Thừa Kế - Di Chúc

Gia đình tôi có hai anh em, bố tôi là ông Hoàng Văn D, mẹ tôi là bà Lê Thúy N, tôi là anh. Bố mẹ tôi trong quá trình sinh sống có tạo lập được một căn nhà 70m2 ở Nghĩa Dũng cũ. Năm 1974, bố tôi mất, năm 2002, mẹ tôi mất, cả hai bố mẹ đều không để lại di chúc. Căn nhà 70m2 hai anh em chúng tôi cùng thống nhất là không chia để thờ cúng và tôi là người quản lý. Tuy nhiên chúng tôi chỉ thỏa thuận miệng mà không soạn lại thành văn bản.

Ông tôi có hai người con trai là bố tôi và chú Tiến. Bà tôi đã mất từ năm 1945 sau khi sinh chú Tiến. Nhiều năm trước, bố tôi và chú đã ra ngoài ở riêng và đều được ông cho mỗi người một mảnh đất. Năm 2020 sức khỏe của ông yếu đi, ông đã nói với tôi việc ông viết di chúc để lại căn nhà ông đang ở cho bố tôi (căn nhà này bao gồm cả sân vườn phía trước rộng hơn 700m2) còn mảnh đất vườn phía sau (khoảng 400m2) cho chú Tiến.

Trước đây khi còn sống, bố tôi là giám đốc công ty xây dựng. Thời gian trước, bố tôi đột ngột ra đi vì đột quỵ. Sau khi làm tang lễ cho bố xong, anh em chúng tôi họp lại để chia di sản, khi chưa thống nhất được vấn đề phân chia tài sản thì chủ nợ của công ty đã đến đòi số tiền bố tôi vay để làm ăn lúc trước.

Trước đây vào năm 2019, bố tôi đã lập di chúc để cho tôi một mảnh đất tuy nhiên sau đó bố tôi lại thế chấp mảnh đất này cho ngân hàng để xoay vốn làm ăn. Đầu năm nay, bố tôi qua đời vì tai biến mạch máu não, sau khi lo việc ma chay cho bố xong, tôi và em trai đến văn phòng công chứng để làm thủ tục thừa kế tài sản. Tuy nhiên mảnh đất mà tôi được thừa kế đang thế chấp tại ngân hàng nên chưa thực hiện được các thủ tục để sang tên.

Thông thường khi con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì các cháu sẽ được thay vào vị trí của bố/ mẹ để hưởng phần di sản từ ông/bà mà đáng lẽ bố/mẹ của cháu sẽ được hưởng nếu còn sống (nguyên tắc thừa kế thế vị). Vậy trường hợp người thừa kế theo di chúc chết trước người lập di chúc thì các con (cháu) của họ có đương nhiên được thay thế vị trí của họ để nhận di sản hay không? Khi đó di sản sẽ được phân chia như thế nào?

Bố tôi hiện đang điều trị bệnh ung thư trong viện nên không thể đến văn phòng công chứng làm thủ tục lập di chúc. Hiện tại bố muốn ủy quyền cho tôi đi làm thủ tục thay có được không? Bố tôi muốn để lại toàn bộ tài sản cho con trai của tôi. Tôi xin cảm ơn.

Bố tôi mất vì covid năm 2020, có để lại di chúc chia tài sản cho tôi và em trai. Vì tôi có khả năng tài chính tốt hơn và đã ở riêng còn em trai ở với mẹ nên thời điểm đó tôi đã từ chối nhận di sản thừa kế. Tôi đã lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có công chứng và đưa cho em trai. Tuy nhiên, 2 năm sau em tôi lấy vợ và không muốn chung sống cùng mẹ nữa, em dâu tôi đưa mẹ về quê ở, còn căn nhà (đáng ra tôi được hưởng thừa kế) thì hai vợ chồng em tôi sử dụng.

Gia đình tôi có hai anh em, tôi là con gái và có một anh nữa hơn tôi 3 tuổi. Năm 2013, bố mẹ tôi có công chứng di chúc chung trong đó có nội dung: “Để lại căn nhà và mảnh đất cho anh T (là con trai cả) và để lại một sổ tiết kiệm trị giá 1,5 tỷ đồng cho tôi” và di chúc cũng có ghi “Khi một trong hai người chết thì người còn lại có toàn quyền định đoạt căn nhà này”. Bố tôi mất năm 2018, mẹ tôi sống với anh trai tôi tại ngôi nhà đó đến nay.

Cho tôi hỏi, người bị bệnh tâm thần có được chia di sản thừa kế không?

Rất nhiều trường hợp sau khi soạn thảo và công chứng di chúc, vì một số lý do mà người lập di chúc muốn thay đổi nội dung di chúc. Nếu vậy người lập di chúc cần lưu ý những gì? Để giải đáp cho những thắc mắc nói trên, Luật Sao Việt gửi tới bạn đọc bài viết sau đây:

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer