Tư Vấn Luật Lao Động

Trung tâm Tiếng anh chỗ tôi làm việc định thuê một giáo viên nước ngoài về giảng dạy nhưng chúng tôi chưa rõ điều kiện, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho họ như thế nào? Nhờ Luật sư hướng dẫn giúp. Tôi cảm ơn!

Tết là khoảng thời gian mọi người đoàn tụ bên gia đình nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động xa nhà, không thể về quê đón Tết vì lý do tài chính. Vậy theo quy định pháp luật, công nhân, người lao động khó khăn về quê ăn Tết có được chi trả tiền tàu xe không?

Tôi hiện đang có tranh chấp với người sử dụng lao động về vấn đề luân chuyển công việc không có trong hợp đồng lao động, không chỉ riêng tôi mà nhóm công nhân của xưởng hiện tại đều đang bị công ty chèn ép, bắt làm những việc ngoài công việc ban đầu và bị trừ lương vô lý. Tôi đã làm đơn kiến nghị nhưng không được phản hồi. Tôi muốn khởi kiện nhưng bên công đoàn nói phải hòa giải trước đã. Tôi muốn hỏi trường hợp này tôi không hòa giải mà cứ khởi kiện thì có được không?

Bên công ty tôi có một chuyên gia là người Nhật được cử sang Việt Nam làm việc thời hạn 2 năm, hiện tại bên phía đối tác đang xin thuê lại người này để làm việc cho công ty của họ. Tôi muốn hỏi khi cho thuê lại người quản lý này thì có phải xin cấp mới giấy phép lao động để họ làm việc cho người sử dụng lao động mới không và nếu có thì thủ tục thế nào, bên tôi hay bên đối tác sẽ phải thực hiện thủ tục này?

Tôi ký hợp đồng lao động và làm việc ở vị trí chuyên viên kỹ thuật sửa chữa chung trong một showroom ô tô. Vừa qua để kịp tiến độ bàn giao xe cho khách hàng nên ban giám đốc đã điều động chúng tôi xuống nhà máy sản xuất & lắp ráp để cập nhật phần mềm cho xe, thời gian làm việc dự kiến kéo dài 2 tuần hoặc lâu hơn.

Tôi đã ký hợp đồng lao động với công ty may mặc A, thời hạn hợp đồng 03 năm, tuy nhiên tôi mới làm việc được 7 tháng thì có lệnh gọi nhập ngũ. Xin hỏi nếu trong thời gian tôi nhập ngũ mà công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi thì có đúng quy định pháp luật không và tôi phải làm gì nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian đó. Xin cảm ơn!

Tôi đang làm việc trong một công ty liên doanh, đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn thì nhận được giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Để tạo điều kiện tốt nhất, công ty đã cho tôi tạm hoãn hợp đồng đến thời gian tôi thực hiện xong nghĩa vụ. Tuy nhiên tôi vẫn còn vướng mắc rằng nếu trong thời gian tạm hoãn mà hợp đồng lao động hết hạn thì có bị chấm dứt hợp đồng không hay sẽ được tự động bảo lưu thời hạn hợp đồng?

Tôi là giáo viên (viên chức) của một trường trung học cơ sở, hợp đồng làm việc của tôi đến cuối năm nay thì hết hạn. Tuy nhiên, sắp tới gia đình tôi chuyển về quê sinh sống nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng làm việc với trường học luôn bây giờ để thu xếp đồ đạc và việc gia đình. Xin hỏi nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do như vậy thì tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Sau dịch bệnh Covid 19 và tác động từ những bất ổn xã hội đến nền kinh tế, nhiều người lao động đã lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ chỉ nhận được cái lợi trước mắt và mất đi nhiều lợi ích về lâu dài.

Tôi là chủ một doanh nghiệp may nhỏ ở Đà Nẵng. Sau 2 năm covid khó khăn, gia đình tôi đã phải cố gắng rất nhiều để hồi phục sản xuất và nhận đơn hàng mới, nhưng đợt bão lụt vừa rồi đã làm hư hỏng phần lớn thiết bị máy móc trong xưởng, chưa kể vải vóc và vật liệu cũng không còn gì cả. Không còn đủ vốn để khôi phục, tôi đang có dự định cắt giảm một nửa công nhân để khắc phục những chi phí khác

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer