Lao Động

Anh Nghĩa : Công ty tôi có thuê người nước ngoài làm việc. Sắp tới giấy phép lao động của người này hết hạn nhưng công ty vẫn có nhu cầu thuê họ làm việc tiếp để hoàn thiện nốt dự án. Vậy để gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, tôi phải thực hiện những thủ tục nào? Mong được Luật sư tư vấn!

Hiền Linh: Chào luật sư, tôi muốn hỏi doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương cho người lao động không? Theo như tôi được biết thì đây cũng là một trong những phúc lợi mà nguời lao động được hưởng có đúng không? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, xin cảm ơn!

Hải Đăng: Kính gửi công ty luật Sao Việt, tôi làm nhân viên IT cho một công ty với nhiệm vụ backup dữ liệu kế toán và hỗ trợ người dùng các lỗi máy tính, cũng như tất cả công việc khác liên quan đến kỹ thuật chung đến nay đã được 8 tháng. Công ty của tôi sẽ rất ổn nếu như không phát sinh việc giữ lương của nhân viên.

Khánh Linh: Gia đình tôi có một công ty riêng chuyên sản xuất, lắp ráp phụ tùng ô tô. Do ảnh hưởng của dịch COVID, nên dạo gần đây, tình hình tài chính của công ty có chút khó khăn, phải cắt giảm nhân sự để cải thiện tình trạng. Tôi nghe nói sắp tới Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, một số quy định trong bộ luật có sự thay đổi. Vậy tôi muốn hỏi quy định về thưởng tết trong Bộ Luật Lao động 2019 như thế nào? Và công ty có thể cắt thưởng Tết nhân viên để đảm bảo tình hình tài chính không?

Minh Thùy: Chào luật sư, em đã làm việc tại công ty A được 8 tháng kể từ năm nay. Em có hỏi bên nhân sự là em có được nhận lương tháng 13 trong năm nay không thì phía nhân sự trả lời là không vì lí do là em chưa làm đủ 12 tháng trong năm? Xin quý luật sư tư vấn giúp em phía công ty trả lời như thế có đúng hay không? Và lương tháng 13 có phải bắt buộc không? Xin cảm ơn!

Ngày 01/01/2021, Bộ luật lao động 2019 chính thức có hiệu lực pháp luật. Việc ban hành bộ luật mới là thực sự cần thiết, khi mà trong thực tiễn thi hành Bộ luật lao động 2012 đã xuất hiện nhiều vướng mắc, bất cập cần bổ sung, sửa chữa. Ngoài ra, việc đổi mới này còn nhằm thể chế hóa Hiến pháp 2013 và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật đồng thời để bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại mới.

Anh Chiến: Tôi làm trong công ty có 100% vốn nước ngoài ở huyện Hoài Đức – Hà Nội. Vậy công ty tôi có thể ký hợp đồng lao động trả lương bằng ngoại tệ ( USD) cho người lao động được không? Mong Luật sư giúp đỡ!

Nguyễn Huế (Hải Dương): Chào luật sư, công ty hiện tại mà tôi đang làm việc yêu cầu nhân viên làm việc từ 8h sáng đến 18h30 tối mới tan làm, nghỉ trưa từ 12h – 13h30. Trong khi hợp đồng lao động ghi rõ thời gian làm việc của chúng tôi từ 8h sáng đến 17h30 chiều. Chưa kể chúng tôi còn phải làm cả ngày thứ 7 và hơn 1 tháng nay phải làm thêm cả sáng chủ nhật, riêng sáng chủ nhật được tính thời gian làm thêm giờ.

Bảo hiểm thất nghiệp là vấn đề rất được người lao động và người sử dụng lao động quan tâm, đặc biệt là đối với người lao động khi mà đây được xem như “phao cứu sinh” giải quyết phần nào nỗi lo tài chính cho người lao động trong khoảng thời gian họ “nhảy việc”, chưa tìm được việc làm mới. Thông qua bài viết dưới đây, Luật Sao Việt xin tóm tắt một vài điểm người lao động cần lưu ý về trợ cấp thất nghiệp kể từ năm 2021.

Anh Minh ( Hà Nội ) : Tôi mở một công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ về lĩnh vực thang máy. Hiện nay, tôi muốn thuê người nước ngoài về làm giám đốc điều hành công ty. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì? Mong được Luật sư tư vấn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer