Tư Vấn Luật Lao Động

Hiện nay, vì để ổn định tình hình nhân sự, tránh việc người lao động mới vào làm không lâu lại nghỉ thai sản khiến doanh nghiệp phải tuyển dụng nhân sự thay thế nên một số doanh nghiệp lớn đã đề nghị lao động nữ cam kết không mang thai trong một vài năm đầu hoặc trong suốt thời hạn đã ký hợp đồng lao động

Tôi làm bên bộ phận nhân sự của một gara sửa chữa ô tô. Vì sang mùa hè tiết trời lâu tối hơn mùa đông nên gara tôi muốn thay đổi thời gian làm việc của nhân viên. Cụ thể điều chỉnh thời gian làm việc buổi chiều từ 13 giờ - 17 giờ thành 13 giờ 30 – 17 giờ 30

Công ty tôi có một nhân sự vì đánh bạc nên bị công an tạm giam một thời gian, sau khi được thả thì sắp tới phải hầu tòa, tôi nghe nói có thể được hưởng án treo hoặc ngồi tù. Tôi muốn ổn định nhân sự của công ty nên có ý định sớm tuyển dụng nhân sự mới thay thế người này, vậy cho tôi hỏi trong trường hợp nhân viên này được hưởng án treo thì đây có thể là lý do để công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không? Tôi xin cảm ơn.

Tôi mới nghe kế toán công ty bảo theo quy định mới thì lương người lao động qua đào tạo không được tính cao hơn 7% so với lao động phổ thông nữa, vì vậy mức đóng BHXH cho NLĐ có bằng cấp sẽ ngang với NLĐ không có bằng cấp. Theo tôi hiểu thì từ tháng 8 chúng tôi sẽ chỉ được đóng BHXH mức tối thiểu vùng hiện nay là 4680000 đồng thay vì mức 5 tr như hiện tại, dù số tiền cũng không quá lớn nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ như tôi.

Tôi mới thành lập công ty nên chưa hiểu rõ về việc đăng ký nội quy lao động, thủ tục này có bắt buộc không? Trường hợp không đăng ký thì doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

Một nhân viên ở công ty tôi đã tự ý nghỉ việc 05 ngày liên tiếp từ hôm thứ 2 đến hôm thứ 6 (trong đó có 03 ngày làm việc + 02 ngày nghỉ lễ 30/4 -1/5) mà không báo cho trưởng phòng quản lý. Đến hôm thứ 7, nhân viên đó đi làm mới thông báo lý do xin nghỉ vì gia đình có việc gấp. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với nhân viên này không vì nếu không xử lý cứng rắn thì sẽ không thể làm gương cho những nhân viên khác.

Chúng tôi dự kiến đưa nội dung đi làm đúng giờ vào nội quy công ty để tăng tính kỷ luật, nâng cao năng suất lao động cho nhân viên như sau: trường hợp nhân viên đi làm đầy đủ, đúng giờ sẽ được thưởng chuyên cần, trường hợp đi muộn quá 30 phút thì sẽ bị cắt nửa ngày công của hôm đó, nếu vi phạm đi muộn 05 lần/tháng của 02 tháng liên tiếp thì sẽ bị xem xét cho nghỉ việc

Tôi xin vào làm việc ở công ty vệ sinh môi trường được 04 tháng với mức lương chính thức là 7 triệu (đã trừ bảo hiểm). Tuy nhiên đến tháng vừa rồi, tôi lại chỉ được nhận hơn 6 triệu rưỡi mặc dù tôi đi làm và chấp hành đầy đủ các nội quy của công ty.

Thông thường hợp đồng lao động sẽ gồm các nội dung như các thông tin cơ bản của doanh nghiệp, người lao động, công việc, địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng, mức lương, hình thức trả lương, chế độ nâng lương, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi…được quy định tại khoản 3 Điều 21 Bộ luật lao động.

Trong quá trình làm việc, người lao động khó tránh khỏi những sai sót, vi phạm, tuy nhiên không phải bất cứ vi phạm nào, người sử dụng lao động cũng được phép áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật lao động

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer