THAM GIA TỐ TỤNG

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại như hiện nay, việc phát sinh các tranh chấp thương mại là điều khó tránh khỏi. Tranh chấp thương mại không đơn thuần chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia mà những vụ việc tranh chấp thương mại quốc tế liên quan đến hợp đồng mua bán ngoại thương, các dự án đầu tư, hợp tác, du lịch và lữ hành, hợp đồng vận tải, thanh toán quốc tế, chuyển giao công nghệ…diễn ra ngày càng nhiều.

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Câu hỏi: Xin chào Luật Sao Việt, hiện tại tôi đang ở Việt Nam và muốn làm Giấy ủy quyền cho vợ tôi đang ở nước ngoài. Vậy Giấy chứng ủy quyền của tôi có cần chứng nhận lãnh sự hay hợp pháp hóa lãnh sự? Và thủ tục như thế nào?

Thông thường khi giao kết hợp đồng, các bên đều phải có sự đồng ý thông qua việc trả lời bên còn lại để xác nhận toàn bộ nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt khi giao kết hợp đồng, một bên im lặng nhưng vẫn được coi là đồng ý.

Chấp thuận chủ trương đầu tư là việc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về mục tiêu, địa điểm, quy mô, tiến độ, thời hạn thực hiện dự án; nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư và các cơ chế, chính sách đặc biệt (nếu có) để thực hiện dự án đầu tư.

Chào Luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất trồng cây ăn quả rộng 150 mét vuông nằm cạnh đường làng. Xung quanh mảnh vườn nhà tôi đã có 5 hộ dân xây dựng nhà. Tôi nghe nói về sau các thửa đất này đều quy hoạch thành đất ở nên bây giờ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng một nửa mảnh vườn – tương ứng với 75 mét vuông sang đất ở, phần còn lại vẫn để trồng cây ăn quả thì có được không? Chúng tôi phải thực hiện những thủ tục gì?

Tôi kinh doanh nhà nghỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh, tuần trước có mấy vị khách vào thuê phòng. Tôi thấy không có gì bất thường nên cũng không để ý. Tuy nhiên khi công an vào kiểm tra thì tôi mới biết họ mua bán dâm.

Gia đình tôi có 2 chị em, tôi 21 tuổi là chị cả trong nhà, em gái tôi năm nay mới 10 tuổi. Năm ngoái bố mẹ tôi bị tai nạn giao thông nên đã qua đời, tôi thay bố mẹ chăm sóc em và quản lý các tài sản. Xin hỏi nếu như vậy tôi có đương nhiên trở thành người giám hộ cho em tôi không hay phải làm thủ tục đăng ký giám hộ?

Tôi thuê một căn nhà nguyên căn từ năm 2020, hợp đồng gia hạn đến hết năm 2023, thanh toán 1 năm/lần và tôi đã thanh toán đủ số tiền cho cả năm 2023. Tuy nhiên đầu năm nay do có việc chuyển công tác vào Đà Nẵng nên tôi không còn nhu cầu thuê nhà này, tôi cũng khó ăn nói với chủ nhà để hủy hợp đồng nên muốn nhượng lại cho người khác thuê và tôi định trực tiếp ký hợp đồng cho thuê lại chứ không muốn thông qua chủ nhà (để hưởng tiền chênh lệch).

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer