Hình Sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Anh Thịnh : Chào Luật sư. Tôi thấy trong Luật không quy định điều kiện bắt buộc về độ tuổi của người làm chứng trong vụ án Hình sự, như vậy những trẻ em dưới 14 tuổi có được làm chứng không?

Em muốn được tư vấn về việc xử lí đối với hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép. Em thường để 1 con dao bấm trong cốp xe mỗi khi ra ngoài để phòng thân nếu bị công an phát hiện thì em có bị xử phạt gì không? Trong trường hợp có kẻ xấu tấn công, em dùng dao bấm để tự vệ mà không may gây thương tích cho người đó thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?

Chị Hường: Tôi là tổ trưởng một quầy thuốc trong bệnh viện. Mấy hôm trước, có một khách hàng đến mua thuốc theo đơn mà bác sĩ kê trước, tuy nhiên do sơ suất nên nhân viên của tôi đã đưa nhầm thuốc cho người đó. Mặc dù cho đến nay tôi chưa thấy người bệnh phản ánh lại. Tôi muốn hỏi liệu nhân viên đó có phạm tội gì không và có thể bị xử phạt thế nào? Mong được Luật sư tư vấn!

Một người bạn của tôi đã mạo danh tôi để đi vay tiền qua ứng dụng tín dụng với lãi suất cao, anh ta mạo danh bằng cách làm một chứng minh thư giả giống hệt với chứng minh thư của tôi. Giờ anh ta không có khả năng trả nợ vậy tôi có phải là người trả số tiền kia không và việc làm chứng minh thư giả có vi phạm pháp luật không?

Anh Hiếu: Vào thời điểm mùa vụ, để đảm bảo sản lượng lúa nên nhiều gia đình thường có xu hướng sử dụng điện để giăng bẫy ở các cánh đồng lúa nhằm hạn chế chuột cắn phá lúa. Tuy nhiên, việc giăng bẫy điện lại có thể vô tình gây chết người. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp đó, người giăng bẫy điện có phạm tội giết người không? Và hình phạt như thế nào? Mong Luật sư tư vấn!

Tôi có dự tính thành lập một công ty sản xuất giấy in, tôi muốn được tư vấn về các quy định cũng như các hình thức xử lí, xử phạt đối với việc phòng cháy chữa cháy?

Anh Tân: Do mâu thuẫn với bạn cùng lớp mà em tôi bị các bạn đánh, trầy xước hết người. Gia đình bạn kia đã xin lỗi và hứa chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình tôi yêu cầu bên kia thanh toán nhưng họ lẩn tránh. Tôi muốn hỏi nếu gia đình tôi nhờ người thân tăng tỉ lệ thương tật trong kết quả giám định để buộc họ phải thực hiện bồi thường thì có phạm tội mua chuộc, cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu không?

Mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi như sau, tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân, vừa qua tôi phát hiện các thông tin về đối tác, khách hàng và nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm sản xuất của công ty lưu trữ trong máy tính tại phòng làm việc riêng của tôi bị một nhân viên trong công ty đánh cắp. Cho tôi hỏi với hành vi đánh cắp dữ liệu đó thì tôi có thể khởi kiện về tội trộm cắp tài sản được không?

Hương Linh: Chào luật sư, hôm qua tôi lái xe ô tô đi công việc nên hơi vội. Lúc đi qua ngã tư, tôi chủ quan đêm khuya vắng vẻ không người qua lại nên đã phóng nhanh vượt đèn đỏ, không may tông trúng một người đi xe máy khiến chị ấy bị thương nặng phải nhập viện. Hôm nay tôi hay tin chị gái đã qua đời, tôi rất hối hận về hành vi của mình và cũng rất sợ hãi. Thưa luật sư, liệu tôi có phải ngồi tù vì gây tai nạn chết người không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer