Dân Sự

Cháu đang học đại học năm thứ ba ở Hà Nội và đã thuê nhà ở chỗ bác chủ trọ hiện tại được 2 năm. Tuy nhiên gần đây trần nhà trong phòng trọ của cháu bị ngấm nước từ tầng trên xuống rất bất tiện cho sinh hoạt.

Chào luật sư, em muốn hỏi về một việc như sau: Em là bị đơn trong vụ án “Phân chia di sản thừa kế” đang được đưa ra xét xử sơ thẩm. Cụ thể, bố mẹ em có một mảnh đất, đây là tài sản do bố mẹ em đã mua trong thời kỳ hôn nhân, giá khoảng 1.200.000.000 đồng (1,2 tỷ). Hiện nay, bố em đã mất, không để lại di chúc nên ông

Tháng 8 năm ngoái, tôi có cho bạn vay 200 triệu, có giấy vay đầy đủ nhưng không có kỳ hạn trả và cũng không có lãi. Nói thật vì chỗ quen thân nên cũng chỉ lập hợp đồng cho có, còn thực tế hai bên nói mồm với nhau là hết năm sẽ trả (tầm 3 tháng). Tuy nhiên bạn chỉ trả tôi được 20 triệu tháng đầu, từ sau đó đều lấy đủ lý do để lần lữa không trả nợ. Đến tháng 12 năm ngoái, tôi nhắn tin đòi số tiền còn lại vì cần chi tiêu nhưng bạn không trả lời.

Tôi là giáo viên dạy cấp 1 ,vì lợi dụng lòng tin của tôi mà 1 phụ huynh đã mượn tiền để giải quyết việc riêng và rủ làm ăn chung số tiền là 286 triệu đồng sau đó rất nhiều lần nói trả nhưng đều thất hứa .Sau tôi được biết người này còn mượn và lừa rất nhiều người khác do đó tôi đã bắt viết giấy nợ, trong giấy nợ ghi sau 3 tháng sẽ hoàn lại số tiền cho tôi. Nhưng vì hoang mang nên tôi và 1 số người cho người này vay có lên quê xác minh thì được biết người này chuyên đi lừa đảo

Một nghịch lý đã và đang xảy ra trong thực tế và trong chính các quy định của pháp luật, đó là việc bồi thường cho người chết trong vụ án tai nạn giao thông còn ít hơn so với việc bồi thường cho người bị thương nặng. Một ví dụ rất rõ cho vấn đề này đó là vụ việc tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không.

Con rể tôi cần tiền để đầu tư kinh doanh nên muốn vay ngân hàng 300 triệu đồng. Tuy nhiên vì 2 vợ chồng cháu mới cưới nên không có tài sản, con rể đã nhờ tôi đứng ra ký hợp đồng thế chấp căn nhà 3 tầng đang sinh sống (căn nhà là tài sản riêng của tôi) cho ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay nêu trên.

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Trước đây tôi có vay thế chấp bên ngân hàng, thế chấp bằng chiếc xe ô tô hiệu Camry do tôi đứng tên. Ngân hàng chỉ giữ cà vẹt xe. Sau khi trả đóng tiền được 2 tháng thì do điều kiện khó khăn nên tôi dừng trả tiền lãi hàng tháng. Do người quen giới thiệu nên tôi mua một đăng ký xe giả rồi bán chiếc xe Camry nêu trên cho người khác. Sau đó, do trễ hẹn trả nợ 5 tháng liên tục nên ngân hàng đi xác minh và biết được tôi đã bán chiếc xe

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Bác tôi cho một người bạn vay 60 triệu, thời hạn vay 08 tháng, không tính lãi, có viết giấy vay nợ hai bên cùng ký vào. Nhưng tính đến nay là đã 1 năm trôi qua nhưng người này vẫn chưa trả tiền cho bác tôi, mà cứ lấy lý do không

Khi vừa tốt nghiệp đại học, chồng tôi đã được ông bà cho riêng cho một chiếc laptop trị giá 100 triệu. Trước lúc cưới vợ chồng tôi đã lập và công chứng thỏa thuận về tài sản vợ chồng, theo đó giữa hai vợ chồng không có tài sản riêng mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản chung của cả hai.

Em muốn hỏi về việc hưởng thai sản ạ. Em đi làm đã đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm, khi mang bầu được 3 tháng thì em nghỉ việc và sang công ty khác làm, nhưng vì bầu đôi rất mệt nên thai chỉ được 7 tháng em đã phải ở nhà dưỡng thai. Em bắt đầu nghỉ từ 20/6 và mới chỉ đóng bảo hiểm từ mùng 1/4 năm nay vì mất 1 tháng thử việc chưa đóng BHXH. Em muốn hỏi trường hợp của em thì có được hưởng hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 6 tháng không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer