Tư Vấn Luật Lao Động

Chồng tôi là người Singapore, trước đây anh làm việc ở Sing, hàng tháng về Việt Nam thăm vợ con. Nay chồng tôi có dự định về Việt Nam sinh sống và làm việc, vì vậy tôi muốn hỏi trường hợp của chồng tôi có phải xin giấy phép lao động không? Nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Tôi làm công nhân may tại công ty X theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng. Ngày 5/5/2023, nhân viên hành chính nhân sự của công ty gửi cho tôi văn bản thông báo nghỉ việc với lý do số lượng và chất lượng sản phẩm gần đây của tôi không đạt yêu cầu và giám đốc yêu cầu tôi bắt đầu nghỉ việc từ ngày 5/6/2023. Vậy công ty ra thông báo nghỉ việc cho tôi như vậy có đúng quy định pháp luật hay không?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động 2019, tùy theo tính chất, chủ thể thực hiện, việc chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn có thể chia thành 3 trường hợp sau đây:

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 đang tới gần, nhiều người lao động có con nhỏ háo hức chuẩn bị những món quà tặng cho con trong ngày lễ của các bé. Bên cạnh đó, cũng có nhiều công ty tổ chức các chương trình vui chơi và tặng quà cho con của người lao động nhân dịp Quốc tế thiếu nhi. Vậy theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có bắt buộc phải tặng quà cho con của người lao động vào ngày 1/6 không?

Công ty tôi có ký hợp đồng lao động với một nhân viên kinh doanh, sau lên chức trưởng nhóm kinh doanh, điều kiện trong hợp đồng là không được làm việc cho công ty đối thủ hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên khi nghỉ việc thì người này đã sang công ty cùng kinh doanh ngành nghề với công ty tôi để làm việc dùng file khách hàng để làm việc cho bên kia. Tôi biết được điều đó nhờ việc một số mối khách quen báo lại.

Theo quy định pháp luật, thời gian làm việc của giáo viên là 42 tuần. Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động). Thời gian này giáo viên được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

Mình làm trong công ty và đã đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Hiện tại mình đang mang thai ở tháng thứ 7. Gần đây tình hình sức khỏe của mình không được tốt nên hết tháng này, mình định xin chấm dứt hợp đồng lao động và nghỉ việc ở nhà tĩnh dưỡng. Xin hỏi nếu vậy mình có được nhận tiền thai sản không? Mình phải thực hiện những thủ tục gì để nhận được tiền thai sản? Xin cảm ơn!

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp không may sau khi sinh con, sức khỏe của người mẹ suy yếu nên đã không qua khỏi. Với những trường hợp như vậy thì chế độ thai sản được giải quyết thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản thì hợp đồng lao động của tôi hết hạn. Công ty cũng đã gửi email thông báo không tái ký hợp đồng với tôi nữa. Nếu vậy thì có ảnh hưởng gì đến tiền thai sản của tôi không?

Tôi làm việc trong công ty xuất nhập khẩu giày dép da. Hợp đồng lao động của tôi đến tháng 6 này là hết hạn nhưng hiện tại tôi đang được nghỉ thai sản, thời gian nghỉ thai sản đến hết tháng 7. Xin hỏi trong thời gian nghỉ thai sản mà hợp đồng lao động của tôi hết hạn thì hợp đồng đó có đương nhiên chấm dứt không? Công ty có trách nhiệm báo trước cho tôi về việc này không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer