Kiến Thức Luật Hôn Nhân – Gia Đình

Trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng không thể tránh được những lúc “cơm không lành, canh không ngọt” và để giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong mối quan hệ, nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn cách sống ly thân thay vì thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không? Pháp luật quy định như thế nào về các vấn đề phát sinh khi vợ chồng sống ly thân?

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn

Tôi và chị A có tổ chức hôn lễ, rồi sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 1986, giữa chúng tôi có 1 con chung là cháu B. Vậy cho tôi hỏi quan hệ hôn nhân của chúng tôi có được pháp luật công nhận hay không?

Đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân cho người A từng có con sinh trước ngày 03/01/1987 (tức là từng có con nhưng không đăng ký kết hôn, hoặc chỉ là quan hệ qua đường, người đã chết/ mất tích, không rõ địa chỉ - một dạng hôn nhân thực tế), nhưng hiện tại chỉ sống một mình.

Theo thông tư liên tịch số 01/2016 giữa TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản.

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì đã có sự thống nhất về thẩm quyền so với Bộ luật Tố tụng dân sự cũ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và điểm a khoản 1 Điều 35 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện (Trước đây thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Tôi là người Việt Nam hiện nay đang sinh sống ở Bỉ. Tôi có kết hôn với một người tại Bỉ. Nay chúng tôi dự định về Việt Nam sinh sống. Xin hỏi chúng tôi có phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại ở Việt Nam không?

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Tảo hôn là hai nam nữ kết hôn trước tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật tức là lấy vợ trước 20 tuổi, lấy chồng trước 18 tuổi. Người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử lý theo Điều 145 bộ luật hình sự.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer