Trước đây gia đình tôi sinh sống và làm việc tại Bình Dương, bố tôi lớn tuổi nên đã lập một bản di chúc, được công chứng tại Văn phòng công chứng ở Bình Dương. Sau đó, vì tôi chuyển công tác nên cả gia đình đã chuyển về quê ở Nam Định sinh sống. Nay bố tôi muốn sửa đổi một số nội dung của di chúc thì có cần đến văn phòng công chứng cũ ở Bình Dương không? 

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Riêng đối với di chúc đã được công chứng, việc sửa đổi, bổ sung, hay hủy bỏ di chúc sẽ được thực hiện theo Luật Công chứng năm 2014.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định: 

“Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó. Trường hợp di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó”.

Như vậy, nếu bố bạn muốn sửa di chúc đã được công chứng thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên ở bất kỳ văn phòng công chứng nào thực hiện công chứng việc sửa đổi. Do đó, bố bạn không cần quay lại Bình Dương để sửa di chúc tại văn phòng công chứng cũ mà có thể lựa chọn bất kỳ công chứng viên nào thuộc các văn phòng công chứng ở Nam Định để sửa đổi di chúc.

Trường hợp di chúc đang được lưu giữ tại văn phòng công chứng trong Bình Dương thì bố bạn phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi di chúc, việc thông báo này nên gửi bằng văn bản.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer