Tư Vấn Luật Dân Sự

Thông thường khi giao kết hợp đồng, các bên đều phải có sự đồng ý thông qua việc trả lời bên còn lại để xác nhận toàn bộ nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt khi giao kết hợp đồng, một bên im lặng nhưng vẫn được coi là đồng ý.

Con tôi cá độ bóng đá bị thua độ mất 40 triệu, lúc túng quẫn cháu đã viết giấy gán chiếc xe máy của mình trị giá 15 triệu để trả nợ và thương lượng với bên kia cho xí xóa vì giờ nhà không còn gì, nhưng họ không đồng ý và còn dọa sẽ đến tận nhà đòi bằng được . Xin hỏi nếu thua độ bóng đá có bắt buộc phải trả độ không? Nếu không trả thì có bị xử lý không?

Vợ chồng tôi sống ở chung cư A trên đường Lương Thế Vinh và đã mua chỗ để xe ô tô dưới tầng hầm B2 của tòa nhà. Thời gian gần đây, tình hình tài chính của công ty chồng tôi gặp rất nhiều khó khăn nên chúng tôi phải bán xe ô tô đi để trang trải.

Vợ chồng tôi dành dụm được một số tiền nên mua lại một căn chung cư cũ gần công ty chồng. Sắp tới 2 bé nhà tôi đi học nên chúng tôi muốn làm vách nhựa ngăn phòng để 2 con có không gian học tập riêng. Đồng thời sơn sửa lại phần tường cũ. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi sửa chữa bên trong căn hộ của mình thì có phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau muốn nhờ sự tư vấn của luật sư: Tôi là nguyên đơn đã yêu cầu toà án buộc chị A phải trả cho tôi số tiền đã vay là 800.000.000 đồng (Tám trăm triệu đồng). Tôi biết chị A có đứng tên chủ sử dụng quyền sử dụng đất và nhà diện tích 200m2. Vậy để đảm bảo cho việc thi hành án về sau, tôi muốn yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp phong toả tài sản của chị A có được không?

Chồng tôi là người phải thi hành án khoản trả nợ cho ông A số tiền 300.000.000đ, vợ chồng tôi có tài sản chung duy nhất là nhà đất đang ở. Vậy tài sản này có bị kê biên không? Nếu bị kê biên thì việc xử lý tài sản được thực hiện như thế nào?

Chào Luật sư, con tôi chỉ học hết lớp 9 thì bỏ học vì hoàn cảnh gia đình nghèo túng, đến nay cháu tròn 17 tuổi muốn vay vốn ngân hàng để làm ăn. Cháu nhờ tôi vay hộ nhưng do trước tôi có lịch sử nợ xấu nên không thể vay vốn ngân hàng. Xin hỏi nếu vậy thì con tôi có thể tự đứng ra vay vốn ngân hàng được không và phải đáp ứng điều kiện gì?

Quyền hình ảnh là quyền nhân thân của mỗi người, quyền năng này không bị phân biệt hay giới hạn bởi bất kỳ yếu tố nào như tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp…Do đó trẻ em cũng là đối tượng được pháp luật công nhận và bảo hộ quyền hình ảnh cá nhân.

Ngày 3/10/2022, tôi và vợ có di chuyển từ chỗ làm về nhà bằng xe máy hãng Dream. Tôi gửi xe tại bãi dừng dỗ đối diện nhà, xe tôi để ở phía ngoài. Khoảng 15 phút sau có một người đàn ông lái xe với tốc độ rất nhanh, mất kiểm soát và lao vào xe tôi.

Con trai tôi chuẩn bị lấy vợ nên tôi cho cháu một mảnh đất để xây nhà. Đây là mảnh đất duy nhất còn lại của tôi và cũng là đất hương hỏa ông bà để lại nên khi cho cháu, tôi có ra điều kiện là con tôi phải cam kết xây nhà và chăm sóc tôi lúc tuổi già, đồng thời không được chuyển nhượng cho người khác.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer