Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn được tư vấn về vấn đề như sau: Em trai tôi trước đây là người nghiện ma túy. Sau khi đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện thì đã cai được 3 năm nhưng mới đây lại bị tái nghiện và còn rủ rê anh B (cũng là người từng cai nghiện cùng đợt và cùng được ra với em trai tôi) góp tiền để mua ma túy sử dụng. Gia đình nhà B đang làm đơn tố cáo em tôi về hành vi rủ rê B sử dụng ma túy. Tôi muốn hỏi việc em tôi và B rủ nhau cùng sử dụng ma túy thì có đủ căn cứ để xử lý hình sự không? Mong được giải đáp.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:
Theo khoản 1 Điều 258 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: "Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
Trong trường hợp này em bạn đã rủ rê, lôi kéo B góp tiền để mua ma túy cùng sử dụng, nghĩa là em bạn đã có hành vi dụ dỗ người khác sử dụng ma túy.
Tuy nhiên, trong Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 của Tòa án nhân dân tối cao, có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng Điều 258 BLHS như sau: “người có hành vi dụ dỗ, khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy với mình thì thuộc trường hợp rủ rê, lôi kéo theo quy định tại Điều 258 của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, đối với trường hợp các con nghiện cùng nhau góp tiền, cùng nhau sử dụng ma túy thì không xác định là rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng ma túy theo quy định tại Điều 258 của Bộ luật Hình sự.”.
Vì vậy, để biết được em trai bạn có phạm tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự hay không thì cần phải xác định:
Trường hợp 1: B tái nghiện trước khi em bạn rủ rê góp tiền sử dụng ma túy
Trong trường hợp này em bạn và B đều là người nghiện ma túy cùng nhau góp tiền, cùng nhau sử dụng trái phép chất ma túy. Mặc dù em trai bạn đã có hành vi dụ dỗ để B cùng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng sẽ không được xác định là rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng ma túy theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự.
Trường hợp 2: B đã cai nghiện thành công nhưng em trai bạn lại rủ rê góp tiền để tái sử dụng ma túy
Theo quy định tại khoản 2 Điều 40 Luật phòng chống ma túy năm 2021:
“Điều 40. Quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú
2. Người đã chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu sự quản lý sau cai nghiện ma túy trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định.”
Như vậy có thể hiểu nếu sau 2 năm kể từ khi hoàn thành cai nghiện mà không tái nghiện, người đó có thể được coi là cai nghiện thành công về mặt pháp lý.
Theo thông tin bạn cung cấp, B đã cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc cùng đợt với em trai bạn (tức là sau 3 năm kể từ khi chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc). Trong khoảng thời gian này, B không tái nghiện lại thì được coi là cai nghiện thành công (hay nói cách khác là người không nghiện ma túy).
Đối chiếu theo hướng dẫn tại Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 của Tòa án nhân dân tối cao thì khi đó nếu em trai bạn (người nghiện ma túy) dụ dỗ, khêu gợi sự ham muốn của B (người không nghiện ma túy) để B sử dụng trái phép chất ma túy với mình thì trường hợp này được xác định là rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng ma túy theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự.
Khi đó, em bạn có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.
=================================================================================
- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243
Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội
Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com