Kiến thức về trọng tài thương mại

Đối với giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài: nguyên đơn gửi đơn khởi kiện, thỏa thuận trọng tài và các tài liệu (bản sao hoặc bản chính) đến Trung tâm trọng tài. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, các tài liệu kèm theo và chứng từ nộp tạm ứng phí trọng tài ( nguyên đơn nộp tạm ứng phí), Trung tâm trọng tài phải gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện của nguyên đơn và những tài liệu kèm theo.

Trở thành trọng tài viên là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được các tiêu chuẩn, điều kiện để có thể trở thành trọng tài viên. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, Luật Sao Việt sẽ hệ thống lại cho bạn đọc các tiêu chuẩn cơ bản để trở thành một trọng tài viên và những lưu ý trong quá trình hoạt động.

Thay vì phải trả qua quy trình tố tụng phức tạp, nhiều cấp tại Tòa án thì trọng tài chỉ xét xử một lần và phán quyết của trọng tài sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ban hành, điều đó khiến thời gian giải quyết tranh chấp tại Trọng tài nhanh hơn nhiều so với khởi kiện ra Tòa

Trọng tài thương mại là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến hiện nay, được nhiều cá nhân, doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa trong giải quyết tranh chấp, không chỉ bởi thủ tục đơn giản, linh hoạt mà phương thức này còn đảm bảo tính khách quan, khả năng giữ bí mật cao và hiệu lực thi hành với các bên. Tuy nhiên, xuất phát từ đặc thù và cơ chế giải quyết riêng biệt, nên không phải bất cứ tranh chấp nào cũng có thể giải quyết thông qua trọng tài thương mại.

“Thoả thuận trọng tài là thoả thuận giữa các bên về việc giải quyết bằng Trọng tài tranh chấp có thể phát sinh hoặc đã phát sinh.”

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer