Tư Vấn Luật Thừa Kế Di Chúc

Chào Luật sư, tôi lấy chồng năm 20 tuổi, lấy nhau được 4 năm thì vợ chồng tôi ly hôn nhưng sau khi ly hôn tôi mới biết mình đã có thai. Chồng tôi sau đó đã kết hôn với người khác. Sau đó, tôi sinh con và nuôi dưỡng con một mình cho đến nay. Chồng cũ của tôi mới bị tai nạn và qua đời, vậy con tôi có được hưởng di sản của bố để lại không?

Mẹ em có một miếng đất từ thời ông bà muốn để lại cho em, nhưng đất nhà em chưa có sổ đỏ. Vậy khi mẹ em mất thì em có thể thừa kế mảnh đất đó không ạ?

Ông bà em có một mảnh đất làm nhà thờ, là nơi thờ cúng tổ tiên. Ông bà đã làm di chúc nói rõ bác cả là người có trách nhiệm quản lý phần di sản này, không được bán đi. Tuy nhiên, ông bà và bác đều đã mất do tai nạn, chưa kịp trao lại quyền quản lý nhà thờ cho người khác. Vậy cho em hỏi bây giờ ai là người có trách nhiệm quản lý di sản này ạ? Em xin cảm ơn.

Thưa Luật sư, bác hàng xóm bên cạnh nhà tôi không may đột ngột qua đời, tôi muốn hỏi toàn bộ tài sản của bác bây giờ sẽ được xử lý như thế nào vì bác không có con cái hay người thân thích, và trước khi mất, bác chưa từng lập di chúc để lại tài sản cho ai cả? Mong được Luật sư giải đáp thắc mắc! Tôi xin cảm ơn.

Sau khi bố tôi mất một thời gian, mẹ tôi kết hôn với người khác và để tôi lại cho ông bà nội nuôi nấng. Nhiều năm không gặp nên tôi không có tình cảm ruột thịt với mẹ mình. Bây giờ mẹ mất có để lại di chúc cho tôi hưởng một phần tài sản nhưng tôi không muốn nhận. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để từ chối nhận thừa kế và đến đâu để làm? Tôi xin cảm ơn.

Bố mẹ tôi lấy nhau vào năm 1970 (không đăng ký kết hôn) và 2 năm sau thì sinh ra tôi. Năm 1980, bố tôi đưa vợ hai về nhà chung sống, cũng không có đăng ký kết hôn. Mẹ tôi và dì hai chung sống hoà thuận, đến năm 1981 thì dì hai sinh một người con trai, đặt tên là Hùng.

Bố mẹ tôi khi còn sống đã lập di chúc chung để lại toàn bộ tài sản cho anh trai tôi. Năm ngoái, bố tôi đột ngột qua đời. Hiện mẹ tôi muốn sửa đổi di chúc chung để lại tài sản 1 nửa cho anh trai tôi, một nửa cho tôi. Vậy cho tôi hỏi mẹ tôi có thể sửa đổi di chúc chung của bố mẹ không và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Cô tôi làm ăn kinh doanh ở nước ngoài, mỗi lần đi nước ngoài là đi những 2-3 tháng. Tuy nhiên, cô vẫn là người mang quốc tịch Việt Nam. Đầu năm 2020, cô đi làm ăn ở châu âu và bị mất ở nước ngoài do dịch bệnh: vậy, cô là người quốc tịch Việt Nam nhưng chết ở nước ngoài thì việc thực hiện phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại nơi cô chết hay là theo pháp luật Việt Nam ạ?

Năm ngoái, mẹ tôi có viết giấy uỷ quyền cho tôi sử dụng mảnh đất và căn nhà của mẹ (bố tôi đã mất từ lâu, nhà đứng tên mẹ tôi). Các anh em trong gia đình cũng thống nhất để tôi quản lý căn nhà đó. Tuy nhiên năm nay khi mẹ tôi mất, anh cả lại muốn chia tài sản là căn nhà mẹ để lại, các anh em khác thì không có ý kiến gì. Vậy cho tôi hỏi: Giấy ủy quyền sử dụng đất mà mẹ viết cho tôi có được xem là di chúc không? Anh cả đòi quyền thừa kế có đúng hay không?

Tôi có một vấn đề cần sự tư vấn về việc con riêng có được thừa kế của bố dượng, mẹ kế khi người mất không để lại di chúc không? Cụ thể, tôi là con chung của bố mẹ tôi, trước khi lấy mẹ tôi bố đã có hai người con riêng với vợ cũ. Hai người này sống chung cùng chúng tôi đến khi lập gia đình thì ra ở riêng. Bố tôi đã mất được 2 năm. Vậy khi mẹ tôi mất đi thì những người con riêng của bố tôi có quyền thừa kế tài sản của bố mẹ tôi không ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer