(NB&CL) Liên quan đến những khiếu kiện của người dân tại dự án Khu Thương mại- Du lịch và đô thị mới phía Đông TP. Hải Dương, mới đây, UBND TP. Hải Dương đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương sớm có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân.

 

Liên quan đến những khiếu kiện của người dân tại dự án Khu Thương mại - Du lịch và đô thị mới phía Đông TP. Hải Dương do Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hải Dương làm chủ đầu tư, mới đây, UBND TP. Hải Dương đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương sớm có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân.

Nhận chuyển nhượng hợp pháp

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, dự án Khu Thương mại - Du lịch và đô thị mới phía Đông, thành phố Hải Dương (Dự án khu đô thị mới phía Đông) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 284/2002/QĐ-UB ngày 30/01/2002 tại lô đất số O.28 với diện tích 43.899m2, trong đó có diện tích hỗn hợp 10.699m được chia thành 02 ô với quy mô xây dựng dự kiến bố trí 2 công trình cao khoảng 18 tầng, nhằm tạo cảnh quan điểm nhấn cho Khu đô thị và khai thác chức năng là công trình hỗn hợp; còn lại diện tích 33.200m2 được quy hoạch là đất cây xanh mặt nước.

hai duong thanh pho thuc ubnd tinh som giai quyet dut diem khieu nai cua nguoi dan kdtm phia dong hinh 1

Ảnh khu đất dự án.

Ngày 29/6/2005 UBND tỉnh Hải Dương điều chính lô O.28: diện tích đất hỗn hợp còn 9.220,4m2 và chia thành 4 ô, chiều cao công trình trong mỗi lô đất là 5 tầng: Khu phía Đông các ô đất là phần hồ nước có bố trí chuyển bán đảo cạnh hồ thành đảo giữa hồ, bắc cầu tạo thành cảnh quan cùng với cây xanh và các bãi đỗ xe.

Tháng 10/2005, tỉnh Hải Dương cấp GCNQSDĐ số AD 736715 với diện tích 32.802,0m (cấp giấy chứng nhận chung cho cả Khu B2, trong đó có lô đất số O.28) với mục đích xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu thương mại Du lịch và Đô thị mới phía Đông. Đồng thời, quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 lô O.28, trong đó khu đất hỗn hợp có diện tích 9,220,4m2 được chia thành 8 ô (từ ô 28.01 đến ở 28-08) và xác định quy mô xây dựng công trình giữ nguyên 5 tầng; các hạng mục khác (bãi đỗ xe, cây xanh, hồ nước, đảo giữa hồ) vẫn theo quy hoạch đã duyệt.

Sau đó Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hải Dương đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 08 ô đất trên cho các hộ dân. Ngày 13/11/2009 UBND thành phố Hải Dương cấp GCN QSD đất cho ông Nguyễn Văn Xây tại lô 28.06, diện tích 1.203,9m2, loại đất sản xuất kinh doanh dịch vụ, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Ngày 12/03/2010 UBND thành phố Hải Dương cấp GCNQSD đất cho ông Lê Hữu Tuấn tại lô đất số 28.01, diện tích 1.096,3m2, còn lại 6 ô chưa cấp GCN QSD đất. Trong 6 ô còn lại thì có 5 ô đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Sự việc trên vấp phải sự phản đối của nhân dân và cử tri khu vực xung quanh, ý kiến gay gắt tại các cuộc tiếp xúc cử tri yêu cầu UBND thành phố dừng ngay việc cấp GCNQSD đất lô đất O.28… Sau đó, tỉnh đã yêu cầu UBND thành phố Hải Dương tạm dừng cấp GCNQSDĐ tại lô O.28.

Tiếp đó, ngày 20/8/2015, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2148/QĐ-UBND về việc thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường để thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận số 174/KL-TTCP ngày 25/01/2014 (do cấp chung cả đất cây xanh, đất xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu thương mại - du lịch và đô thị mới phía Đông thành phố Hải Dương).

UBND thành phố “sốt ruột” đốc thúc tỉnh Hải Dương xử lý dứt điểm

Trước sự việc trên, người dân mua đất tại Dự án khu đô thị mới phía Đông đã có đơn kêu cứu về việc UBND thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương không thực hiện cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân nhận chuyển nhượng hợp pháp. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương và Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời người dân.

Năm 2018, UBND thành phố Hải Dương đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương về vụ việc, đồng thời kiến nghị, đề xuất 4 nội dung gồm: “Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Sở Xây dựng sớm rà soát quy hoạch chi tiết lô O.28 và có quan điểm rõ ràng về việc điều chỉnh quy hoạch;

hai duong thanh pho thuc ubnd tinh som giai quyet dut diem khieu nai cua nguoi dan kdtm phia dong hinh 2

Nếu UBND tỉnh vẫn giữ nguyên theo quy hoạch đã điều chỉnh tại Quyết định số 782/QĐ-UBND ngày 27/02/2009 là 8 lô với diện tích 9,220,0m2 thì đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cấp lại GCNQSDĐ cho Công ty Nam Cường…;

Nếu điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng lô đất số O.28 về quy hoạch ban đầu theo Quyết định số 2752/QĐ-UBND ngày 18/6/2002 thì đề nghị UBND tỉnh giao Công ty Nam Cường nghiên cứu phương án thanh toán, giải quyết cho các hộ theo hướng bố trí quỹ đất khác để đổi đất cho các hộ đã mua;

Nếu điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng lô đất số O.28 thành đất cây xanh, đất công cộng thì phải bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 8 hộ với tổng kinh phí tạm tính thấp nhất 277 tỷ…” – báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 04/08/2022 của UBND TP. Hải Dương, kể từ thời điểm UBND thành phố báo cáo các nội dung trên (năm 2018), UBND tỉnh Hải Dương chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể đối với vụ việc này nên các hộ dân tiếp tục có đơn kiến nghị, kêu cứu.

Qua đó, để bảo đảm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, quy hoạch; nhằm ổn định tình hình và bảo đảm quyền lợi của các hộ dân, UBND thành phố Hải Dương đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho chủ trương và bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng đối với các thửa đất Công ty Nam Cường chuyển nhượng cho các hộ tại lô O.28 dự án Khu Thương mại - Du lịch và đô thị mới phía Đông, để thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Rõ ràng, những kiến nghị, kêu cứu của người dân là hoàn toàn hợp pháp và cần sớm được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đưa ra phương án cụ thể, dứt điểm, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo https://www.congluan.vn/hai-duong-thanh-pho-thuc-ubnd-tinh-som-giai-quyet-dut-diem-khieu-nai-cua-nguoi-dan-kdtm-phia-dong-post214630.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer