Đất Đai

Nhà tôi có một mảnh đất ruộng trồng lúa lâu nay, giờ tôi muốn đổ đất lên đó tạo vườn để trồng cây hàng năm và một số cây hoa màu khác. Việc thay đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa như vậy thì tôi có cần xin cấp phép gì không và thủ tục là như thế nào?

Nhà tôi có truyền thống trồng lúa từ lâu đời, nhưng mấy năm trở lại đây, sản lượng lúa thu hoạch bị giảm sút khá nhiều. Vợ chồng tôi đã tham khảo ở một số nơi thì thấy mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính đang phát triển lại cho năng suất kinh tế cao. Vì vậy tôi muốn chuyển sang trồng rau thủy canh trên đất trồng lúa. Nhờ Luật Sao Việt tư vấn giúp trường hợp này tôi có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Xin cảm ơn!

Tôi đang định mua một miếng đất nhưng khi xem sổ đỏ của người bán thì tôi thấy sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất, sổ này được cấp năm 2000. Tôi đang băn khoăn sổ không có sơ đồ thửa đất có phải sổ thật không và xin tư vấn cho tôi những điều cần lưu ý để xác định sổ thật, sổ giả khi mua bán đất?

Năm ngoái tôi mua được mảnh đất ở khu vực Hoài Đức Hà Nội và đã làm sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Do sơ suất nên khi nhận sổ tôi đã không kiểm tra kĩ, chỉ đến khi làm thủ tục mua bán đất tôi mới biết đấy là sổ đỏ hộ gia đình, chứ không phải của cá nhân, nếu tôi muốn bán thì phải có văn bản đồng ý của vợ và một số thành viên khác. Vậy mong Luật sư hướng dẫn giúp tôi có cách nào để chuyển sổ đỏ ghi tên hộ gia đình thành sổ đỏ cá nhân không? Và phải làm những thủ tục gì? Xin cảm

Năm 2000 gia đình tôi được Nhà nước cấp cho một mảnh đất (trên sổ ghi đất cấp cho hộ gia đình). Thời điểm đó, hộ khẩu nhà tôi chỉ có bố mẹ và tôi. Năm 2002, mẹ tôi mới sinh em út. Vì không đủ tiền trang trải nợ nần, bố tôi lại thường xuyên đau ốm, nên tuần trước

Tôi nhận cọc trước qua chuyển khoản ngân hàng và người mua hẹn ký hợp đồng sau khi họ bay ra Hà Nội. Tuy nhiên, mới đây bên đặt cọc yêu cầu tôi ký hợp đồng đặt cọc công chứng trước, sau khi hoàn thiện một số chi tiết trong nhà thì mới ký hợp đồng chuyển nhượng. Tôi muốn hỏi việc ký hợp đồng đặt cọc có bắt buộc phải công chứng hay không và nếu tôi đổi ý không muốn bán nữa thì đối với khoản lãi suất ngân hàng của khoản cọc đó tôi có phải trả không?

Thế chấp quyền sử dụng đất là một trong những quyền của người sử dụng đất được ghi nhận trong Luật đất đai 2013

Cuối những năm 80, ông bà tôi di cư lên Lạng Sơn khai hoang theo kêu gọi của Nhà nước. Đến nay, chúng tôi muốn làm sổ đỏ để nhận thừa kế thì được trả lời là đất giao sai thẩm quyền nên không làm được sổ. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có phải giao sai thẩm quyền thật không và tôi cần làm gì để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Lúc sinh thời, bố mẹ tôi có một thửa đất nông nghiệp trồng lúa. Nay cả hai bố mẹ đều đã mất. Vậy nếu các con không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì có được thừa kế đất trồng lúa từ bố mẹ không?

Năm 2018 tôi có mua một căn nhà và đất 90m2 ở Thạch Thất (Hà Nội) đứng tên bà Đoàn Thị Diệp. Tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng và đã công chứng tại VPCC. Vì một vài lý do mà tôi chưa làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, tuy nhiên gia đình tôi sau đó đã chuyển đến và sinh sống ở căn nhà này từ đó đến nay. Đến nay, tôi đột nhiên nhận được thông tin căn nhà của tôi bị Chi cục THADS kê biên để thi hành án, hỏi ra mới biết bà Diệp vay nợ người khác hơn 600 triệu và bị thua kiện.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer