(NB&CL) Sự xuất hiện của một nhà thầu không có trong quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ban đầu là một trong những nguyên nhân khiến dự án Khu dân cư Thôm Dầy phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn) chưa thể hoàn thành như dự kiến. 

Dự án Khu dân cư Thôm Dầy phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn) chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Điều lạ là sự xuất hiện của một nhà thầu không có trong quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ban đầu và đang là một trong những nguyên nhân khiến dự án chưa thể hoàn thành như dự kiến. Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, với mục tiêu xây dựng khu dân cư đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị; góp phần giải quyết nhu cầu đất ở, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; làm cho bộ mặt đô thị khang trang hơn, hướng đến mục tiêu đưa thành phố Bắc Kạn trở thành đô thị loại II. Ngày 30/10/2018 UBND TP. Bắc Kạn có Quyết định số 2187/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Thôm Dầy phường Sông Cầu, giao Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố Bắc Kạn là đại diện chủ đầu tư. Ngày 12/11/2019, UBND TP. Bắc Kạn ban hành quyết định 2398/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Thôm Dầy. Theo đó, Khu dân cư có tổng diện tích hơn 4,7ha gồm 194 lô đất với diện tích gần 20.000m2; đất giao thông nội bộ, mái ta-luy hơn 22.000m2; đất dành cho cây xanh 1.400m2; đất cho trường học hơn 1.800m2...

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 71 tỷ đồng gồm 9 gói thầu, trong đó lớn nhất là gói thầu số 07 Thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông có giá trúng thầu là 54.861.000.000 đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng Thăng Long, địa chỉ tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, theo loại hợp đồng trọn gói. Thời gian thực hiện hợp đồng 14 tháng, kể từ ngày khởi công công trình. 

Đơn vị trượt thầu gồm 2 cái tên quen thuộc khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là Công ty TNHH Tân Thịnh và Công ty Xây dựng Mê Linh với lý do hồ sơ đề xuất kỹ thuật của 02 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Theo người dân sở tại, để thực hiện dự án, TP. Bắc Kạn đã phải xin chuyển mục đích sử dụng, trồng rừng thay thế là 4,28ha, vị trí thuộc Tổ 13, phường Sông Cầu. Đồng thời, giải phóng mặt bằng thu hồi nhiều diện tích đất của người dân trên địa bàn. Nhưng đến nay, dự án vẫn chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Quan sát của phóng viên cho thấy, hiện nay dự án hiện chưa hoàn thành hệ thống thoát nước, mặt đường chưa được thảm nhựa và nhiều hạng mục công trình vẫn đang dở dang. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dự án thiếu vốn, thêm vào đó vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian dài

Ngoài ra, nhiều thông tin của người dân cho rằng, nguyên nhân còn xuất phát tự một “nhà thầu” lạ, không hề có tên trong quyết định phê duyệt dự án ban đầu, đó là Công ty TNHH MTV Thành Quý, địa chỉ tại phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, thiếu năng lực làm kéo dài thời gian thi công của dự án. Thừa nhận thực trạng của dự án, ông Võ Quốc Toàn - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn, cho biết: Dự án Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu được khởi công ngày 22/6/2020 và dự kiến hoàn thành ngày 31/8/2022. Tuy nhiên tiến độ thực hiện dự án chậm là do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. “Từ đầu năm đến giờ chưa bán được đất nên chưa có tiền thanh toán khối lượng hoàn thành cho nhà thầu thi công dự án. Hiện Công ty Thăng Long còn đường và mặt đường chưa thi công xong. Lý do một phần do giải ngân, một phần do chỗ Công ty Thành Quý làm thầu phụ đang còn lằng nhằng 1 số thứ’’ – ông Toàn cho biết. Cũng theo ông Toàn, Công ty Thành Quý đang yêu cầu Công ty Thăng Long xác nhận khối lượng để thi công tiếp. Chắc thời gian tới sẽ triển khai làm thoát nước cho xong. Ban cũng thường xuyên đốc thúc 2 đơn vị này, cả văn bản, có cả gọi điện nhưng chưa hiệu quả.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, đại diện nhà thầu trúng thầu dự án - Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long cho biết: Thực ra là Công ty Thăng Long trúng thầu nhưng chia cho Công ty Thành Quý hơn chục tỷ (khoảng 13 tỷ) để san nền một số và còn lại làm hạ tầng. Công ty Thành Quý làm hạ tầng cống rãnh toàn bộ, còn phía Thăng Long làm vỉa hè và đường xung quanh dự án. Về hợp pháp hóa thì Công ty Thành Quý không đủ tư cách pháp nhân nên chỉ làm nhà thầu phụ của Công ty Thăng Long. “Đối với phần khối lượng công trình của Công ty Thăng Long cơ bản đã xong, chỉ cần làm vỉa hè, làm đường láng nhựa là xong nhưng phải chờ ông Thành Quý, nhiều khi điện thoại ông ấy không nghe… Biết là chậm tiến độ, chúng tôi đã đôn đốc chủ đầu tư nhiều lần nhưng họ bảo đã “báo cáo sếp” rồi. Tôi đã báo cáo chủ đầu tư phải xem như thế nào chứ nếu để thế này không thể bàn giao được công trình’’ – vị đại diện này phân trần.

Để dự án triển khai hiệu quả, tránh lãng phí, gây bức xúc cho dư luận địa phương, đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Công an tỉnh Bắc Kạn vào cuộc thanh kiểm tra, đặc biệt làm rõ dấu hiệu “miếng bánh chia phần’’ tại dự án này. Ai chỉ đạo Công ty Thăng Long chia nhỏ gói thầu dự án, năng lực thi công của Công ty Thành Quý tại các gói thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thế nào, Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trước đó, từng trao đổi với phóng viên về dấu hiệu chia nhỏ gói thầu, ngày 13/9/2022, ông Võ Quốc Toàn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn cho biết: Phần thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông hạ tầng chỉ có Công ty Thăng Long thực hiện, Ban không ký hợp đồng với Công ty Thành Quý. Có thể Công ty Thành Quý có năng lực san lấp mặt bằng nên ông Chung (Giám đốc Công ty Thăng Long) thuê. Chắc chắn không có bán thầu mà chỉ là thuê mướn thế nào thôi. 

Theo: https://www.congluan.vn/bac-kan-du-an-khu-dan-cu-thom-day-cham-tien-do-dau-hieu-mieng-banh-chia-phan-post248968.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer