Câu hỏi: Tôi là chủ sở hữu của Công ty TNHH một thành viên ở Hai Bà Trưng. Công ty tôi chuyên kinh doanh mặt hàng trang sức, vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Nay để mở rộng kinh doanh,  tôi có huy động vốn góp từ 2 người bạn khác và tăng vốn điều lệ công ty lên 2 tỷ đồng và chuyển thành công ty cổ phần. Vậy, tôi cần làm những thủ tục gì?

                                                                                 Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Công ty của bạn hiện tại đang là loại hình Công ty TNHH một thành viên, do tiếp nhận thêm thành viên mới nên bạn buộc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần theo quy định.

Công ty bạn có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, do đó bạn thực hiện thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội.

Lưu ý: Hiện nay, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội yêu cầu khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện 100% qua mạng điện tử.

Hồ sơ chuyển đổi Công ty TNHH lên Công ty cổ phần được quy định cụ thể tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

4. Trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần và ngược lại, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 23 và Điều 24 Nghị định này, trong đó không bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định tại điểm c khoản 4 Điều 23 và điểm c khoản 3 Điều 24 Nghị định này. Kèm theo hồ sơ phải có các giấy tờ sau đây:

a) Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc nghị quyết và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển đổi công ty;

b) Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho cổ phần, phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

c) Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên, cổ đông mới;

d) Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Sau 05 ngày kể từ khi tiếp nhận thành công hồ sơ qua mạng điện từ, Phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo về hồ sơ cho doanh nghiệp qua Email đã đăng ký. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu sửa đổi bổ sung thông tin hồ sơ.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh, bạn cần làm lại con dấu và thông báo thay đổi mẫu dấu cho công ty mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer