Tư Vấn Luật Đất Đai

Chào luật sư, bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, di sản thừa kế là thửa đất và căn nhà tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội. Bố mẹ tôi có 4 người con trong đó có một anh trai đang định cư ở nước ngoài (quốc tịch Anh). Tất cả anh em trong gia đình tôi thống nhất để lại toàn bộ di sản thừa kế trên cho em trai tôi.

Năm 1999, gia đình tôi canh tác tại thửa đất 651m2 tại xứ Đồng Nanh, ông A canh tác tại ruộng ở xứ Đồng Già, ông B canh tác tại xứ Đồng Cầu. Đất của chúng tôi đều là đất nông nghiệp và đều có sổ đỏ từ năm 1999. Khoảng năm 2012-2013, UBND xã có chính sách dồn điền đổi thửa, gia đình tôi được một suất 723,7m2 đất ruộng ở xứ Đồng Cầu, gia đình ông A được một suất 2278,2m2 đất ruộng xứ Đồng Cầu, ở giáp với thửa đất của tôi ở phía Bắc, ông B được một suất 2211m2 đất ruộng ở xứ Đồng Già.

Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ở chung cư.

Tôi có ý định xây một căn nhà vừa để ở vừa làm văn phòng làm việc, tuy nhiên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là sản xuất, kinh doanh. Vậy trường hợp này tôi có phải xin thay đổi mục đích sử dụng đất hay không? Nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Khoảng giữa năm 1990 gia đình tôi vào Đắc Nông khai hoang. Sau đó lập nghiệp và sinh sống luôn tại đây. Cho đến nay, mảnh đất mà gia đình tôi khai hoang trước đó vẫn chủ yếu được sử dụng để trồng sầu riêng và cà phê, diện tích khoảng 4 ha. Trên đất có xây một cái chòi nhỏ để đựng các máy móc, dụng cụ thu hoạch, phân đạm và cũng để nghỉ ngơi lúc mưa, nắng.

Trước đây năm 2015 tôi có mua vài căn hộ condotel tại Cocobay Đà Nẵng, cũng trải qua tranh cãi, thủ tục pháp lý lằng nhằng mà chưa nhận được sổ đỏ. Tuy nhiên gần đây chủ đầu tư thông báo thời hạn được cấp sổ đỏ chỉ là 50 năm. Vậy tôi muốn hỏi sau 50 năm khi hết thời hạn sử dụng đất thì có bị thu hồi hoặc được bồi thường gì không?

Đất nhà tôi thuộc khu quy hoạch đã có kế hoạch thu hồi đất từ năm 2015 nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi đất. Ngôi nhà mà gia đình tôi xây dựng trên đất này đã hơn 30 năm và xuống cấp nghiêm trọng nên tôi muốn xây lại để cuối đời mẹ tôi có chỗ ở tử tế hơn.

Bố em là con duy nhất của ông bà, bà nội mất cách đây đã lâu, đầu năm nay, ông nội em bị bệnh nặng nên không may đã qua đời. Trước khi mất, ông có dặn dò là để lại cho bố hai mảnh đất, một mảnh là đất và căn nhà ông đang ở thuộc địa phận quận Ba Đình – Hà Nội, mảnh khác ở quê nằm ở xã A huyện Thanh Thủy, Hải Dương – là mảnh đất ngày trước các cụ để lại cho ông.

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư về thủ tục đặt cọc, mua bán nhà, đất bằng hình thức lập vi bằng có hợp pháp không? Những lưu ý đối với việc đặt cọc, mua bán này?

Tháng 1/2019, chồng tôi ký hợp đồng thế chấp tài sản là căn nhà của hai vợ chồng với Ngân hàng để lấy vốn làm ăn. Đến đầu năm 2021, chồng tôi bị covid biến chứng nặng, công việc làm ăn cũng bị ảnh hưởng nên không có khả năng trả nợ ngân hàng, số nợ giờ đã lên đến hơn 10 tỷ. Nay chồng tôi qua đời do bệnh nặng, tôi muốn hỏi hợp đồng thế chấp tài sản do chồng tôi ký với Ngân hàng sẽ giải quyết như thế nào? Ngân hàng có thể tịch thu căn nhà của vợ chồng tôi để xử lý số nợ 10 tỷ hay không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer