Dân Sự

Mới đây, trên các trang báo điện tử đã nhanh chóng xuất hiện hình ảnh cô gái 21 tuổi được xem là nghi phạm trong vụ án dùng xyanua đầu độc cha đẻ xảy ra ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều đáng nói hơn là mặc dù cơ quan điều tra vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án, mọi uẩn khuất vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng những bức hình cận cảnh chân

Được biết đến là một hình thức huy động vốn, chơi hụi ( tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê ) đã tồn tại từ lâu trong dân gian và thường do phụ nữ thực hiện. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có quy định hướng dẫn.

Tôi có theo dõi thông tin trên báo chí đưa tin về vụ tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm. Cho tôi hỏi việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất này có phải chịu trách nhiệm bồi thường gì hay không vì hậu quả của việc bỏ cọc này cũng gây ra không ít khó khăn và thiệt hại cho các bên còn lại?

Vừa qua tôi có đặt taxi qua ứng dụng Grab, sau khi đến nơi xuống xe tôi có để quên ví tiền trên xe. Mặc dù tôi đã tìm cách liên hệ lại với tài xế lái xe nhưng không thể liên lạc lại được. Trong trường hợp này tài xế không trả lại ví cho tôi thì có bị xử lý theo pháp luật hay không và tôi phải làm gì để nhận lại tiền của mình?

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, từ kinh tế, sức khỏe đến các mối quan hệ dân sự khác. Đặc biệt, những tranh chấp phát sinh bắt nguồn từ việc người dân phải đóng cửa để phòng dịch dẫn đến mất khả năng thanh toán tiền nhà trong một khoảng thời gian nhất định diễn ra khá nhiều. Một số chủ nhà trong trường hợp này lựa chọn cách đuổi người thuê và giữ tài sản của người thuê nhà để khấu trừ vào tiền mặt bằng còn thiếu.

Giao dịch chuyển tiền ngân hàng chưa bao giờ dễ dàng đến thế, chúng ta có thể chuyển tiền đến bất kỳ đâu chỉ với chiếc điện thoại mà không cần trực tiếp ra ngân hàng. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có 2 mặt, sự tiện lợi luôn đi kèm những rủi ro có thể xảy ra. Việc chuyển nhầm tiền qua internet banking diễn ra rất phổ biến bởi chỉ cần sơ suất bấm sai 1 con số thì tiền đã chuyển sang một số tài khoản khác.

Họ xây chuồng xa khu nhà ở nhưng lại không xây đường ống nước thải mà chỉ đào 1 rãnh nước đổ ra sông nên mùi hôi thối rất kinh khủng. Tôi đã sang nhắc nhở nhưng gia đình họ vẫn thế, con trai họ còn viện lý do nước thải chảy ra rãnh nước ở đất của họ, không chảy sang nhà tôi nên tôi không có quyền ý kiến. Thật sự tôi không thể chịu nổi, tôi muốn hỏi có thể kiến nghị cơ quan nào giải quyết vấn đề này

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật như người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp, hộ gia đình tại nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai,…Vậy trường hợp cá nhân không thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ có thể mua nhà ở xã hội không

Chào Quý Luật sư. Tôi có việc muốn hỏi như sau: Con gái tôi vừa đạt giải cuộc thi tiếng Nga ở trường và được trao học bổng 100% du học tại Nga bằng chi phí do Nhà nước tài trợ. Tôi nghe nói đi du học bằng tiền ngân sách thì học xong buộc phải về nước làm việc nếu không sẽ phải bồi thường rất nhiều tiền. Vậy điều đó có đúng không và con tôi khi đi du học thì phải thực hiện những trách nhiệm như thế nào theo quy định của pháp luật?

Hiện nay trên thị trường bất động sản tôi thấy có rất nhiều người hành nghề mô giới và hiện tượng lừa đảo của mô giới cũng nhiều, tôi đang dự tính muốn mua 1 căn hộ thông qua mô giới nhà đất. Khi kí hợp đồng đặt cọc với mô giới thì tôi có thể đối mặt với những rủi ro gì và tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer