Tư Vấn Luật Đất Đai

Chào Luật sư. Bố mẹ tôi dự định mua lại một mảnh đất nông nghiệp đã bỏ hoang lâu năm ở quê để xây dựng và quy tụ phần mộ gia đình, tiện cho việc thờ cúng, hương khói ông bà tổ tiên. Tôi muốn hỏi nếu làm như vậy thì có trái với quy định của pháp luật không?

Cho tôi hỏi, nhà tôi hiện đã xuống cấp nhưng do nằm trong khu quy hoạch nên khi tôi hỏi xã thì được báo không thể xây mới, tôi muốn sửa chữa nhà thì phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Vậy xin công ty hướng dẫn giúp tôi thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào? Tôi cảm ơn.

Em có việc cần luật sư tư vấn giúp em. Đất nhà em thuộc diện quy hoạch từ 2015 đến giờ dự án chưa thực hiện xong. Sau cơn bão vừa qua, nhà em có hư hỏng phần mái, em gửi giấy xin sửa chữa lên phường thì không thấy trả lời là cho phép hay không, vậy em có được phép xây dựng, sửa chữa lại nhà không ạ? Em xin cảm ơn. ​

Tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013, là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp vào ngân sách nhà nước trong các trường hợp sau:

Tình huống: Năm 2019, tôi có nhận chuyển nhượng một thửa đất của ông N với diện tích ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2100m², đã được cấp bìa đỏ từ năm 2008. Tuy nhiên, sau khi tôi thực hiện sang tên trong Giấy chứng nhận xong, tôi có thuê công ty đo đạc để đo đạc lại và thấy rằng diện tích thực tế của mảnh đất là hơn 2300m² bằng với diện tích trên bản đồ địa chính mặc dù giáp ranh không thay đổi.

Tôi có một việc xin được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn, tuy nhiên khi soạn hồ sơ thì mới phát hiện bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai vợ chồng. Vậy bây giờ chúng tôi làm sao để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho hai bên sau khi chia nhau?

Tôi và vợ mới cưới nên được mua cho một căn nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, nhà này khá xa trung tâm trong khi vợ chồng tôi làm việc trong nội thành, chưa kể khi dọn về ở mới thấy nhiều bất tiện. Chúng tôi đang dự tính bán căn nhà mới mua để thuê hoặc mua nhà ở nơi khác thuận tiện hơn, tuy nhiên khi hỏi thăm một vài người bạn thì được biết nhà ở xã hội không được bán lại. Vậy Luật sư cho hỏi trường hợp của gia đình tôi có được bán lại nhà hay không?

Mảnh đất của gia đình tôi có từ thời ông bà nhưng chưa có sổ đỏ, cách đây 1 năm cậu tôi không biết bằng cách nào đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không những vậy, cậu còn bán mảnh đất cho người khác và người mua cũng đã làm xong thủ tục đăng ký. Tôi muốn khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải yêu cầu hủy tất cả giấy chứng nhận cũ và mới hay chỉ cần yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới?

Tình huống: Chào Luật sư, hiện tại tôi có mảnh đất rộng 100m², tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghệp để tôi xây nhà ở. Tôi lên hỏi thì cán bộ nói không đủ diện tích nên không chuyển được. Vậy làm thế nào để tôi có thể xây được nhà ở?

Tình huống: Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi, trước đó gia đình tôi có một mảnh đất ở khoảng 200m² đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2013, do nhu cầu của gia mình muốn xây nhà trên mảnh đất để ở, nên đã xây dựng ngôi nhà 2 tầng với diện tích 150m². Bây giờ tôi có phải đi đăng kí tài sản gắn liền với đất không? Thủ tục đăng kí tài sản gắn liền với đất như thế nào? Tôi cảm ơn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer