Tư Vấn Luật Lao Động

Em vừa xuất ngũ đầu năm nay, hiện đang có nhu cầu học nghề để đi làm lái xe taxi. Em nghe nói bộ đội xuất ngũ có thể được miễn học phí học nghề, sau khi học xong thì đến Sở Lao động lấy lại tiền phí đúng không ạ?

Chào Luật sư, tôi làm việc trong một garage ô tô từ năm 2012 và ký hợp đồng lao động với thời hạn là 2 năm. Cứ sau 2 năm, công ty lại yêu cầu tôi ký lại hợp đồng, tính đến nay cũng được 4 lần. Tôi muốn hỏi trong luật có quy định như thế nào về số lần ký hợp đồng lao động không? Việc ký hợp đồng như trên có vi phạm quy định pháp luật không?

Tôi làm thuê chạy ad cho chủ shop, khi ký hợp đồng lao động có quy định thời hạn trả lương cụ thể nhưng nay chủ shop không trả lương theo đúng thỏa thuận. Tôi tạm thời giữ máy tính của shop (chủ shop có giao laptop để tôi làm việc) để buộc chủ shop trả lương thì có vi phạm pháp luật gì không? Tôi xin cảm ơn.

Thưa Luật sư, khi điều chuyển người lao động làm công việc khác thì doanh nghiệp có cần báo trước không? Và khi đó mức lương của người lao động được quy định như thế nào?

Thưa Luật sư, em muốn hỏi về các trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng và nếu vi phạm thì doanh nghiệp có thể bị xử lý như thế nào?

Hợp đồng theo mùa vụ được quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 là “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.” Đối tượng hợp đồng theo mùa vụ chủ yếu hướng đến một công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc xác định trong thời hạn 12 tháng. Vậy trong Bộ luật lao động 2019, hợp đồng theo mùa vụ được quy định như thế nào?

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 quy định làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động. Vậy khi muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ thì cần đáp ứng điều kiện gì?

Tôi muốn hỏi về trường hợp người lao động muốn làm thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Chị Hạnh: Vì nhân viên lễ tân của công ty nghỉ sinh con nên công ty tôi có thuê người khác làm thay thế trong thời gian 6 tháng. Sau đợt dịch bệnh, tình hình tài chính công ty gặp nhiều khó khăn nên phải cắt giảm nhân sự, xây dựng lại cơ cấu phòng ban. Vậy công ty tôi có thể điều chuyển nhân viên lễ tân cũ sang làm công việc khác được không?

Thưa luật sư, trong giờ nghỉ trưa, chồng tôi cùng các đồng nghiệp có ra quán đối diện công ty ăn trưa. Không may sơ ý bị ngã gẫy tay. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì trường hợp của chồng tôi có được gọi là tai nạn lao động không? Và điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động là gì?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer