chào luật sư, bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, di sản thừa kế là thửa đất và căn nhà tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội. Bố mẹ tôi có 4 người con trong đó có một anh trai đang định cư ở nước ngoài (quốc tịch Anh). Tất cả anh em trong gia đình tôi thống nhất để lại toàn bộ di sản thừa kế trên cho em trai tôi.

Khi có sự thay đổi về một hoặc một số thông tin liên quan đến người có quyền sử dụng đất, hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất; tài sản gắn liền với đất….hoặc những thông tin khác đã đăng ký (khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013),

Năm 1999, gia đình tôi canh tác tại thửa đất 651m2 tại xứ Đồng Nanh, ông A canh tác tại ruộng ở xứ Đồng Già, ông B canh tác tại xứ Đồng Cầu. Đất của chúng tôi đều là đất nông nghiệp và đều có sổ đỏ từ năm 1999. Khoảng năm 2012-2013, UBND xã có chính sách dồn điền đổi thửa, gia đình tôi được một suất 723,7m2 đất ruộng ở xứ Đồng Cầu, gia đình ông A được một suất 2278,2m2 đất ruộng xứ Đồng Cầu, ở giáp với thửa đất của tôi ở phía Bắc, ông B được một suất 2211m2 đất ruộng ở xứ Đồng Già.

Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ở chung cư.

Đất đai là tài sản có giá trị cao, vì vậy trên thực tế không ít người đã tìm cách lấn chiếm đất để mở rộng diện tích sử dụng. Vậy lấn chiếm đất đai là gì? Người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu chế tài xử lý nào?

Thông thường để được cấp sổ đỏ người dân phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai, được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp,…Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người dân đáp ứng các điều

Tôi có ý định xây một căn nhà vừa để ở vừa làm văn phòng làm việc, tuy nhiên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là sản xuất, kinh doanh. Vậy trường hợp này tôi có phải xin thay đổi mục đích sử dụng đất hay không? Nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Khoảng giữa năm 1990 gia đình tôi vào Đắc Nông khai hoang. Sau đó lập nghiệp và sinh sống luôn tại đây. Cho đến nay, mảnh đất mà gia đình tôi khai hoang trước đó vẫn chủ yếu được sử dụng để trồng sầu riêng và cà phê, diện tích khoảng 4 ha. Trên đất có xây một cái chòi nhỏ để đựng các máy móc, dụng cụ thu hoạch, phân đạm và cũng để nghỉ ngơi lúc mưa, nắng.

Trước đây năm 2015 tôi có mua vài căn hộ condotel tại Cocobay Đà Nẵng, cũng trải qua tranh cãi, thủ tục pháp lý lằng nhằng mà chưa nhận được sổ đỏ. Tuy nhiên gần đây chủ đầu tư thông báo thời hạn được cấp sổ đỏ chỉ là 50 năm. Vậy tôi muốn hỏi sau 50 năm khi hết thời hạn sử dụng đất thì có bị thu hồi hoặc được bồi thường gì không?

Đất nhà tôi thuộc khu quy hoạch đã có kế hoạch thu hồi đất từ năm 2015 nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi đất. Ngôi nhà mà gia đình tôi xây dựng trên đất này đã hơn 30 năm và xuống cấp nghiêm trọng nên tôi muốn xây lại để cuối đời mẹ tôi có chỗ ở tử tế hơn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer