Chị An: Chào luật sư, tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân và bây giờ muốn chuyển đổi thành công ty cổ phần do có hai người bạn của tôi muốn góp vốn vào công ty. Vậy tôi có thể chuyển từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty cổ phần được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

                                                                           Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt, Công ty Luật Sao Việt xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp tư nhân không thể chuyển trực tiếp thành Công ty cổ phần được. Trường hợp doanh nghiệp tư nhân muốn chuyển đổi sang Công ty cổ phần thì bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi sang Công ty trách nhiệm hữu hạn trước, sau đó mới thực hiện chuyển đổi từ Công ty trách nhiệm hữu hạn sang Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 Luật doanh nghiệp 2014.

Tuy nhiên, từ 01/01/2021 Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, cho phép doanh nghiệp tư nhân được chuyển đổi thành Công ty cổ phần theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 205 Luật doanh nghiệp 2021.

“Điều 205. Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh

1. Doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Doanh nghiệp được chuyển đổi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;

c) Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó;

d) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân”.

Doanh nghiệp được chuyển đổi phải đáp ứng các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật doanh nghiệp 2020, cụ thể:

- Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

- Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định

- Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

- Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Công ty được chuyển đổi đương nhiên kế thừa quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ phát sinh trước ngày công ty được chuyển đổi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, trong thời hạn 03 đến 05 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer