Lao Động

Theo Nghị quyết 105/NQ-CP, nhiều chính sách về thuế, BHXH, lao động,… sắp được ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19.

Em làm việc tại một công ty sản xuất đồ gia dụng tại Hà Nội. Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid 19, để vừa đảm bảo an toàn cho người lao động vừa duy trì hoạt động của công ty, bên quản lý đã phân bổ thời gian và ca làm việc. Cụ thể em làm 3 ngày/ tuần gồm thứ 2,4,6. Em muốn hỏi, nếu giảm thời gian làm việc như vậy, thì thời gian này em có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Công ty Luật Sao Việt cho tôi hỏi: tôi mới ký hợp đồng thử việc với một công ty, nhưng tôi mới đi làm được 10 ngày và thấy công việc không phù hợp với mình nên tôi đã nghỉ việc. Trong hợp đồng thử việc có quy định nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải bồi thường 1 tháng tiền lương thử việc cho công ty, vậy tôi có phải bồi thường hợp đồng không?

Chào Luật sư. Em hiện đang tập sự công chức tại cơ quan nhà nước, nhưng em không biết mình trong quá trình tập sự có được hưởng chế độ lương hay phụ cấp gì hay không. Vậy, Luật sư cho em hỏi, chế độ lương, phụ cấp của ông chức tập sự như thế nào ? Em mong nhận được phản hồi sớm. Em cảm ơn!

Bố tôi bị Tòa án tuyên phạt tù giam có thời hạn. Tuy nhiên hiên nay bố tôi đã nghỉ hưu và đang nhận lương hưu hàng tháng. Xin cho tôi hỏi khi bố tôi chấp hành hình phạt tù thì có được nhận lương hưu hàng tháng không và thủ tục cần những tài liệu gì?

Chào Luật sư. Tôi là công nhân tại xí nghiệp may, tôi đã công tác liên tục và tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 32 năm. Nay tôi chưa đến tuổi nghỉ hưu (còn 2 năm) nhưng vì hoàn cảnh nên muốn nghỉ hưu. Vậy, điều kiện để tôi được nghỉ hưu trước tuổi nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi cho mình?

Hiện nay, tôi đang thử việc tại công ty về công nghệ thông tin. Thời gian thử việc là 2 tháng. Nhưng sau 2 tháng công ty đánh giá tôi chưa đạt và tiếp tục cho tôi thử việc tiếp. Luật sư tư vấn giúp tôi về việc gia hạn thời gian thử việc có đúng hay không? Và trong thời gian thử việc này tôi có quyền yêu cầu công ty đóng bảo hiểm xã hội không?

Trước đây tôi làm việc trong Thành phố Hồ Chí Minh, có hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội. Hết hạn hợp đồng lao động, tôi đã làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đây nhưng vì một vài lý do nên tôi định sẽ chuyển về Đà Lạt sống. Nếu vậy tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp ở Đà Lạt không hay bắt buộc phải nhận ở thành phố Hồ Chí Minh?

Em làm việc trong một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh ( có ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm đầy đủ). Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch covid 19, tài chính công ty gặp nhiều khó khăn nên tháng 6 công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với em, sau đó em về quê tránh dịch. Bây giờ em đang ở quê thì có làm thủ tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Chồng tôi là bác sĩ trong một bệnh viện tư nhân, do đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, không may chồng tôi bị lây covid từ người bệnh. Nếu vậy trường hợp của chồng tôi có được coi là tai nạn lao động và được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Mong Luật sư sớm phản hồi giúp tôi. Tôi cảm ơn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer