Tư Vấn Luật Đất Đai

Tôi dự định mua một miếng đất ở ngoại ô thành phố và người bán đã đưa cho tôi xem sổ đỏ. Tôi muốn hỏi có thể đến văn phòng công chứng để nhờ họ xác minh thật giả được không hay phải đến đâu?

Hàng xóm của gia đình tôi tự ý cơi nới phần ban công phía trên ra ngoài gần 2m, mặc dù không ảnh hưởng đến phần đất của nhà tôi nhưng phần ban công đó đã chiếm dụng diện tích trên cao hết nửa con ngõ, khiến cho ngõ chung lúc nào cũng tối tăm. Chưa kể họ lắp lỗ thoát nước phía trên khiến nước chảy xuống đường, người đi qua đều bị ướt rất khó chịu. Tôi muốn hỏi hành vi của họ vi phạm quy định nào của pháp luật và có cách nào để yêu cầu họ gỡ phần cơi nới đó? Tôi xin cảm ơn.

Tôi hiện đang xuất khẩu lao động ở Đài Loan, do tình hình dịch bệnh nên không thể về nước được. Vì cần tiền gấp nên tôi và vợ muốn bán căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để vợ chồng tôi có thể bán căn nhà khi tôi không thể về nước làm các thủ tục sang tên? Tôi xin cảm ơn

Cho tôi hỏi: Tôi muốn mua mảnh đất của hàng xóm để gộp chung vào thửa đất của tôi. Vậy pháp luật có quy định về hạn mức đất ở tối đa mà người dân được sở hữu không hay muốn sở hữu bao nhiêu cũng được? Xin cảm ơn!

Tình huống: Bác tôi muốn mua nhà ở Việt Nam, nhưng hiện tại bác tôi là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, do tình hình covid nên không về được. Bây giờ bác tôi muốn ủy quyền cho tôi mua nhà ở Việt Nam cho bác, Luật sư cho tôi hỏi tôi có mua nhà hộ bác tôi được không? Tôi phải thực hiện thủ tục gì?

Đất nhà tôi nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng chưa có sổ đỏ. Tôi thấy có trường hợp thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng vẫn được cấp sổ đỏ, có trường hợp thì lại không. Vậy làm thế nào để đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu do Nhà nước quy định vẫn được cấp sổ đỏ?

Tình huống: Gia đình tôi đã thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo cho một khoản vay của người khác. Khi người đó không có khả năng trả nợ thì đất của gia đình tôi bị phát mại tài sản. Trước khi thế chấp, gia đình tôi có chuyển nhượng một phần thửa đất cho người khác

Chào luật sư, tôi có việc muốn hỏi như sau: Tôi đang có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, tôi được biết để chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thì phải căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Vậy cho tôi hỏi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương là gì? Làm thế nào để tôi có thể tra cứu được quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất? Xin cảm ơn.

Chào Luật sư. Bố mẹ tôi dự định mua lại một mảnh đất nông nghiệp đã bỏ hoang lâu năm ở quê để xây dựng và quy tụ phần mộ gia đình, tiện cho việc thờ cúng, hương khói ông bà tổ tiên. Tôi muốn hỏi nếu làm như vậy thì có trái với quy định của pháp luật không?

Cho tôi hỏi, nhà tôi hiện đã xuống cấp nhưng do nằm trong khu quy hoạch nên khi tôi hỏi xã thì được báo không thể xây mới, tôi muốn sửa chữa nhà thì phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Vậy xin công ty hướng dẫn giúp tôi thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào? Tôi cảm ơn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer