THAM GIA TỐ TỤNG

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Chị Lan ( Tuyên Quang ) : Nhà tôi có một mảnh vườn trồng cam, đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Mấy hôm trước, mẹ tôi bị ốm, tôi phải vào Đà Lạt chăm mẹ. Vì vội nên tôi chỉ kịp nhờ anh Phương – hàng xóm trông coi vườn và nhà cho tôi trong một thời gian. Trong thời gian đó, anh Phương đã thu hoạch cam và bán được 8 triệu đồng mà không báo cho tôi. Tuy nhiên anh Phương bảo đấy là tiền của anh, vì nếu để không thì toàn bộ cam cũng rụng và hỏng hết. Vậy tôi muốn hỏi số tiền trên thuộc về ai?

Chị Hồng: Chào luật sư, tôi có mảnh đất đã mua từ năm 2014 là 150m2 nay đo lại trên thực tế là 158m2. Tôi muốn hỏi là gia đình tôi có phải đóng tiền sử dụng đất cho phần đất bị dư kia hay không? Kính mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Chị Huế: Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn được luật sư tư vấn giúp. Năm 2014, gia đình tôi có mua một mảnh đất dự định xây nhà cho thuê. Diện tích là 125m2 và đã được công nhận trong sổ đỏ của gia đình tôi. Vừa rồi ra đo đạc để xây dựng thì thấy có dư 6m2. Đất nhà tôi hiện tại không có tranh chấp với ai, các nhà hàng xóm cũng đã xây ổn định từ lâu. Liệu tôi có thể xây dựng trên phần đất thừa này không? Tôi cần làm thủ tục gì để cập nhật lại diện tích mới đất của mình?

Chị Quỳnh: Hôm qua, nhà tôi bị trộm đột nhập và mất sợi dây chuyền vàng ( khoảng 48 triệu).Ngay sau khi trình báo Công an, cơ quan công an đã tìm được hung thủ là anh Bảo (24 tuổi) – hàng xóm kế bên. Qua điều tra xác minh, tôi được Cơ quan Công an thông báo: chất liệu sợi dây chuyền là vàng giả. Tôi mang sợi dây chuyền của mình đi kiểm chứng lại thì đúng là vàng giả, trị giá khoảng hơn 1 triệu. Vậy trong trường hợp này, anh Bảo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản không?

Tôi đã hoàn tất thủ tục đăng kí kinh doanh về sản xuất thuốc và dược phẩm thú y. Công ty tôi cần nhập một số loại nguyên liệu là chất hóa học và có loại là tiền chất. Vậy cho tôi hỏi việc nhập nguyên liệu có tiền chất trong đó thì có khi nào tôi sẽ bị xử lí hình sự liên quan đến ma túy hay không và tôi cần làm gì để hợp pháp hóa việc nhập khẩu nguyên liệu đó để phục vụ cho quá trình sản xuất ?

Anh Nam ( Hà Tây): Vợ tôi vào Cần Thơ làm từ năm 2010. Lúc trước, gia đình vẫn còn liên lạc được với cô ấy, tuy nhiên từ đầu năm 2017 đến giờ, tôi và gia đình hai bên không ai liên lạc được hay có tin tức gì của cô ấy. Hiện tại, tôi muốn kết hôn với Lan để có người chăm sóc các con tôi, và cả bố mẹ hai bên đều đồng ý. Tuy nhiên khi ra ủy ban nhân dân xã đăng ký kết hôn thì ủy ban nhân dân xã lại không chấp nhận. Vậy tôi phải làm sao, tôi có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ tôi chết không?

Nhắc đến các nhóm quyền đối với tài sản, chúng ta thường nghe nhiều đến quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản. Bên cạnh đó, để dự trù các tình huống khác phát sinh trong đời sống, nhà làm luật còn quy định thêm về quyền khác, điển hình như quyền bề mặt? Vậy quyền bề mặt là gì, căn cứ nào để xác lập quyền bề mặt?

Chị Lan: Năm 1984, UBND xã có cấp cho tôi 735m² đất ở. Khi UBND xã tiến hành giao đất cho tôi thì có giấy tờ về việc giao đất, nhưng hiện nay do thời gian quá lâu nên tôi đã làm mất. Tôi có xuống xã xin các giấy tờ về giao đất thì UBND xã cũng không còn. Tôi đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp gì từ khi được cấp đến nay. Giờ tôi muốn làm Sổ đỏ thì bên Phòng TN-MT huyện họ đang yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh việc giao đất, giờ tôi phải làm sao để được cấp Sổ đỏ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer