THAM GIA TỐ TỤNG

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại như hiện nay, việc phát sinh các tranh chấp thương mại là điều khó tránh khỏi. Tranh chấp thương mại không đơn thuần chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia mà những vụ việc tranh chấp thương mại quốc tế liên quan đến hợp đồng mua bán ngoại thương, các dự án đầu tư, hợp tác, du lịch và lữ hành, hợp đồng vận tải, thanh toán quốc tế, chuyển giao công nghệ…diễn ra ngày càng nhiều.

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Trước đây tôi làm việc ở công ty Việt Nam và có tham gia bảo hiểm xã hội. Sau đó tôi sang nước ngoài định cư cùng gia đình. Đến nay do chưa thu xếp được thời gian và công việc nên tôi vẫn chưa về Việt Nam làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần được. Xin hỏi, tôi có thể nhờ người thân lấy bảo hiểm xã hội một lần của tôi được không và phải cần những giấy tờ gì?

Tôi có con với một người đàn ông đã ly hôn vợ, nhưng tôi và anh ta không kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng. Trên giấy khai sinh của con tôi vẫn có tên anh ta, nhưng khi anh ta mất thì chỉ để lại di chúc cho con của vợ cũ hưởng tài sản, tôi và con tôi không có gì cả. Con tôi năm nay mới học lớp 3. Tôi nghe nói pháp luật có quy định những người không được chia trong di chúc nhưng vẫn được hưởng thừa kế.

Chồng tôi bị tai nạn giao thông nên đã qua đời 4 tháng trước. Khi đó tôi đang mang bầu tháng thứ 3. Đến tháng vừa rồi, bố chồng tôi ốm nặng nên cũng không may qua đời. Mẹ chồng tôi đã mất từ lâu.

Tôi muốn hỏi việc Khi hai bên ký hợp đồng với nhau, nếu trong hợp đồng chỉ thỏa thuận về việc phạt vi phạm, không đề cập đến vấn đề bồi thường thiệt hại. Vậy nếu một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ và gây ra thiệt hại tài chính cho bên còn lại thì có thể yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm được không? Tôi xin cảm ơn.

Tôi là cháu đích tôn nên được thừa kế căn nhà mà ngày trước ông bà nội tôi sống. Căn nhà nằm trong ngõ ngách trên Phố Hàng Mã nên giao thông rất bất tiện, xe ô tô không đi vào được. Vì vậy vợ chồng tôi dự tính sẽ bán căn nhà đó đi và chuyển ra gần khu ngoại ô sinh sống.

Vào khoảng ngày 10/05/2023, trong khi chồng tôi đang ngồi uống bia với bạn thì bị ông D đi xe máy đến, cầm dao lao vào chém. Khi ông D cầm dao tấn công, chồng tôi bị ngã ra nên không tránh kịp, bị dao đâm vào đùi. Trong lúc hoảng loạn, chồng tôi với tay lấy được ống điếu cạnh bàn, đập vào tay của ông D làm rớt con dao xuống để bỏ chạy. Nhưng ông D vẫn tiếp tục đuổi theo cho đến khi có người xung quanh ngăn lại. Chồng tôi đã trình báo lên cơ quan công a

Chồng tôi cũng bảo là người quen nên không cần tôi ký hợp đồng, anh tự làm hợp đồng với khách cũng được. Tôi không nghi ngờ gì nhưng gần đây tôi mới biết căn nhà đó ck tôi cho nhân tình ở, hợp đồng thuê vẫn có nhưng thực chất không hề lấy tiền. Tôi đã nói chuyện với chồng yêu cầu đuổi cô ta khỏi nhà của chúng tôi nếu không sẽ ly hôn, chồng tôi đồng ý nhưng cô ta trơ tráo nói nhà thuê trả tiền đầy đủ 3 năm, đuổi cô ta đi thì phải bồi thường 6 tháng tiền nhà.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer