Thừa Kế - Di Chúc

Bố tôi hiện đang điều trị bệnh ung thư trong viện nên không thể đến văn phòng công chứng làm thủ tục lập di chúc. Hiện tại bố muốn ủy quyền cho tôi đi làm thủ tục thay có được không? Bố tôi muốn để lại toàn bộ tài sản cho con trai của tôi. Tôi xin cảm ơn.

Bố tôi mất vì covid năm 2020, có để lại di chúc chia tài sản cho tôi và em trai. Vì tôi có khả năng tài chính tốt hơn và đã ở riêng còn em trai ở với mẹ nên thời điểm đó tôi đã từ chối nhận di sản thừa kế. Tôi đã lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có công chứng và đưa cho em trai. Tuy nhiên, 2 năm sau em tôi lấy vợ và không muốn chung sống cùng mẹ nữa, em dâu tôi đưa mẹ về quê ở, còn căn nhà (đáng ra tôi được hưởng thừa kế) thì hai vợ chồng em tôi sử dụng.

Gia đình tôi có hai anh em, tôi là con gái và có một anh nữa hơn tôi 3 tuổi. Năm 2013, bố mẹ tôi có công chứng di chúc chung trong đó có nội dung: “Để lại căn nhà và mảnh đất cho anh T (là con trai cả) và để lại một sổ tiết kiệm trị giá 1,5 tỷ đồng cho tôi” và di chúc cũng có ghi “Khi một trong hai người chết thì người còn lại có toàn quyền định đoạt căn nhà này”. Bố tôi mất năm 2018, mẹ tôi sống với anh trai tôi tại ngôi nhà đó đến nay.

Cho tôi hỏi, người bị bệnh tâm thần có được chia di sản thừa kế không?

Rất nhiều trường hợp sau khi soạn thảo và công chứng di chúc, vì một số lý do mà người lập di chúc muốn thay đổi nội dung di chúc. Nếu vậy người lập di chúc cần lưu ý những gì? Để giải đáp cho những thắc mắc nói trên, Luật Sao Việt gửi tới bạn đọc bài viết sau đây:

Cho tôi hỏi, ai được quyền yêu cầu chia thừa kế? Trường hợp con mất để lại di chúc không để lại tài sản cho bố mẹ thì bố mẹ có quyền được yêu cầu chia thừa kế và được hưởng thừa kế di sản của con mình không?

Chồng tôi chẳng may bị bệnh nên đã mất và không để lại di chúc. Trước đó hai vợ chồng tôi dành dụm được một khoản tiền và gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sổ tiết kiệm đứng tên chồng tôi. Nay các con đều đã trưởng thành nên tôi muốn rút sổ để lo công việc cho con thì tôi phải làm thủ tục gì? Mong Luật sư tư vấn giúp!

Nhiều người cho rằng, khi một người thân mất đi thì vợ/chồng, con cháu…hoặc những người có tên trong di chúc sẽ tự động được nhận một phần di sản. Tuy nhiên để được xác lập quyền sở hữu đối với di sản do người khác để lại, trong một số trường hợp người thừa kế phải thực hiện thêm thủ tục khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.Vậy pháp luật quy định như thế nào về hai thủ tục này? Trình tự, thủ tục và chi phí thực hiện như thế nào?

Vợ chồng tôi đang muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con, tránh tranh chấp sau này. Chúng tôi đang cân nhắc việc lập di chúc chung hay riêng nên muốn được tư vấn có nên lập di chúc chung vợ chồng hay không? Mong được tư vấn.

Gia đình tôi có một miếng đất do bố tôi để lại nhưng không có di chúc phân chia lô đất đó thuộc về ai trong số con cái trong nhà. Vừa qua gia đình có tìm thấy một đoạn ghi âm trong máy điện thoại mà bố tôi khi còn sống dùng. Trong đó ông có nói để lại miếng đất cho em út tôi, trường hợp này thì đoạn ghi âm đó có được coi là di chúc của bố tôi hay không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer