Tư Vấn Luật Lao Động

Em vừa tốt nghiệp Cao đẳng nghề, hiện đang chuẩn bị tìm việc làm. Cho em hỏi có những loại hợp đồng lao động nào người lao động có thể ký với công ty và cần lưu ý gì khi ký hợp đồng lao động ạ? Em xin cảm ơn.

Tôi mở trung tâm tiếng Anh, có ký hợp đồng lao động có thời hạn 2 năm với 1 giáo viên tiếng Anh. Hợp đồng sẽ hết hạn vào tháng 8 tới đây. Do hiện nay tình hình kinh doanh của Trung Tâm không được ổn định nên tôi định sẽ chấm dứt hợp đồng vào tháng 8 tới, nghĩa là không tái ký hợp đồng mới với giáo viên đó. Tuy nhiên, giáo viên đó hiện đang mang thai, liệu tôi chấm dứt hợp đồng với họ có bị coi là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật không? Tôi xin cảm ơn.

Em là sinh viên đi làm thêm ở công ty tổ chức sự kiện nhưng không được ký hợp đồng lao động hay bất kỳ giấy tờ gì. Gần đây công ty muốn cắt giảm nhân sự nên họ sa thải em và không trả tiền lương 2 tháng làm việc cho em. Vậy em làm sao để đòi lại lương khi không có hợp đồng lao động ạ? Em xin cảm ơn.

Chào Luật sư công ty Luật Sao Việt, sắp tới tôi chuẩn bị nghỉ hưu, nhưng hiện tại tôi vẫn còn một dự án nghiên cứu phát triển sinh học đang trong quá trình hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sản xuất. Hơn nữa, tôi thấy tình hình sức khỏe của bản thân vẫn còn tốt. Vậy tôi có thể tiếp tục làm việc được không? Rất mong Luật sư giải đáp thắc mắc, tôi xin cảm ơn!

Em vừa xuất ngũ đầu năm nay, hiện đang có nhu cầu học nghề để đi làm lái xe taxi. Em nghe nói bộ đội xuất ngũ có thể được miễn học phí học nghề, sau khi học xong thì đến Sở Lao động lấy lại tiền phí đúng không ạ?

Chào Luật sư, tôi làm việc trong một garage ô tô từ năm 2012 và ký hợp đồng lao động với thời hạn là 2 năm. Cứ sau 2 năm, công ty lại yêu cầu tôi ký lại hợp đồng, tính đến nay cũng được 4 lần. Tôi muốn hỏi trong luật có quy định như thế nào về số lần ký hợp đồng lao động không? Việc ký hợp đồng như trên có vi phạm quy định pháp luật không?

Tôi làm thuê chạy ad cho chủ shop, khi ký hợp đồng lao động có quy định thời hạn trả lương cụ thể nhưng nay chủ shop không trả lương theo đúng thỏa thuận. Tôi tạm thời giữ máy tính của shop (chủ shop có giao laptop để tôi làm việc) để buộc chủ shop trả lương thì có vi phạm pháp luật gì không? Tôi xin cảm ơn.

Thưa Luật sư, khi điều chuyển người lao động làm công việc khác thì doanh nghiệp có cần báo trước không? Và khi đó mức lương của người lao động được quy định như thế nào?

Thưa Luật sư, em muốn hỏi về các trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng và nếu vi phạm thì doanh nghiệp có thể bị xử lý như thế nào?

Hợp đồng theo mùa vụ được quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 là “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.” Đối tượng hợp đồng theo mùa vụ chủ yếu hướng đến một công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc xác định trong thời hạn 12 tháng. Vậy trong Bộ luật lao động 2019, hợp đồng theo mùa vụ được quy định như thế nào?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer