Hình Sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Mại dâm (mua bán dâm) là một trong những tệ nạn xã hội ngày càng có nhiều biến tướng phức tạp. Tuy nhiên pháp luật hiện nay chưa coi mua bán dâm là tội phạm, mà mới dừng lại ở việc xử phạt hành chính.

Em gái tôi đang bị cơ quan công an xác minh, điều tra về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Cụ thể, em tôi có cho anh M mượn xe máy Vision, trong quá trình tham gia giao thông M chẳng may bị va chạm với xe contener và tử vong tại chỗ. Tại thời điểm em tôi cho mượn xe thì M đã 23 tuổi. Vậy em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Tối hôm qua chồng tôi cùng 3 người bạn chơi đánh bài 3 cây ăn tiền tại nhà tôi. Vừa chơi được một lúc thì không may bị công an xã bắt quả tang. Công an thu giữ trên chiếu số tiền 1.600.000 đồng và khám xét người nhưng trong người chồng tôi không có khoản tiền nào khác, một người bạn trong nhóm đánh bạc thì có 10.000.000 đồng trên người.

Con trai tôi khi đi đường bị một đối tượng đi xe máy ngược chiều va quẹt phải. Vụ va chạm không nghiêm trọng nhưng sau đó hai bên lại cãi nhau và người va phải con tôi đã lao vào đánh con tôi. Trước khi bỏ đi người đó còn cầm gạch đập vỡ kính xe con tôi. Sau khi lên công an trình báo, công an bắt được kẻ gây án và đã ra quyết định khởi tố tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản. Tuy nhiên sau đó bên công an lại quyết định chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cố ý gây thương tích.

Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình tôi đã chủ động thăm hỏi 2 người bị nạn và thực hiện việc bồi thường cho họ, họ cũng đồng ý viết đơn xin bãi nại cho chồng tôi. Tuy nhiên hôm trước công an vẫn đến gặp chồng tôi lấy lời khai và một chú công an nói vụ việc của chồng tôi khả năng cao bị khởi tố. Tôi muốn hỏi vậy trường hợp này nếu có đơn xin bãi nại thì chồng tôi có thể không bị truy cứu TNHS không? Nếu không may vẫn bị khởi tố thì bị tội gì và hình phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc làm ăn của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Không đủ tiền trang trải cuộc sống nên tôi đã vay nóng chị M ở xóm trên, 100 triệu đồng, lãi suất 15.000 đồng/một triệu/ngày trong thời hạn 30 ngày. Ngay khi nhận tiền vay, chị M đã yêu cầu tôi thanh toán toàn bộ số tiền lãi 30 ngày – tương ứng với 45 triệu đồng

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Tôi thấy trên mạng có người cần mở 20 thẻ ATM, mỗi lần mở được 200.000 đồng nên tôi có nhận làm và gửi qua cho một người khác để ăn hoa hồng. Tổng số thẻ ATM tôi đã làm là 13 thẻ. Khoảng 2 tháng sau đó tôi nhận được giấy triệu tập của công

Những ngày vừa qua, mạng xã hội dậy sóng về vụ việc một chủ quán trà sữa ở Hà Nam, chỉ vì bực tức khó chịu nên đã tàn nhẫn ra tay sát hại cháu bé 3 tuổi, khiến cháu bé suýt rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Vừa qua, một vụ án giết người khá nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn T - bị chính người vợ đầu ấp tay gối là chị Phùn Thị M (sinh năm

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer