Lao Động

Em hiện đang làm việc tại một công ty trong khu công nghiệp, đã ký hợp đồng lao động từ tháng 2 năm 2024. Nay em vừa phát hiện mình có thai, em hỏi người phụ trách nhân sự về chế độ thì mới biết từ lúc ký HĐ đến nay công ty còn chưa đóng BHXH cho em. Giờ em yêu cầu công ty phải báo tăng bảo hiểm và đóng bù cho em từ tháng 3 đến nay, để sau em nghỉ thai sản còn được hưởng BHTS thì công ty báo không đóng bù được, nếu có thì chỉ đóng từ tháng này

Luật sư cho em hỏi, em đang xin vào làm nhân viên giao hàng của một công ty về thời trang. Công việc cụ thể là giao hàng trong nội thành Hà Nội. Công ty yêu cầu em phải đặt cọc 2 triệu để đảm bảo trách nhiệm giao hàng, vì hàng hóa của công ty giá trị cao. Nếu không đặt cọc thì chỉ có thể giao theo từng đơn ứng tiền trước, còn nếu chấp nhận đặt cọc thì được ký hợp đồng lao động. Cho em hỏi công ty yêu cầu vậy có đúng luật không?

Freelancer đang là xu hướng công việc được giới trẻ yêu thích, do tính linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc, cũng như thu nhập khá tốt so với mặt bằng chung hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của loại hình này thì công việc freelance cũng có nhiều vấn đề mà các bạn trẻ khá lăn tăn, đó là thuế thu nhập cá nhân và việc đóng BHXH. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây của Luật Sao việt nhé!

Tôi làm việc trong công ty sửa chữa, bảo dưỡng máy công trình. Tháng trước, công ty tôi nhận sinh viên mới ra trường vào làm, do chưa có kinh nghiệm nên một trong số các nhân viên mới này đã làm chập cháy hệ thống khiến toàn công ty phải ngừng việc để sửa sang lại xưởng. Vậy xin hỏi trong trường hợp này thì chúng tôi nghỉ có được trả lương cho những ngày ngừng việc không? Nếu có thì mức được trả là bao nhiêu?

điểm b khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Em đang làm nhân sự tại một công ty TNHH hai thành viên có trụ sở tại Hà Nội. Hiện tại, em có một thắc mắc cần được giải đáp như sau: Giám đốc là người đại diện pháp luật đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty. Vậy em có cần làm Hợp đồng lao động cho Giám đốc công ty em không và nếu có thì ai là người ký kết hợp đồng?

Bạn tôi là du học sinh người Lào, sang Việt Nam học theo chương trình trao đổi DHS, nay muốn đi làm thêm để trải nghiệm và có thêm thu nhập. Vậy du học sinh muốn làm việc tại Việt nam có phải xin giấy phép lao động không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong được LS hướng dẫn ạ.

Bạn tôi là du học sinh người Lào, sang Việt Nam học theo chương trình trao đổi DHS, nay muốn đi làm thêm để trải nghiệm và có thêm thu nhập. Vậy du học sinh muốn làm việc tại Việt nam có phải xin giấy phép lao động không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong được LS hướng dẫn ạ.

Ngoài việc bổ sung thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động, dự thảo Luật Việc làm cũng bổ sung đề xuất quản lý thời gian làm thêm của sinh viên.

Bộ Luật Lao động 2019 hay những văn bản pháp luật khác đều không có định nghĩa cụ thể về nội quy lao động. Tuy nhiên, nội quy lao động vẫn thường được hiểu là văn bản do người sử dụng lao động ban hành trong đó bao gồm các quy định, quy tắc ứng xử bắt buộc mà người lao động phải tuân thủ khi làm việc trong doanh nghiệp.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer