Lao Động

Tôi làm bên bộ phận hành chính nhân sự ở công ty, có ký hợp đồng lao động 5 năm, trong suốt thời gian làm việc ở đây tôi đều được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Tôi nghe nói khi nghỉ việc thì người lao động sẽ được trả một khoản tiền trợ cấp thôi việc. Nhưng phía công ty không trả cho tôi, họ bảo tôi đã được đóng bảo hiểm trong suốt thời gian làm việc ở đây nên không được trả tiền trợ cấp thôi việc. Điều này có đúng không thưa Luật sư?

Người lao động sang nước ngoài làm việc, khi hết hạn hợp đồng có được tự ý ở lại không?

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Điều 4 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 73 Nghị định 35/2022/NĐ-CP, khoản 1 Điều 49 Nghị định 10/2024/NĐ-CP. Theo đó kể từ ngày 25/3/2024, việc báo cáo tình hình sử dụng lao động đối với khu công nghệ cao được thực hiện như sau:

Gần tết, khi nhân viên đều đang háo hức chờ đợi lương, thưởng dịp Tết thì nhiều doanh nghiệp lại nghĩ cách né thưởng Tết bằng nhiều cách, trong đó có cả việc sa thải hàng loạt người lao động ngay trước Tết. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn khiến chủ doanh nghiệp có nguy cơ bị xử lý hình sự.

Tôi làm trong khu công nghiệp. Đợt này kinh tế khó khăn, lượng tiêu thụ hàng ít nên cũng không có mấy việc, công ty tôi đã cho người lao động nghỉ luân phiên để duy trì việc làm. Tôi xin hỏi nếu phải nghỉ việc luân phiên do công ty không có việc thì chúng tôi được trả lương thế nào?

Tôi mới ứng tuyển vào vị trí nhân viên hành chính nhân sự ở một tập đoàn, thời gian thử việc 2 tháng. Trong thời gian thử việc này, tôi có ký hợp đồng thử việc nhưng lại không được đóng bảo hiểm xã hội. Vậy xin hỏi nếu công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên thử việc thì có bắt buộc phải trả thêm một khoản tiền đóng bảo hiểm vào lương thử việc cho tôi không?

Tôi muốn hỏi trường hợp bị tai nạn trên đường từ nhà đến công ty thì giải quyết chế độ như thế nào? Xin cảm ơn.

Tôi năm nay 65 tuổi đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm, vậy tôi có bị cắt lương hưu không? Đã nghỉ hưu, đi làm có được ký HĐLĐ và đóng BHXH nữa không?

Hiện nay quy định về nghĩa vụ thông báo chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp được ghi nhận tại khoản 1 Điều 45 Bộ luật lao động 2019.

Chào Luật sư, em có một vấn đề muốn tư vấn về Hợp đồng lao động. Em ký HĐLĐ 06 tháng để thay thế vị trí công việc kế toán của một chị nghỉ thai sản. Tuy nhiên, khi vào làm được 03 tuần, em thấy công việc này không phù hợp với em nên muốn xin nghỉ. Em nghe nói khi với Hợp đồng lao động dưới 12 tháng thì khi nghỉ chỉ cần báo trước 03 ngày. Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động của em lại có điều khoản cam kết làm việc 06 tháng, trong hợp đồng

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer