(CLO) Chiều 16/1, TAND TP Huế mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Thị Nhật Vi (SN 1999, trú phường Thuận An, TP Huế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đây là vụ án gây bức xúc trong dư luận khi bị cáo đã lợi dụng nhu cầu thi chứng chỉ tiếng Anh của nhiều người để chiếm đoạt số tiền lớn.

Bị cáo Phan Thị Nhật Vi tại tòa.
Theo cáo trạng, từ tháng 4/2024 đến tháng 7/2024, Phan Thị Nhật Vi đã sử dụng mạng xã hội để tiếp cận những người có nhu cầu thi chứng chỉ IELTS, TOEIC. Vi tạo tài khoản Facebook “Mina Pham”, dùng tên giả Nguyễn Thị Cúc, đồng thời tự lập danh thiếp Zalo “N Hà”, giả danh cô Nguyễn Thị Hà – giáo viên Trung tâm Anh ngữ nhằm tạo lòng tin cho các bị hại.
Sau khi tiếp cận, Vi đưa ra nhiều thông tin gian dối như nhận luyện thi cấp tốc, có thể đăng ký lịch thi sớm, cam kết hoàn tiền nếu hủy thi… để yêu cầu chuyển tiền dưới nhiều lý do khác nhau như lệ phí thi, phí bấm lịch, phí hoãn thi, mua thêm kỹ năng…
Vụ thứ nhất: Khoảng tháng 4/2024, Vi biết chị Kim Thị Thuỳ Dương (SN 2000, trú Vĩnh Long) có nhu cầu thi IELTS nên chủ động liên hệ, giới thiệu dịch vụ “luyện thi – đăng ký thi” với giáo viên Hà (do Vi tự tạo). Tin tưởng, chị Dương đã nhiều lần chuyển tiền vào các tài khoản của mẹ ruột Vi và tài khoản của người quen mà Vi nhờ đứng tên, tổng cộng 168.721.000 đồng.
Vụ thứ hai: Tháng 7/2024, chị Bùi Thị Ánh Nguyệt (SN 2001, trú Lâm Đồng) tìm kiếm thông tin thi TOEIC trên Facebook và liên hệ với tài khoản “Mina Pham”. Vi tiếp tục giả danh, giới thiệu giáo viên Hà và yêu cầu Nguyệt đóng nhiều khoản phí với cam kết sẽ hoàn trả sau khi hoàn tất kỳ thi.
Tin tưởng, chị Nguyệt đã chuyển vào hai tài khoản tổng cộng 420.500.000 đồng. Sau khi nhận tiền, Vi không tiến hành bất kỳ thủ tục đăng ký luyện thi hay thi cử nào.
Vụ thứ ba: Cũng trong tháng 7/2024, chị Quản Thị Mai Linh (SN 2004, Thanh Hoá) có nhu cầu thi TOEIC nên liên hệ với Facebook “Mina Pham”. Như các nạn nhân khác, Linh được giới thiệu liên hệ với Zalo “N Hà”. Tin tưởng, Linh đã chuyển nhiều lần vào tài khoản của mẹ Vi với tổng cộng 34.644.000 đồng.
Vi tiếp tục đưa ra lý do hoãn thi, bổ sung kỹ năng… để yêu cầu chuyển tiền thêm, đến khi bị hại nghi ngờ và tố cáo.
Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7/2024, Phan Thị Nhật Vi đã chiếm đoạt của ba bị hại tổng cộng 623.865.000 đồng.
Toàn bộ thông tin về giáo viên Hà, số điện thoại, danh thiếp Zalo, các khoản phí… đều do Vi tự nghĩ ra để phục vụ mục đích chiếm đoạt tài sản.
Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi. HĐXX nhận định hành vi của Vi là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng tài sản của công dân, gây mất trật tự an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe.
Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Thị Nhật Vi 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo:https://congluan.vn/hue-gia-danh-giao-vien-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san-10327174.html
