Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình

Chào Luật sư, hôm qua, trong lúc đi dạo buổi tối thì tôi vô tình phát hiện ra một bé gái gần 1 tuổi bị bỏ ngay trước cổng nhà mình. Tôi thấy cháu rất có duyên với mình nên muốn được nhận cháu làm con nuôi. Vậy trường hợp của tôi phải làm như thế nào? Mong Luật sư tháo gỡ vướng mắc giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Tôi và chồng đã ly hôn và tôi được Tòa án quyết định được quyền nuôi con. Tuy nhiên, chồng tôi lấy lý do đưa con đi du lịch, sau đó đã chuyển hẳn vào Nam sinh sống và nói với tôi sẽ không đưa con về. Anh ta cắt đứt liên lạc với tôi và biến mất đã hơn 1 tuần. Vậy trường hợp này tôi phải làm gì? Xin cảm ơn.

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu

Chị Bích: Khi còn là sinh viên, tôi mang thai ngoài ý muốn. Do bạn trai không muốn nhận con, bản thân tôi không có khả năng tài chính nên cuối tháng 4/2018, tôi cho con làm con nuôi một gia đình khác, đã hoàn tất các thủ tục và giấy tờ. Đến nay, tôi đã có việc làm ổn định, nên tôi muốn nhận lại con để nuôi dưỡng, chăm sóc. Vậy theo pháp luật tôi có thể nhận lại con không ạ? Rất mong được Luật sư giải đáp!

Tôi năm nay 30 tuổi, đã lấy chồng được 8 năm tuy nhiên cách đây 6 năm chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc. 1 năm đầu tiên chồng tôi vẫn giữ liên lạc và gửi tiền về quê, tuy nhiên sau đó anh hoàn toàn mất liên lạc. Gia đình tôi có tìm nhiều cách nhưng vẫn không tìm được tung tích của chồng tôi.

Minh Ánh: Chào luật sư, em và chồng kết hôn và có với nhau 1 bé gái năm nay gần 3 tuổi, hiện tại em cũng đang mang bầu cháu thứ 2 đã được 6 tháng, tuy nhiên gia đình chồng vốn dĩ không thích em. Em và chồng lấy nhau vội vì em có thai. Kể từ ngày về làm dâu, gia đình chồng em thường xuyên chửi bới và mắng nhiếc em khiến em nhiều lúc không thể nào chịu nổi. Gần đây nhất ông bà còn chửi em và đuổi em ra khỏi nhà.

Nguyễn Thị Hiền: Chào luật sư, chồng tôi trước đây là một người hiền lành, chịu khó làm ăn, nhưng dạo gần đây anh ấy thường xuyên cờ bạc rượu chè và nợ nần triền miền. Kinh tế của gia đình chúng tôi trước đây vốn rất khá giả nhưng bây giờ với tình trạng này của chồng tôi thực sự lo lắng.

Vì lý do sức khỏe mà vợ tôi không thể mang thai tự nhiên. Chúng tôi dự định nhờ người khác mang thai hộ và trả cho họ một số tiền bồi dưỡng. Vậy Luật quy định như thế nào về điều kiện mang thai hộ? Mong được Luật sư giúp đỡ!

Mỹ Linh: Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã kết hôn được 7 năm nay và có 1 con chung. Những năm gần đây chồng tôi ăn chơi sa đọa, gần đây vì dính đến ma túy còn dở thói vũ phu, không quan tâm con cái, phải vào trại cai nghiện nhiều lần. Hiện tôi muốn ly hôn với chồng nhưng anh đang trong trại cai nghiện thì có thể ly hôn được không? Và tôi có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con được không? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!

Nguyễn Hà ( Phú Thọ): Con gái tôi từ khi lấy chồng thì cuộc sống không được hạnh phúc. Người chồng do làm ăn thua lỗ nên suốt ngày rượu chè bê tha, chửi mắng con gái tôi. Tôi đã nhiều lần khuyên cháu ly hôn nhưng vì thương các con còn nhỏ nên cháu vẫn do dự, không muốn ly hôn. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay con không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer