Minh Anh: Chào luật sư, con gái của tôi học đại học chuyên ngành kế toán và đã có kinh nghiệm làm việc 4 năm tại nước ngoài. Nay con gái về nước, tôi muốn để con làm kế toán trưởng tại công ty của tôi có được không? Mong sớm được luật sư tư vấn, xin cảm ơn!

                                                                Nguồn ảnh: Internet

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 52 Luật kế toán 2015 quy định về các trường hợp không được làm kế toán cụ thể như sau:

- Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

- Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Do bạn không nói rõ loại hình doanh nghiệp của bạn là gì, cho nên dựa vào quy định trên của pháp luật có thể hiểu như sau:

+ Con gái (con đẻ) của người đứng đầu/giám đốc sẽ không được phép làm làm kế toán trưởng tại đơn vị công tác của bạn.

+ Trường hợp công ty của bạn là doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH 1 thành viên do bạn làm chủ thì con gái của bạn có thể giữ chức vụ này.

Việc pháp luật có quy định về những trường hợp những người thân thiết không được giữ chức vụ liên quan đến tài chính trong cùng một đơn vị nhằm tránh những rủi ro phát sinh không đáng có, đảm bảo minh bạch, rõ ràng, không gây thất thoát của công.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer