Lao Động

Giữa tháng 12, tôi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động từ công ty với lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ. Tôi là nhân viên làm việc lâu năm rồi mà bây giờ công ty cắt giảm rồi báo hỗ trợ 1 tháng lương và thậm chí không có thưởng tết. Cho tôi hỏi công ty làm vây có đúng luật không?

Tôi nghe nói nhiều tỉnh thành yêu cầu cách ly đối với những người ở xa về quê ăn Tết, vì vậy tôi muốn xin nghỉ Tết sớm để đưa vợ con về quê, chẳng may phải đi cách ly thì vẫn kịp thời gian đón Tết cùng gia đình. Vậy có cách nào nghỉ Tết sớm mà vẫn được hưởng nguyên lương không?

Tôi làm việc trong một bệnh viện tư nhân và có ký hợp đồng lao động thời hạn một năm ( từ tháng 7/2016 – 7/2017). Sau khi hết hạn hợp đồng, bệnh viện không gia hạn tiếp hợp đồng với tôi nhưng cũng không chấm dứt hợp đồng, vì vậy thời gian sau đó tôi vẫn tiếp tục làm việc tại bệnh viện. Đến cuối tháng 12/2021, tôi tìm được công việc mới nên xin nghỉ việc và có thông báo trước 03 ngày, song phía bệnh viện không trả lương cho

Trong xu hướng lao động toàn cầu đang phát triển mạnh, không chỉ người Việt Nam sang nước ngoài lao động, mà số lượng người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc cũng gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Vậy pháp luật của chúng ta quy định những điều kiện gì để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam?

Hiện tôi đang làm việc theo hợp đồng thử việc tại một doanh nghiệp, tới đây là ngày nghỉ lễ tết nguyên đán khá dài nhưng chưa thấy công ty thông báo gì về lương và thưởng cho nhân viên. Cho tôi hỏi trường hợp thử việc như tôi thì khi nghỉ lễ tết có được hưởng lương như nhân viên chính thức hay không?

Gần tết người lao động chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề thưởng tết để có tiền sắm sửa và chi tiêu, tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp và cũng chưa có thông tin gì về thưởng tết năm nay. Cho tôi hỏi doanh nghiệp có bắt buộc phải công khai quy chế thưởng tết cho nhân viên hay không?

Việc này có bác sĩ cấp cứu cho bố tôi, mẹ, tôi, và 1 bác trong gia đình chứng kiến. Sau khi thực hiện xong hết thủ tục tang lễ cho bố, gia đình tôi họp lại để bàn việc chia thừa kế nhưng em tôi không công nhận nguyện vọng của bố và cho rằng di chúc miệng là không hợp pháp, em muốn chia theo pháp luật. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của gia đình tôi thì di chúc miệng của bố tôi có hợp pháp không?

Ngày 12/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 112/2021/NĐ-CP ( có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022) quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thay thế cho Nghị định 38/2020/NĐ-CP.

Tôi ứng tuyển vào vị trí quản đốc của một xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, khi phỏng vấn bên nhân sự có đề cập đến việc sẽ giữ bằng tốt nghiệp đại học của tôi nếu tôi làm việc chính thức ở đây. Xin hỏi việc giữ bằng tốt nghiệp như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Tôi vừa chấm dứt hợp đồng lao động tại một công ty sau 5 năm làm việc tại đây. Trong thời gian làm việc tôi có tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty. Giờ tôi nghỉ việc thì cho tôi hỏi tôi có thể tiếp tục tham gia và đóng bảo hiểm xã hội được không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer