Hiện nay, số lượng F0 đang tăng cao ở mức chóng mặt, do đó số lượng F1 cũng đang ở mức kỷ lục mỗi ngày. Tình hình dịch bệnh thay đổi như vậy khiến cho cả doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn khi quay lại sản xuất, kinh doanh. Nhiều thắc mắc không biết hiện tại pháp luật có quy định F1 phải cách ly ở nhà như trước hay không bởi vì nếu buộc phải cách ly thì rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng hoạt động do số lượng người lao động là F0, F1 đang chiếm đa số. Bên cạnh đó, những chế độ hỗ trợ đối với F1 cũng là vấn đề mà rất nhiều người dân hiện nay đang quan tâm.


Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

1. F1 hiện nay có phải cách ly tại nhà không?

Ở hầu hết các địa phương hiện nay thì F1 vẫn phải cách ly y tế tại nhà trong 5 ngày. Cụ thể, văn bản gần đây nhất mà Bộ Y tế ban hành là Công văn 762/BYT-DP quy định về thời gian F1 phải cách ly.

* Đối với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine Covid 19 trong đó liều cuối cùng tiêm trong ít nhất 14 ngày hoặc khỏi bệnh trong vòng 3 tháng có giấy xác nhận (giấy ra viện) cần thực hiện như sau:

- Cách ly tại nhà 05 ngày

- Xét nghiệm PCR/nhanh/máy miễn dịch vào ngày thứ 05

- Âm tính thì tự theo dõi sức khoẻ trong 05 ngày tiếp theo.

- Nếu ho, sốt, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm/mất vị giác... báo cơ quan y tế

* Đối với F1 chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin cần thực hiện như sau:

- Cách ly 07 ngày tại nhà

- Xét nghiệm bằng PCR/nhanh/máy miễn dịch vào ngày thứ 07

- Nếu âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo

- Nếu sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi... thì báo cho cơ quan y tế

Về cơ bản đây là quy định chung trên cả nước, trừ một số địa phương có quy định riêng tùy theo tình hình xã hội của từng tỉnh. Ví dụ ở TPHCM F1 đã tiêm đầy đủ hoặc cơ sở sản xuất có ≥ 80% người lao động tiêm đầy đủ thì F1 không phải cách ly mà được tiếp tục lao động, chỉ xét nghiệm lại vào ngày 03, 07 và tiếp tục mỗi 07 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0; khai báo sức khoẻ mỗi ngày; xét nghiệm ngay khi có triệu chứng; hạn chế giao tiếp tối đa với bên ngoài cho đến khi kết thúc thời gian theo dõi 

2. Chế độ hỗ trợ đối với F1 phải cách ly y tế tại nhà

Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với F1 phải cách ly tại nhà như hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày không còn hiệu lực. Các trường hợp F1 phải cách ly do tiếp xúc gần với F0 cũng không được hưởng chế độ ốm đau, do đó chỉ có thể nghỉ  không lương hoặc làm việc tại nhà tùy theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.
Tuy nhiên, trường hợp người lao động phải nghỉ việc để chăm con dưới 7 tuổi ốm đau (Con bị F0) và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề này. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các khúc mắc cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer