Đất Đai

Tôi có một mảnh đất bao gồm cả vườn và ao cá, nay muốn chia cho các con mỗi đứa một phần để xây nhà ở. Tôi muốn hỏi các thủ tục để chia đất cho các con xây nhà. Tôi ở quê, lớn tuổi rồi nên không nắm rõ các quy định pháp luật hiện nay, xin LS tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Em muốn hỏi một việc như sau: Em đi xuất khẩu lao động từ năm 2017, hàng tháng đều gửi tiền về cho chồng ở nhà nuôi con. Đầu năm nay, em bàn với chồng mua một miếng đất xây nhà, để cuối năm em về có nơi ăn chốn ở, con cái có cuộc sống ổn định hơn. Chồng em ở Việt Nam cũng đi làm nhưng không được bao nhiêu, tiền mua nhà hầu như do em tiết kiệm gửi về. Vì em không về Việt Nam được nên chồng em đã đại diện ký hợp đồng mua đất.

Bố mẹ tôi hiện nay đang đứng tên thửa đất trồng lúa diện tích khá lớn ở quê. Tôi đang làm công chức trên Hà Nội và đang có ý định về quê sinh sống. Tôi muốn hỏi nếu không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì có cách nào để tôi được đứng tên quyền sử dụng mảnh đất này hay không?

Rất nhiều trường hợp vì xích mích nên hàng xóm không chịu ký giáp ranh để chủ nhà làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Vậy nếu muốn làm sổ đỏ nhưng hàng xóm không ký giáp ranh phải làm thế nào?

gia đình tôi và một số gia đình trong khu tập thể có xảy ra tranh chấp với gia đình ông Toàn về việc sử dụng lối đi chung. Do không thể thương lượng với nhau nên chúng tôi có làm đơn tranh chấp đất đai có đủ chữ ký của các hộ gửi lên Ủy ban nhân dân xã, tuy nhiên, đơn gửi đã lâu nhưng không thấy có tổ chức hòa giải, cũng không có động thái gì để giải quyết.

Theo khoản 4 Điều 4 Nghị định 12/2023/NĐ-CP, thời gian gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm là 06 tháng kể từ ngày 31/05/2023 đến ngày 30/11/2023.

Bố mẹ tôi có ruộng lúa rộng 2 hecta muốn thế chấp ngân hàng vay vốn để phát triển thêm trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên trước giờ tôi thấy mọi người thế chấp sổ đỏ nhà đất là nhiều chứ ít thấy thế chấp đất trồng lúa. Vậy không biết đất trồng lúa có thế chấp được không thưa Luật sư?

Gia đình tôi có diện tích ao khoảng 200 mét vuông để nuôi cá từ thời ông nội tôi để lại. Tuy nhiên đến những năm gần đây việc nuôi cá không đạt hiệu quả kinh tế như trước, hơn nữa ở xã tôi đang có xu hướng chuyển đổi sang trồng cây ăn quả lâu năm xen canh với các loại rau màu thu hoạch quanh năm. Xin hỏi nếu lấp ao để trồng cây thì chúng tôi có phải ra xã xin chuyển đổi không?

Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi loạt Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai đã được bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất như sau:

Năm 2014 tôi mua một căn hộ thuộc Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao Giấy Chứng nhận dù tôi đã thanh toán tiền mua căn hộ trong năm 2015. Bây giờ, tôi về quê sinh sống nên muốn bán căn hộ này cho người khác. Xin hỏi nếu chưa có giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì có giao dịch được không? Tôi có thể bán căn hộ này thông qua việc lập vi bằng được không? Mong được Luật sư giải đáp.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer