Kiến Thức Luật Lao Động

Ngoài việc bổ sung thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động, dự thảo Luật Việc làm cũng bổ sung đề xuất quản lý thời gian làm thêm của sinh viên.

Bộ Luật Lao động 2019 hay những văn bản pháp luật khác đều không có định nghĩa cụ thể về nội quy lao động. Tuy nhiên, nội quy lao động vẫn thường được hiểu là văn bản do người sử dụng lao động ban hành trong đó bao gồm các quy định, quy tắc ứng xử bắt buộc mà người lao động phải tuân thủ khi làm việc trong doanh nghiệp.

Gần tết, khi nhân viên đều đang háo hức chờ đợi lương, thưởng dịp Tết thì nhiều doanh nghiệp lại nghĩ cách né thưởng Tết bằng nhiều cách, trong đó có cả việc sa thải hàng loạt người lao động ngay trước Tết. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn khiến chủ doanh nghiệp có nguy cơ bị xử lý hình sự.

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định người lao động thuộc các trường hợp dưới đây có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 4 Nghị định 135/2020/NĐ-CP (mục 3) tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác:

Trên thực tế không ít những trường hợp người lao động vì một vài lý do dẫn đến không thể tiếp tục thực hiện công việc (trong một thời gian nhất định) theo hợp đồng lao động đã ký kết. Khi đó NLĐ có thể được tạm hoãn thực hiện hợp đồng

Tuy nhiên, bởi đặc thù thể chất, tâm sinh lý chưa được hoàn thiện như người trưởng thành do đó luật pháp cũng quy định những điều kiện cụ thể để việc sử dụng lao động vị thành niên vừa đảm bảo quyền lợi của các em, vừa đảm bảo cho sự phát triển tâm lý, thể chất của trẻ trong tương lai.

(CLO) Sau hơn 8 tháng phạm tội trộm cắp hơn 200 triệu đồng của một phụ nữ để tiền trong cốp xe rồi trốn đi tỉnh khác , ngày 9/9 đối tượng Đinh Văn Đoàn đã sa lưới pháp luật.

1, Các trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức:

Vừa qua một sự cố lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty Miwon Việt Nam khiến cho 4 người bị tử vong và 1 người bị thương. Được biết ngày 18/7/2022, công ty Miwon thuê một đơn vị môi trường độc lập ở Hà Nội đến vệ sinh hố gas vi sinh. Trong

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn, tuy nhiên trong quá trình làm việc, khó tránh khỏi những sự cố xảy ra gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động. Vậy tai nạn lao động là gì? Doanh nghiệp có trách nhiệm như thế nào khi người lao động bị tai nạn?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer