Đất Đai

Chị Lan: Năm 1984, UBND xã có cấp cho tôi 735m² đất ở. Khi UBND xã tiến hành giao đất cho tôi thì có giấy tờ về việc giao đất, nhưng hiện nay do thời gian quá lâu nên tôi đã làm mất. Tôi có xuống xã xin các giấy tờ về giao đất thì UBND xã cũng không còn. Tôi đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp gì từ khi được cấp đến nay. Giờ tôi muốn làm Sổ đỏ thì bên Phòng TN-MT huyện họ đang yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh việc giao đất, giờ tôi phải làm sao để được cấp Sổ đỏ?

Phan Toàn: Chào luật sư, em có một việc mong muốn được luật sư tư vấn giúp. Chuyện là hàng xóm em lấn đất nhà em để xây nhà, mặc dù đã nhiều lần bàn bạc và nhắc nhở nhưng họ vẫn cố tình lấn sân sau của gia đình em. Luật sư cho em hỏi bây giờ phải làm thế nào để đòi lại đất ạ? Kính mong luật sư tư vấn, em xin cảm ơn!

Hiện tại gia đình tôi đang sống trên một mảnh đất đã được cấp sổ đỏ nằm đối diện mặt đường, chính quyền địa phương nơi tôi ở thông báo nhà tôi nằm trong diện thu hồi đất của Nhà nước. Vậy tôi muốn hỏi là nếu thu hồi thì gia đình tôi có được hỗ trợ gì không?

Tôi muốn hỏi vấn đề về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình tôi. Trước nhà có khoảng 100m2 đất ruộng, nhưng tôi đã tiến hành san lấp thành vườn cây ăn quả, tôi muốn gộp miếng đất đó với đất ở của nhà tôi lại để mở rộng diện tích đất ở có được không?

Anh Hiếu: Tôi đang muốn mua một căn nhà, muốn biết tình trạng pháp lý để phòng tránh những rắc rối liên quan thì cần tới cơ quan nào, thực hiện những thủ tục gì?

Chào luật sư, cho tôi hỏi là tôi đang có nhu cầu bán đất cho ông B. Tôi muốn hỏi giá đất này tôi có được tự do thỏa thuận hay phải nằm trong khung giá đất của nhà nước. Tôi cảm ơn.

Người sử dụng đất thường gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng những cái tên ngắn gọn như sổ đỏ, sổ hồng. Vậy sự khác nhau giữa các loại giấy tờ này là gì? Bài viế dưới đây sẽ tóm gọn sự khác biệt cơ bản của các loại sổ này.

Anh Dương (Đồng Nai): Bố mẹ tôi có một mảnh đất khoảng 210m2. Trong một lần không may ông bà bị tai nạn và đều qua đời. Nhà tôi có 03 chị em, hiện tại tôi và em tôi muốn bán mảnh đất này, nhưng chị tôi không đồng ý. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi và em tôi có bán được mảnh đất này không?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường được sử dụng trong việc đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp mua bán đất, văn phòng công chứng vẫn yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ này. Vậy việc yêu cầu này có căn cứ không?

Minh Anh (Bắc Giang): Chào luật sư, chuyện là gia đình tôi xây nhà nhầm sang thửa đất của nhà hàng xóm, giữa chúng tôi cũng đã trao đổi với nhau về việc sẽ đổi đất cho nhau, tuy nhiên chỉ là nói miệng thôi. Bây giờ nhà nước lấy đất làm dự án. Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết để sau này khi nhà nước đền bù, hai bên gia đình không phải nảy sinh tranh chấp. Tôi xin cảm ơn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer