Tư Vấn Luật Đất Đai

Chào Luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất trồng cây ăn quả rộng 150 mét vuông nằm cạnh đường làng. Xung quanh mảnh vườn nhà tôi đã có 5 hộ dân xây dựng nhà. Tôi nghe nói về sau các thửa đất này đều quy hoạch thành đất ở nên bây giờ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng một nửa mảnh vườn – tương ứng với 75 mét vuông sang đất ở, phần còn lại vẫn để trồng cây ăn quả thì có được không? Chúng tôi phải thực hiện những thủ tục gì?

Tôi thuê một căn nhà nguyên căn từ năm 2020, hợp đồng gia hạn đến hết năm 2023, thanh toán 1 năm/lần và tôi đã thanh toán đủ số tiền cho cả năm 2023. Tuy nhiên đầu năm nay do có việc chuyển công tác vào Đà Nẵng nên tôi không còn nhu cầu thuê nhà này, tôi cũng khó ăn nói với chủ nhà để hủy hợp đồng nên muốn nhượng lại cho người khác thuê và tôi định trực tiếp ký hợp đồng cho thuê lại chứ không muốn thông qua chủ nhà (để hưởng tiền chênh lệch).

Tôi đi xuất khẩu lao động và đã kết hôn với chồng người Hàn Quốc. Sắp tới hết thời hạn xuất khẩu lao động, vợ chồng tôi dự định sẽ về Việt Nam mua nhà đất làm ăn và sinh sống lâu dài. Tôi nghe nói người nước ngoài không được mua đất tại Việt Nam, vậy xin hỏi sau khi chúng tôi về nước và làm thủ tục công nhận quan hệ hôn nhân, chúng tôi dùng tiền chung để mua nhà đất thì chồng tôi có được cùng đứng tên trên sổ đỏ với vợ không?

Bác A có thửa đất trồng cây ăn quả gần gia đình tôi, sắp tới bác sang nước ngoài định cư với con cháu nên có ý định bán lại mảnh đất đấy cho gia đình tôi. Tuy nhiên tuần trước bác A được thông báo về việc thu hồi thửa đất trồng cây ăn quả để làm đường giao thông. Xin hỏi Luật sư trường hợp nếu đất có thông báo thu hồi thì bác A có thực hiện chuyển nhượng, tặng cho được nữa không?

Nhà tôi có 1 mảnh đất 150m2 đã có sổ đỏ, phần đầu nhà bố tôi xây lấn ra khoảng 1,5m2 lợp tôn để có chỗ để xe (chỗ này không nằm trong sổ). Gần đây bố tôi muốn đổi sang sổ mới, định xin thêm phần đất lợp tôn vào sổ đỏ nhưng cán bộ bảo rằng đây là đất lưu không nên không thêm được.

Em sinh ra là người Việt Nam, năm 8 tuổi mới theo bố sang Mỹ và sinh sống ở Mỹ. Hiện tại mẹ em vẫn ở Việt Nam, bố con em ở Mỹ và em đã nhập quốc tịch Mỹ. Ở Việt Nam, mẹ em có một căn nhà mặt đất đang đứng tên mẹ và mẹ muốn sang tên cho em. Em muốn hỏi hiện tại em có thể đứng tên mảnh đất được mẹ em tặng cho tại Việt Nam hay không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Hàng xóm liền kề nhà tôi đang thực hiện xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, việc xây dựng đã làm cho cửa sổ tầng 1 nhà tôi bị lấp kín toàn bộ. Vì vậy, tôi muốn Luật sư hỗ trợ, giải đáp cho tôi vấn đề là Nhà hàng xóm bên cạnh tôi có được phép xây dựng nhà ở mà bịt cửa sổ nhà tôi hay không? Tôi có các cách nào để xử lý, giải quyết trường hợp này?

Cha mẹ tôi cùng mất năm 1986 không để lại di chúc và có 4 người con. Lúc còn sống cha mẹ tôi có 1 thửa đất rộng khoảng 750 m2. Tuy nhiên, sau khi sao lục hồ sơ địa chính tại UBND xã thì chúng tôi mới biết được cha mẹ tôi là người đứng tên kê khai sử dụng thửa đất này theo Hồ sơ 299, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Sau khi cha mẹ mất, khoảng năm 1995 thì em trai chúng tôi đứng tên kê khai sử dụng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất này.

Ba mẹ tôi có một thửa đất ở quê được ông bà cho từ những năm 1992, đã xây dựng nhà cấp 4 ở tạm nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Gia đình tôi ở đây từ đó đến nay không tranh chấp gì với hàng xóm láng giềng. Nay chúng tôi đi làm tích cóp được đủ tiền để xây nhà mới cho bố mẹ, muốn xây một căn 7 tầng, tầng 1 cho thuê cửa hàng, tầng 3,4 để ở, tầng 7 để thờ và sân thượng, còn lại để bố mẹ tôi cho thuê. Tôi muốn tôi có được miễn giấy phép xây dựng không, để được miễn thì cần điều kiện gì

Trước khi đăng ký kết hôn, tôi gửi tiền về cho em trai chung tiền mua nhà, vì lúc đó tôi đi xuất khẩu lao động, còn mấy tháng nữa mới hết hợp đồng để về nước nên để em tôi đại diện đứng tên sổ hồng. 2 năm sau đó tôi mới lấy vợ, nay vợ tôi yêu cầu thêm tên tôi vào sổ hồng, em tôi cũng đồng ý nhưng tôi tham khảo thì thấy mức phí cao nên tôi đi hỏi nhiều nơi thấy có thể lập vi bằng việc cùng chung tiền mua nhà và đồng sở hữu ngôi nhà.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer