Tư Vấn Luật Đất Đai

Tôi là cháu đích tôn nên được thừa kế căn nhà mà ngày trước ông bà nội tôi sống. Căn nhà nằm trong ngõ ngách trên Phố Hàng Mã nên giao thông rất bất tiện, xe ô tô không đi vào được. Vì vậy vợ chồng tôi dự tính sẽ bán căn nhà đó đi và chuyển ra gần khu ngoại ô sinh sống.

Chồng tôi cũng bảo là người quen nên không cần tôi ký hợp đồng, anh tự làm hợp đồng với khách cũng được. Tôi không nghi ngờ gì nhưng gần đây tôi mới biết căn nhà đó ck tôi cho nhân tình ở, hợp đồng thuê vẫn có nhưng thực chất không hề lấy tiền. Tôi đã nói chuyện với chồng yêu cầu đuổi cô ta khỏi nhà của chúng tôi nếu không sẽ ly hôn, chồng tôi đồng ý nhưng cô ta trơ tráo nói nhà thuê trả tiền đầy đủ 3 năm, đuổi cô ta đi thì phải bồi thường 6 tháng tiền nhà.

Em quen một bạn là du học sinh Pháp sang Việt Nam học tập và sinh sống đã được 4 năm. Trước mắt bạn ý dự định sẽ ở lại Việt Nam làm việc nên muốn mua nhà ở có thời hạn. Nếu vậy khi hết hạn mà bạn em có nhu cầu ở lại thì có được gia hạn tiếp không? Nếu được gia hạn tiếp thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Tôi có một mảnh đất bao gồm cả vườn và ao cá, nay muốn chia cho các con mỗi đứa một phần để xây nhà ở. Tôi muốn hỏi các thủ tục để chia đất cho các con xây nhà. Tôi ở quê, lớn tuổi rồi nên không nắm rõ các quy định pháp luật hiện nay, xin LS tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Em muốn hỏi một việc như sau: Em đi xuất khẩu lao động từ năm 2017, hàng tháng đều gửi tiền về cho chồng ở nhà nuôi con. Đầu năm nay, em bàn với chồng mua một miếng đất xây nhà, để cuối năm em về có nơi ăn chốn ở, con cái có cuộc sống ổn định hơn. Chồng em ở Việt Nam cũng đi làm nhưng không được bao nhiêu, tiền mua nhà hầu như do em tiết kiệm gửi về. Vì em không về Việt Nam được nên chồng em đã đại diện ký hợp đồng mua đất.

Bố mẹ tôi hiện nay đang đứng tên thửa đất trồng lúa diện tích khá lớn ở quê. Tôi đang làm công chức trên Hà Nội và đang có ý định về quê sinh sống. Tôi muốn hỏi nếu không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì có cách nào để tôi được đứng tên quyền sử dụng mảnh đất này hay không?

Rất nhiều trường hợp vì xích mích nên hàng xóm không chịu ký giáp ranh để chủ nhà làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Vậy nếu muốn làm sổ đỏ nhưng hàng xóm không ký giáp ranh phải làm thế nào?

gia đình tôi và một số gia đình trong khu tập thể có xảy ra tranh chấp với gia đình ông Toàn về việc sử dụng lối đi chung. Do không thể thương lượng với nhau nên chúng tôi có làm đơn tranh chấp đất đai có đủ chữ ký của các hộ gửi lên Ủy ban nhân dân xã, tuy nhiên, đơn gửi đã lâu nhưng không thấy có tổ chức hòa giải, cũng không có động thái gì để giải quyết.

Bố mẹ tôi có ruộng lúa rộng 2 hecta muốn thế chấp ngân hàng vay vốn để phát triển thêm trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên trước giờ tôi thấy mọi người thế chấp sổ đỏ nhà đất là nhiều chứ ít thấy thế chấp đất trồng lúa. Vậy không biết đất trồng lúa có thế chấp được không thưa Luật sư?

Gia đình tôi có diện tích ao khoảng 200 mét vuông để nuôi cá từ thời ông nội tôi để lại. Tuy nhiên đến những năm gần đây việc nuôi cá không đạt hiệu quả kinh tế như trước, hơn nữa ở xã tôi đang có xu hướng chuyển đổi sang trồng cây ăn quả lâu năm xen canh với các loại rau màu thu hoạch quanh năm. Xin hỏi nếu lấp ao để trồng cây thì chúng tôi có phải ra xã xin chuyển đổi không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer