Tư Vấn Luật Lao Động

Chào Luật sư, công ty em định thuê một chuyên gia nước ngoài về xử lý sự cố liên quan đến công nghệ xử lý rác thải môi trường thời hạn khoảng 2 tháng. Em tìm hiểu thì được biết trường hợp này không phải xin giấy phép lao động. Nếu vậy thì em có cần thực hiện thủ tục hay làm văn bản thông báo đến Sở Thương binh không?

Thông thường, NLĐ nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì bắt buộc phải có giấy phép lao động do Sở Lao động - Thương binh và xã hội cấp.

Tôi làm bên tuyển dụng, phụ trách mảng nhân sự cho công ty. Thời gian vừa rồi tôi nhận được thông báo của công ty về việc chuyển tôi sang bộ phận khác làm việc với lý do trong thời gian dịch bệnh, tài chính khó khăn, công ty phải giảm bớt nhân sự và phân bổ lại một số vị trí. Xin hỏi công ty làm như vậy khi chưa có sự đồng ý của tôi thì có đúng với quy định pháp luật không? Tiền lương của tôi có bị ảnh hưởng không?

Lương tháng 13 là chủ đề được rất nhiều người lao động quan tâm vào mỗi dịp năm hết tết đến, tuy nhiên trong Bộ luật lao động hay bất kỳ văn bản pháp luật nào hiện nay đều không đề cập đến lương tháng 13.

Vợ chồng tôi có con nhỏ nên muốn thuê giúp việc gia đình qua trung tâm môi giới. Khi làm việc với Trung tâm, chúng tôi được yêu cầu ký hợp đồng lao động trực tiếp với người giúp việc và trả phí môi giới cho trung tâm qua hợp đồng riêng. Đối với hợp đồng lao động ký với người giúp việc, mẫu hợp đồng bên trung tâm đưa cho tôi có những điều khoản quy định người sử dụng lao động phải trả một khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế riêng, ngoài khoản tiền lương 7 triệu/tháng

Tôi sinh con đã được 4 tháng, tôi thấy sức khỏe bản thân đã ổn, kinh tế gia đình lại khó khăn nên tôi có ý định đi làm sớm chứ không nghỉ đủ 6 tháng. Vậy tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì nếu đi làm sớm trước khi hết thời gian thai sản?

Tôi là người lao động của doanh nghiệp, vì dịch bệnh Covid nên đã phải nghỉ làm suốt mấy tháng vừa qua. Bây giờ mới đi làm lại được hơn 1 tháng thì công ty tuyên bố phá sản, tôi thật sự rất khó khăn. Tôi muốn hỏi khi doanh nghiệp phá sản thì những quyền lợi đối với người lao động chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào?

Công ty tôi vừa thông báo sẽ cắt giảm nhân sự do dịch bệnh không đủ khả năng duy trì hoạt động. Tôi mới làm việc được hơn 1 năm, vậy nếu tôi bị cắt giảm thì có được nhận trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc không? Tôi xin cảm ơn.

Giấy phép lao động là một trong những giấy tờ cần thiết nhất để người lao độg nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam. Theo luật lao động cũ, Giấy phép lao động của người nước ngoài làm việc ở Việt Nam có thời hạn tối đa 2 năm và được gia hạn (cấp lại) nhiều lần theo những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã quy định tại Điều 155

Tôi có một vấn đề mong được Luật sư tư vấn: Tôi nghe nói hằng năm doanh nghiệp phải tiến hành tổ chức khám sức khỏe cho người lao động phải không? Công ty tôi đã hoạt động 2 năm, tuy nhiên chưa tổ chức khám sức khỏe cho người lao động thì có bị xử phạt không? Mong được tư vấn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer