Đất Đai

Ngày 04/7/2024, Cục Thuế TPHCM có Công văn 6602/CTTPHCM-TTHT về việc hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện Nghị định 64/2024/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024, cụ thể như sau:

Sổ đỏ của nhà tôi cấp cho hộ gia đình từ năm 2008, bao gồm vợ chồng tôi và 2 con. Nay vì vợ tôi bệnh nặng, vợ chồng tôi muốn bán mảnh đất này để lấy tiền lo chi phí chữa bệnh cho vợ. Tôi bàn với con gái, con tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên, tôi còn một con trai hiện đang thụ án tại Trại giam suối hai, gia đình chưa lên gặp được. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này nếu cứ bán mà không cần sự đồng ý của con trai thì có được không? Chúng tôi cần làm như thế nào để đúng thủ tục?

Năm 1996, bố mẹ tôi kết hôn và mua một mảnh đất hơn 200m2 để cất nhà. Năm 2001, bố tôi bỏ vào miền Nam cùng với anh kết nghĩa nói là để làm ăn nhưng sau đó không quay trở về. Gia đình tôi nhiều lần tìm kiếm nhưng không có thông tin, do đó, gia đình tôi đã đề nghị Toà án tuyên bố bố tôi mất tích. Năm 2019, Toà án nhân dân huyện đã ra quyết định tuyên bố bố tôi mất tích. Nay, mẹ tôi muốn bán mảnh đất trên để chia cho các con tiền mua nhà riêng ở

Tôi có mua một mảnh đất bên Đông Anh (Hà Nội) chủ là 2 vợ chồng nhưng sổ chỉ có tên chồng nên khi ký hợp đồng giao dịch cũng chỉ có người chồng ký dù cô vợ đều có tham gia những lần thỏa thuận và có mặt hôm 2 bên ký hợp đồng. Giá trị mảnh đất là 3 tỷ, sau đó tôi biết vợ chồng họ đã mua một căn nhà trong nội thành từ số tiền bán mảnh đất đó. Nay vợ chồng họ ly hôn, tranh chấp mới lôi chuyện trước đây hợp đồng ký chỉ có tên ông chồng nên không hợp lệ

Điều 140 Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ 1/1/2025) quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền như sau:

Chồng tôi bị bệnh nặng đã 5 năm nay, giờ bệnh tình chuyển biến xấu và chồng tôi đang bị tai biến, sức khoẻ yếu. Chúng tôi có 01 tài sản chung là căn nhà 4 tầng, giờ tôi muốn bán căn nhà này đi để lấy tiền chữa trị cho chồng và mua 1 căn nhà khác nhỏ hơn cho 2 vợ chồng ở. Vậy tôi phải làm thế nào mới có thể bán được nhà vì chồng tôi giờ tay run, mắt kém và đôi lúc cũng không được tỉnh táo.

Chồng tôi bị bệnh nặng đã 5 năm nay, giờ bệnh tình chuyển biến xấu và chồng tôi đang bị tai biến, sức khoẻ yếu. Chúng tôi có 01 tài sản chung là căn nhà 4 tầng, giờ tôi muốn bán căn nhà này đi để lấy tiền chữa trị cho chồng và mua 1 căn nhà khác nhỏ hơn cho 2 vợ chồng ở. Vậy tôi phải làm thế nào mới có thể bán được nhà vì chồng tôi giờ tay run, mắt kém và đôi lúc cũng không được tỉnh táo.

Chia thừa kế đối với di sản là quyền sử dụng đất vốn đã phức tạp, nhưng nếu di sản thừa kế là quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình thì vấn đề pháp lý còn phức tạp hơn nhiều. Việc xác định phần di sản được chia trong khối tài sản chung là quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình là vấn đề quan trọng hàng đầu và cũng khó khăn nhất trong việc chia thừa kế. Vậy nếu rơi vào trường hợp này, những người thừa kế cần biết gì để có thể phân chia di sản một cách chính xác và hợp pháp?

Năm ngoái chồng tôi mất có để lại di chúc cho con gái tôi thừa kế một mảnh đất đứng tên chồng tôi. Sau đó, tôi đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế và sang tên sổ đỏ cho con gái tại các cơ quan có thẩm quyền. Sắp tới tôi dự định cho con ra nước ngoài du học, vì vậy chi phí khá tốn kém nên tôi muốn bán mảnh đất này để phụ thêm vào tiền tiết kiệm của mình để lo tiền ăn học cho cháu. Vậy tôi có được đứng ra bán mảnh đất đó thay con gái hay không vì cháu năm nay mới chỉ 11 tuổi?

Ngày 13/02/2021, tôi có nhận chuyển nhượng một mảnh đất từ anh Bình. Tôi được biết rằng, mảnh đất này trước đây đã xảy ra tranh chấp về hợp đồng cho mượn đất giữa anh Bình và bà An đến mức họ phải kiện nhau ra tòa. Cuối năm 2020, Tòa sơ thẩm tuyên anh Bình có quyền sử dụng đất trên và anh ấy cũng đã được cấp GCNQSDĐ nên tôi mới nhận chuyển nhượng mảnh đất tại văn phòng công chứng. Nhưng không lâu sau, bà An đã kháng cáo bản án sơ thẩm và kết quả tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer