Chào luật sư, tôi có một việc muốn được tư vấn. Vợ chồng tôi đã già, sức khỏe không được tốt nữa. Tài sản cả đời tích cóp cũng có được một số tiền đang gửi sổ tiết kiệm và một mảnh đất, hiện nay vợ chồng tôi, con trai, con dâu và cháu nội tôi đều đang sống tại đây. Nhưng con trai tôi cờ bạc, trước đây tôi đã phải bán một mảnh đất ở quê để lo cho nó, nhưng giờ nó vẫn không thay đổi. Tôi không muốn những tài sản cả đời tích cóp mất hết vì thằng con cờ bạc nên vợ chồng tôi dự định để cho cháu thừa kế khi mất. Tôi muốn hỏi luật sư nếu để cho cháu mà không qua con trai thì có được không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người để lại di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, hay truất quyền hưởng di sản của người thừa kế ( Theo khoản 1, 2 Điều 626 Bộ luật dân sự 2015).

Vì vậy, bác hoàn toàn có quyền chỉ định người thừa kế, phân định các phần di sản cho từng người thừa kế theo ý nguyện. Ngay cả khi người được hưởng thừa kế là người dưới 18 tuổi, việc này cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề thừa kế sau này. Di chúc vẫn sẽ có hiệu lực nếu được lập đúng thủ tục và nội dung di chúc không trái quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, bác cần lưu ý về quy định của pháp luật liên quan đến việc cha mẹ được phép quản lý, định đoạt tài sản riêng của con, cụ thể tại Điều 76, 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“Điều 76. Quản lý tài sản riêng của con

1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.

Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

…”

Như vậy nếu cháu chưa đủ 18 tuổi thì cha mẹ được quyền quản lý, định đoạt tài sản riêng của cháu và nếu cháu được thừa kế di sản khi chưa đủ tuổi trưởng thành thì cha mẹ cũng sẽ được quyền quản lý số di sản thừa kế đó. 

Ở trường hợp của bác, không thể đảm bảo nếu người cha quản lý tài sản riêng của con thì sẽ không xâm phạm vào các quyền thừa kế của cháu bé đối với khối tài sản này. Vì vậy để chắc chắn, bác nên chỉ định người mình tin tưởng quản lý tài sản của cháu cho đến khi cháu đủ tuổi trưởng thành. 

Ngoài ra, để bảo đảm cho việc các cháu được hưởng di sản sau khi bác qua đời, tránh những tranh chấp có thể xảy ra thì bác phải công chứng di chúc và chỉ định trong di chúc việc Văn phòng công chứng sẽ lưu giữ bản di chúc và công bố di chúc sau khi bác qua đời.

============================================================================================

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -   

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"      

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer