Thừa Kế - Di Chúc

Nhiều người cho rằng, khi một người thân mất đi thì vợ/chồng, con cháu…hoặc những người có tên trong di chúc sẽ tự động được nhận một phần di sản. Tuy nhiên để được xác lập quyền sở hữu đối với di sản do người khác để lại, trong một số trường hợp người thừa kế phải thực hiện thêm thủ tục khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.Vậy pháp luật quy định như thế nào về hai thủ tục này? Trình tự, thủ tục và chi phí thực hiện như thế nào?

Vợ chồng tôi đang muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con, tránh tranh chấp sau này. Chúng tôi đang cân nhắc việc lập di chúc chung hay riêng nên muốn được tư vấn có nên lập di chúc chung vợ chồng hay không? Mong được tư vấn.

Gia đình tôi có một miếng đất do bố tôi để lại nhưng không có di chúc phân chia lô đất đó thuộc về ai trong số con cái trong nhà. Vừa qua gia đình có tìm thấy một đoạn ghi âm trong máy điện thoại mà bố tôi khi còn sống dùng. Trong đó ông có nói để lại miếng đất cho em út tôi, trường hợp này thì đoạn ghi âm đó có được coi là di chúc của bố tôi hay không?

Con trai tôi hiện mới học năm 2 đại học, cháu đang có ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh từ việc in áo để bán, con có xin tiền tôi và vợ nhưng số tiền lớn và tôi thấy ý tưởng của cháu không khả thi nên không cho. Sau đó, cháu đòi rút tiền thừa kế từ ông nội để kinh doanh theo ý muốn của mình. Tôi muốn hỏi liệu cháu có thể tự ý nhận thừa kế từ ông trước thời hạn trong di chúc không?

Tôi có một việc muốn được tư vấn như sau: Cha mẹ tôi vừa qua đời vì Covid 19, vì đột ngột nên không để lại di chúc gì. Nay tôi và anh trai làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhưng anh tôi hiện đang ở nước ngoài không thể về nước được. Tôi muốn hỏi thủ tục khai nhận di sản khi đang ở nước ngoài như thế nào? Anh tôi có thể ủy quyền cho tôi thực hiện việc khai nhận di sản được không? Xin cảm ơn

Chồng tôi đi xuất khẩu lao động từ 2012 nhưng đã mất liên lạc 7 năm vì vậy tôi đã mang con về nhà mẹ đẻ ở. Bố chồng tôi là liệt sỹ, mẹ chồng tôi mới mất vì Covid 19 nên không để lại di chúc gì. Nay các anh chị chồng chia tài sản của bà để lại nhưng lấy lý do chồng tôi đã mất tích lâu, tôi và con lại không ở cùng để chăm sóc mẹ chồng nên mẹ con tôi không được hưởng thừa kế của bà.

Cha mẹ tôi trước khi mất có lập di chúc chung để lại tài sản là 1 mảnh đất cho em gái tôi, còn mảnh đất và nhà tôi và bố mẹ đang ở có bao gồm cả nhà thờ thì không đề cập gì. Bố tôi mất đã lâu; mẹ tôi mới mất năm 2020. Tôi muốn làm thủ tục để đứng tên mảnh đất và nhà đang ở, nhưng em gái tôi không đồng ý và đòi chia căn nhà này.

Cách đây 10 năm chúng tôi nhận thêm một bé gái mồ côi làm con nuôi. Mặc dù nhận nuôi cháu nhưng vợ chồng tôi không làm thủ tục ở xã mà chỉ đưa cháu về nuôi nấng, chăm sóc như con đẻ. Gần đây, vợ chồng tôi có ý định lập di chúc chia đều tài sản cho cả con ruột và con nuôi. Tuy nhiên, hai con gái ruột của tôi tỏ ý tỵ nạnh không hài lòng.

Chào Luật sư, tôi lấy chồng năm 20 tuổi, lấy nhau được 4 năm thì vợ chồng tôi ly hôn nhưng sau khi ly hôn tôi mới biết mình đã có thai. Chồng tôi sau đó đã kết hôn với người khác. Sau đó, tôi sinh con và nuôi dưỡng con một mình cho đến nay. Chồng cũ của tôi mới bị tai nạn và qua đời, vậy con tôi có được hưởng di sản của bố để lại không?

Mẹ em có một miếng đất từ thời ông bà muốn để lại cho em, nhưng đất nhà em chưa có sổ đỏ. Vậy khi mẹ em mất thì em có thể thừa kế mảnh đất đó không ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer