Tư Vấn Luật Thừa Kế Di Chúc

Tôi muốn hỏi về việc thừa kế chứng khoán. Sau khi lấy nhau, vợ chồng tôi có bàn nhau mua hơn 10000 cổ phiếu của công ty A, tuy nhiên số cổ phiếu này đều giao dịch dưới tên chồng tôi. Năm 2022, chồng tôi đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Chúng tôi có 2 con chung, bố mẹ chồng đều đã mất. Vậy việc chia thừa kế đối với số cổ phiếu này như thế nào và tính thuế thu nhập cá nhân đối với số cổ phần khi sang tên như thế nào?

Tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn: Bố mẹ tôi mất đã 5 năm, trước khi mất bố mẹ có di chúc cho anh trai quản lý căn nhà bao gồm cả nhà thờ, yêu cầu tất cả các đời sau không được bán. Anh tôi sau này đã sang tên và đứng tên quyền sử dụng đất. Nay anh lại muốn bán căn nhà và nói sẽ mua đất khác để lập nhà thờ. Tôi và các em đều không đồng ý, nhưng bây giờ đất đã đứng tên anh, chúng tôi khó mà ngăn cản.

Vợ chồng tôi có 3 người con trai trong đó người con cả là được vợ chồng tôi nhận nuôi từ một người phụ nữ đơn thân cùng xã. Ngày đó, vợ chồng tôi và mẹ đẻ của con trai cả đã ra uỷ ban xã để làm các thủ tục nhận nuôi theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, do bản tính ham chơi và được nuông chiều từ nhỏ nên khi lớn lên người con nuôi này trở nên nghiện ngập, hư hỏng thậm chí có nhiều lần còn mắng chửi, đánh đập vợ chồng tôi vì không cho nó tiền mua thuốc.

Tôi là con nuôi của ba mẹ, được nhận nuôi từ năm 2004, lúc đó tôi 4 tuổi nhưng khi nhận chỉ là làm tiệc thông báo gia đình họ hàng, nhận mộ tổ tiên chứ không đến UBND xã làm thủ tục. Trên giấy tờ tôi vẫn có mẹ đẻ nhưng giờ không còn biết mẹ là ai, ở đâu. Nay bố nuôi của tôi gặp tai nạn không may qua đời, tôi muốn hỏi tôi có được hưởng thừa kế của bố tôi không?

Chồng tôi lái xe đưa bố chồng về quê, trên đường không may bị tai nạn giao thông nên cả 2 người đã qua đời 4 tháng trước. Khi đó tôi đang mang bầu tháng thứ 4. Mẹ chồng tôi đã mất từ lâu.

Chồng tôi từng có một đời vợ và 2 con nhưng vợ anh ấy mất sớm. Năm 2014 tôi và chồng tôi lấy nhau rồi có với nhau 1 người con nhưng không đăng ký kết hôn ở ủy ban. Thay vì đó, chúng tôi làm vài mâm cơm ra mắt gia đình nội ngoại 2 bên. Mọi người và cả hàng xóm láng giềng cũng xác nhận chúng tôi như vợ chồng.

Bố mẹ tôi có 4 người con. Năm 2022, bố tôi ốm nặng, trước khi chết có để lại di chúc bằng miệng, nói rõ là để lại toàn bộ tài sản cho mẹ tôi và tôi là con cả trong gia đình đang sinh sống cùng bố mẹ, các em đều đã đi làm xa nhà. Tại thời điểm bố tôi để lại di chúc, chỉ có tôi và mẹ tôi cùng 1 người hàng xóm làm chứng, ngoài ra không có ai khác. Sau khi bố tôi mất, các em của tôi về đòi chia di sản thừa kế, vậy di chúc miệng của bố tôi để lại có hợp pháp hay không?

Tôi có con với một người đàn ông đã ly hôn vợ, nhưng tôi và anh ta không kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng. Trên giấy khai sinh của con tôi vẫn có tên anh ta, nhưng khi anh ta mất thì chỉ để lại di chúc cho con của vợ cũ hưởng tài sản, tôi và con tôi không có gì cả. Con tôi năm nay mới học lớp 3. Tôi nghe nói pháp luật có quy định những người không được chia trong di chúc nhưng vẫn được hưởng thừa kế.

Chồng tôi bị tai nạn giao thông nên đã qua đời 4 tháng trước. Khi đó tôi đang mang bầu tháng thứ 3. Đến tháng vừa rồi, bố chồng tôi ốm nặng nên cũng không may qua đời. Mẹ chồng tôi đã mất từ lâu.

Khi còn minh mẫn bố tôi đã lập di chúc, công chứng và giao cho một người bạn thân của bố giữ hộ. Thời gian sau đó bố tôi bị bệnh nên đã qua dời. Sau khi lo tang lễ cho bố xong, chúng tôi định họp bàn và mời bác bạn thân của bố sang công bố di chúc.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer