Tư Vấn Luật Dân Sự

Chào Luật sư, có người hỏi vay tiền của tôi với số tiền lớn (2 tỷ đồng) nhưng theo tôi tìm hiều thì người này ngoài nhà đất đang ở thì không có bất kỳ tài sản nào khác. Giờ tôi muốn cho họ vay nhưng với điều kiện phải thế chấp quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Gia đình tôi có một căn nhà 3 tầng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của căn nhà này đứng tên một mình mẹ tôi. Cuối năm 2019, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình tôi đã cho Công ty X thuê lại toàn bộ căn nhà để làm trụ sở công ty. Vì mẹ tôi đã lớn tuổi và già yếu nên trước khi làm hợp đồng thuê nhà, tôi đã yêu cầu bên công chứng lập thêm một hợp đồng ủy quyền với thời hạn 5 năm

Việc nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ chia thừa kế có tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với tổ chức tín dụng và có ảnh hưởng đến hợp đồng thế chấp hay không?

Bác tôi nhập viện phẫu thuật và điều trị khối u mềm ở cánh tay trái. Trong quá trình phẫu thuật không có gì bất thường. Tuy nhiên sau phẫu thuật, bàn tay trái của bác tôi bị tê cứng và không cử động được bình thường. Bác tôi đã theo dõi một thời gian nhưng bàn tay trái vẫn không thể cử động được bình thường.

Sau khi cưới, vợ chồng tôi mua được 2 căn chung cư ở Hà Nội. Một căn để ở, một căn đang sửa lại để chờ cho thuê. Việc sơn sửa lại căn nhà chủ yếu do chồng tôi thuê thợ và giám sát nên tôi không để ý thời gian hoàn thành. Khoảng tháng 12, chồng tôi đã cho một nữ đồng nghiệp ở công ty thuê lại. Anh nói với tôi khách thuê là người quen

Chào luật sư, năm ngoái tôi cho người bạn vay 300 triệu để mua nguyên liệu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình. Việc tôi cho vay có giấy viết tay. Nay gia đình tôi đang cần tiền để mua nhà nên có ý định đòi lại số tiền đó, nhưng họ không chịu trả. Đến tận nhà thì bà vợ nói ông ấy đi làm ăn xa, nợ của của chồng họ không liên quan nên cũng không chịu trả.

Sổ đỏ của gia đình tôi đứng tên chung hộ gia đình bao gồm: bố, mẹ, tôi và em gái tôi. Vì cần tiền gấp nên gia đình đang muốn bán một nửa thửa đất cho người quen, tuy nhiên nhà tôi ở Nam Định còn hiện tại tôi đang làm việc trong Bình Dương không về được. Bố mẹ bảo tôi viết hợp đồng ủy quyền công chứng gửi về để làm thủ tục

Do di chứng sau tai nạn giao thông ảnh hưởng đến não nên chồng tôi có biểu hiện tâm thần. Tôi đã tìm mọi cách chữa trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Đến nay, tài chính gia đình cạn kiệt, tôi muốn bán căn nhà đang sống để chuyển về quê với bố mẹ, thêm kinh phí chữa bệnh cho chồng. Vậy tôi phải làm sao mới có thể bán căn nhà này (căn nhà đứng tên hai vợ chồng)?

Vợ chồng tôi cưới nhau 12 năm và đã có với nhau một con gái 10 tuổi. Thời gian trước, tôi phát hiện ra vợ ngoại tình và có con riêng với người khác nên đã ly hôn. Con gái sống với mẹ. Sau đó tôi mới biết bản thân mình mắc bệnh hiểm nghèo, sợ không còn sống được bao lâu nữa nên bây giờ tôi muốn lập di chúc

Vợ chồng tôi tiết kiệm tiền và xây dựng được một căn nhà đứng tên cả 2 vợ chồng. Nay chồng tôi đã đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, chưa hết thời hạn làm việc nên không thể về nước được. Con tôi lại đang mắc bệnh hiểm nghèo chạy chữa rất tốn tiền nên vợ chồng tôi đã bàn với nhau bán căn nhà đi để xoay sở. Vậy Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để vợ chồng tôi có thể bán căn nhà khi chồng tôi không thể về nước làm các thủ tục?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer