Hình Sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Phương tiện, công cụ phạm tội là tài sản của người phạm tội đang thế chấp tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng;

Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn được tư vấn về vấn đề như sau: Tôi là người khởi kiện trong một vụ án hành chính về “Công nhận liệt sĩ” cho bố tôi. Toà thông báo 02 ngày nữa là mở phiên toà xét xử sơ thẩm. Phiên toà lần một đã bị hoãn một lần do bên bị kiện vắng mặt. Cho tôi hỏi nếu lần này bên kia vẫn vắng mặt thì phiên toà có diễn ra hay lại tiếp tục hoãn. Do nhà tôi và Toà cách nhau khá xa, đi lại khó khăn nên tôi muốn biết rõ tình hình.

Tôi muốn hỏi, có phải bất cứ ai cũng được quyền tham dự phiên tòa công khai không? Tôi có người hàng xóm thân thiết bị khởi tố, hôm xét xử tôi đến xem nhưng bị cản lại không cho vào, họ bảo để đảm bảo an ninh nên chỉ người nhà với một số người có liên quan được vào. Vậy cho tôi hỏi việc này có đúng không? Tôi nghe nói xét xử công khai thì người dân nào cũng được tham dự mà giờ lại không được nên rất bức xúc.

Xe máy chuyên dùng chỉ chung các phương tiện được sử dụng trong trường hợp đặc biệt. Theo khoản 20 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia

Tôi là kế toán của công ty X, tháng 1 năm 2024, để trả lương cho nhân viên, giám đốc có yêu cầu tôi đi rút 300 triệu đồng tiền mặt, sau khi chi trả lương cho nhân viên còn dư 120 triệu, tôi bảo L (là kế toán nội bộ mới vào công ty) đem tiền nộp lại vào tài khoản công ty để chuyển khoản trả nợ cho nhà cung cấp. Tuy nhiên L không nộp lại số tiền trên mà đã chiếm đoạt và nghỉ việc, hiện tại công ty vẫn không thể liên lạc với L.

Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn hỏi một việc như sau: Em trai tôi đánh nhau với đám côn đồ, bị công an tạm giữ. Tôi muốn bảo lĩnh cho em về vì sức khỏe của em tôi không tốt. Vậy nếu được bảo lĩnh thì em tôi có được tự do đi lại sang các tỉnh khác để đi làm không? Tôi xin cảm ơn.

Tết bố tôi sang thăm nhà bạn, có uống một hai ly rượu và xảy ra va chạm giao thông với người đi từ trong nhà phi ra đường. Vì họ lao nhanh nên bố tôi không phản ứng kịp và đâm vào họ, vì họ cũng cao tuổi rồi, ngã xuống gãy tay, gãy 3 xương sườn và có tụ máu não chưa tỉnh vẫn đang theo dõi. Công an đã xuống lập biên bản xử phạt và nói bố tôi có thể sẽ bị khởi tố. Ngay sau đó gia đình tôi đã gặp và chi trả viện phí, đề nghị bồi thường cho người bị tai nạn.

Ngày 19/12/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 73/2023/TT-BTC sửa đổi Thông tư 117/2020/TT-BTC quy định phương pháp tính khoản thu trái pháp luật, số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngày 28/12/2023, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Thông tư 03/2023/TT-TANDTC hướng dẫn thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer